Khi nào nên thay lọc gió ô tô?

0
3170

Lọc gió ô tô giúp loại bỏ bụi bẩn trong không khí, ngăn bụi bẩn đi vào bên trong động cơ. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay mới lọc gió khi cần sẽ giúp động cơ hoạt động ổn định và lâu bền hơn.

Để động cơ ô tô hoạt động ổn định, ít hỏng hóc, các chủ xe đừng bỏ qua bộ phận lọc gió. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng lọc gió ô tô  là việc làm cần thiết để
giữ động cơ của “xế cưng” lâu bền hơn. Tuy nhiên, bạn có biết bao lâu thì nên thay lọc gió ô tô?

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay mới lọc gió ô tô giúp bảo vệ động cơ 

Mỗi hãng sản xuất đưa ra lịch trình khác nhau về thời gian bảo dưỡng, thay mới lọc gió ô tô. Ví dụ, với xe Chevrolet, hãy thay lọc gió mới khi xe bạn chạy được 72,000 km. Ford lại khuyến cáo nên thay lọc gió xe hơi sau 48,000 km. Hyundai cũng khuyên nên thay bộ phận này khi chạy được 48,000 km nhưng rút ngắn xuống còn 24,000 km đối với xe thường xuyên lưu thông trong điều kiện khắc nghiệt như thời tiết quá nóng, đường đất, nhiều bụi bẩn hoặc thường xuyên tắc nghẽn giao thông.

Bạn có thể tự kiểm tra khi lọc gió ô tô để biết lúc nào cần phải thay thế. Ví dụ, nếu phát hiện các vết đen trên bộ lọc gió, hãy nghĩ đến việc thay mới bộ phận này.  Lọc gió là bộ phận rất dễ tháo, mở để quan sát. Nên tạo thói quen kiểm tra, làm vệ sinh lọc gió ô tô thường xuyên để phát hiện vấn đề và khắc phục kịp thời.

Nếu không thường xuyên kiểm tra lọc gió xe hơi, bạn nên thay mới bộ phận này sau khoảng 1-2 năm. Bạn hoàn toàn có thể tự thay bộ phận này tại nhà để tiết kiệm chi phí hoặc mang xe ra tiệm bảo dưỡng cho yên tâm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay lọc gió mới mỗi khi thay dầu cho “xế cưng”.

Theo một nghiên cứu của Bộ Năng lượng Mỹ, lọc gió bị tắc do bụi bẩn sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến mức tiêu thụ động cơ nhưng sẽ làm giảm hiệu suất xe hơi của bạn. Cụ thể, khả năng tăng tốc của chiếc xe có thể giảm từ 6 – 11%. Do vậy, để đảm bảo “xế cưng” hoạt động tốt, đừng quên bảo dưỡng và thay mới lọc gió ô tô đúng thời điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây