Tổng hợp những điều cần biết về ô tô cho lái mới

0
3040

Xế cưng hàng ngày đưa đón bảo vệ bạn và gia đình được tạo nên bởi hàng nghìn chi tiết và động cơ máy móc phức tạp. Qua thời gian sử dụng chắc hẳn chúng không tránh khỏi trục trặc, hỏng hóc cần được thay thế, bảo dưỡng để được “khỏe mạnh”, đảm bảo an toàn và mới đẹp. Vậy làm sao để hiểu được vấn đề của mỗi chiếc xe thường gặp phải, backhoa sẽ gửi đến bạn đọc thông tin những điều cần biết về ô tô.

1. Tìm hiểu kĩ các thông tin về xe qua sách hướng dẫn sử dụng


Tìm hiểu kĩ các thông tin về xe qua sách hướng dẫn sử dụng

Một chiếc xe mới khi bán ra luôn có kèm theo cuốn sách hướng dẫn sử dụng, nhưng việc đọc thông tin về nó qua từng trang sách không phải ai cũng làm được.Việc bạn cần làm là đọc, tìm hiểu về xe cũng như cách sử dụng nó ngay từ lúc mới mua xe về, và giữ gìn lại cuốn sách, đề phòng lúc cần xem lại.

2. Biết cách kiểm tra áp suất lốp xe


Kiểm tra áp suất lốp xe để đảm bảo sự an toàn khi di chuyển

Khi lốp xe của bạn được bơm căng đúng và đủ theo tiêu chuẩn sẽ giúp tiêu hao nhiên liệu hiệu quả và mang lại cảm giác lái tốt hơn, đặc biệt trong những điều kiện thời tiết xấu.Lốp ô tô bị non có thể gây hao nhiên liệu, lại tác động xấu tới bộ vành và chính mặt lốp, cụ thể là hoa lốp. Còn khi lốp quá căng lại giảm ma sát, rất nguy hiểm và có thể nổ lốp dẫn tới tai nạn không mong muốn.Vì những lý do trên, các tài xế nên kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên để đảm bảo lốp đủ hơi.

3. Kích nổ khi xe chết ắc-quy


Biết cách kích nổ khi xe chết ắc-quy để phòng trường hợp xe chết máyKhi không may chiếc xe của bạn bị chết máy thì những thứ cần có trong trường hợp này là bộ dây cáp và một chiếc xe khác.Cần đảm bảo cả 2 xe đều tắt máy trước khi bắt đầu mọi việc, và khi đấu nối ắc-quy vào xe cứu hộ, cần tuân thủ đúng thứ tự từng cọc âm, dương để tránh xung điện.

Quy trình thực hiện theo hướng dẫn sau:

– Đặt 2 xe sao cho vị trí 2 ắc quy gần nhất nhưng không để 2 xe tiếp xúc với
nhau

– Mở mui: Tìm vị trí bình ắc quy trên 2 xe và xác định các cực âm và dương.

– Đấu nối cáp theo đúng thứ tự cực dương với nhau và lưu ý phần kim loại nối đất trên xe chết ắc quy.

– Khời động xe cứu hộ khoảng 5 phút, sau đó khởi động xe chết máy.

– Khi xe chết ắc quy đã nổ, tiến hành tháo cáp theo thứ tự ngược lúc đấu nối.

– Để xe chết ắc quy chạy không tải khoảng 20 phút để nạp đầy điện.

4. Làm mát xe khi đỗ lâu ngoài trời nắng


Làm mát xe khi đỗ lâu ngoài trời nắng bằng cách mở cửa xe. Sau một thời gian dài đỗ xe dưới nắng nóng, tài xế nên mở cửa bên lái, hạ hết kính xe rồi
đóng lại. Sau đó sang bên cửa lái phụ và đóng mở liên tục khoảng 4-5 lần, làm như vậy để đẩy khí nóng ra ngoài sẽ hiệu quả hơn.

5. Xử lý khi xe trên đường trơn trượt


Biết cách xử lý khi chạy xe trên đường trơn trượt để đảm bảo an toàn

Khi di chuyển trên đường trời mưa rất nguy hiểm bởi mặt đường trơn, gây khó khăn khi phanh, đặc biệt khi xe đang chạy tốc độ cao.Xe của bạn thuộc dòng dẫn động cầu trước và bắt đầu bị trơn trượt, không nhấc chân khỏi
bàn đạp ga. Còn nếu xe dẫn động cầu sau, nhẹ nhàng nhấc chân khỏi bàn đạp ga ngay khi thấy xe bắt đầu có hiện tượng trượt.Sau đó quan sát nhanh phía trước và đồng thời đánh lái về hướng đó. Điều khiển bánh xe chạy cùng hướng với hướng trượt của xe để giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát.

6. Sử dụng điều hòa hiệu quả


Sử dụng điều hòa hiệu quả

Khi bị tắc đường, dùng điều hòa làm mát sẽ tốn nhiên liệu. Khi đó nên bạn nên hạ bớt kính, hoặc có thể sử dụng kèm một chiếc quạt loại dây cắm USB để làm dịu mát không khí trong xe và đỡ được việc tiêu thụ nhiên liệu khi chạy điều hòa.Còn khi chạy xe ở tốc độ cao, hãy bật điều hòa thay ô tô vì hạ cửa kính, việc này vừa tiết kiệm nhiên liệu mà còn an toàn và đỡ ồn hơn.

7. Thoát khỏi vũng lầy


Một trong những điều cần biết về ô tô là kĩ năng thoát được ra khi sa phải vũng bùn lầy Một trong những điều cần biết về ô tô là kĩ năng thoát được ra khi sa phải vũng bùn lầy. Khi bạn và xế cưng rơi vào tình trạng này, phần lớn khi đó chỉ muốn đạp ga kịch sàn để thoát ra được. Nhưng hành động này chỉ khiến bánh xe xoay mạnh hơn mà càng bị lún sâu không thoát ra được do bánh xe không bám được đường.Nếu gặp trường hợp này, nên làm theo cách sau

Trên xe của bạn luôn cần những vật dụng nhỏ hữu ích như đèn pin, xẻng nhỏ, túi cát chonhững trường hợp khẩn cấp như trên.

Dùng xẻng hoặc thứ tương tự xúc bớt bùn khỏi khu vực phía trước các bánh xe. Sau đó dùng đá sỏi, thảm trải sàn xe hoặc những thứ có thể để cho bánh xe bám được chèn vào những chỗ đó.

Điều khiển xe nhích dần về trước tới khi bánh xe bám được vào các thứ bạn vừa chèn xuống. Nếu là xe số tự động, nên dùng số thấp nhất có thể.

8. Bật đèn xi-nhan


Hãy luôn coi xi nhan như một người bạn

Sử dụng đèn xi nhan là kỹ năng cơ bản được học đầu tiên khi trải qua kì đào tạo lái xe. Hãy luôn coi xi nhan như một người bạn và luôn sử dụng nó khi muốn rẽ hoặc chuyển làn để bảo đảm an toàn cho mình và những người xung quanh.Với những điều cần biết về ô tô mà bài viết trong chuyên mục tin tức gửi đến, mong rằng đã giúp cho các bạn có thêm những kiến thức thú vị để hiểu hơn về xế cưng của mình và áp dụng được trong quá trình sử dụng cũng như tham gia giao thông để luôn được an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây