Hướng dẫn cách bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải đúng chuẩn.

0
3068

Bảo dưỡng xe ô tô tải định kỳ giúp bạn tiết kiệm một phần chi phí sửa chữa, thay thế phụ tùng cũng như đảm bảo cho chiếc xe luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.Do vậy đây là một công việc không thể thiếu trong quá trình sử dụng xe ô tô. Và dưới đây là một số những thông tin cơ bản về cách bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải đúng chuẩn

1. Bảo dưỡng hệ thống phanh xe ô tô tải

Backhoa.net được biết thì những chiếc xe ô tô tải thường xuyên phải trở
một lượng hàng lớn và di chuyển trên đường dài nên phanh xe ô tô cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Ở bộ phận này hãy bắt đầu kiểm tra tình trạng làm việc của bộ trợ lực phanh sau đó vặt chặt đai giữ bình khí nén, giá đỡ tổng bơm phanh, bàn đạp phanh,…

Tháo phần tang trống của xe ô tô tải để kiểm tra những thiết bị như phần má phanh, guốc phanh, đãi phanh,.. Nếu như những thiết bị liên quan đến hệ thống phanh nếu có vấn đề như lòng hay hư hại thì cần được khắc  phục và thay thế ngay. Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua việc kiểm tra độ kín của bầu phanh bởi đây là bộ phận giúp hệ thống phanh hoạt động một cách tốt nhất.

2. Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống chuyển động, khung xe và hệ thống treo.

Phần khung xe ô tô tải phải được kiểm tra và nếu như nó bị lòng hay xô
lệch thì cần được chỉnh lại. Đồng thời  trong quá trình kiểm tra này bạn nên tiến hành công việc vệ sinh, bôi mỡ vào các thiết bị như quai nhíp, quang nhíp bu lông,.

Phần lốp xe bạn kiểm tra xem nó có đủ áp suất hay chưa, độ bền và độ mòn của lốp xe, tiến hành đảo lốp định kỳ. Bên cạnh đó là việc kiểm tra hệ thống giảm xóc, các thiết bị lò xo, bánh xe và lốp xe dự phòng.

3. Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện.

Khá là khác với những chiếc xe hơi, xe máy hệ thống điện trong xe ô tô tải có phần phức tạp hơn. Trước tiên đối với bộ phận này bạn hãy tiến hành kiểm tra và vệ sinh  toàn bộ các đầu nối, máy cắm, bộ chia điện, đồng hồ, bảng điều khiển, ắc quy ( vệ sinh và kiểm tra hiệu điện thế)

4. Kiểm tra và bảo dưỡng ly hợp số, trục các đăng trên xe ô tô tải

Kiểm tra một cách tổng quan khả năng làm việc của ly hợp, hộp số, trục các đăng,… Nếu là hệ thống ly hợp thủy lực thì ưu tiên xem xét độ kín, một khi độ mòn của hợp ly vượt quá giới hạn thì cần phải thay mới ngay.

5. Kiểm tra và bảo dưỡng buồng lái, thùng xe ô tô tải

Cũng như việc bảo dưỡng nội thất xe hơi, buồng lái xe ô tô tải cũng là
nơi bạn ngồi để điều khiển chiếc xe ô tô tải. Vệ sinh và giữ cho không gian buồng lái luôn được sạch sẽ, thơm tho đảm bảo cho sức khỏe là việc bạn cần thực hiện một cách thường xuyên. Ngoài ra bạn còn cần tiến hành vệ sinh phần buồng lái xe, cửa sổ, gương chiếu hậu, vị trí ghế ngồi trên xe ô tô tải.

Phần thùng xe ô tô thì hãy tiến hành kiểm tra móc khóa thành bệ, khung , bậc lên xuống, chắn bùn. Nếu là ô tô tải tự đổ, cần cẩu thì cần kiểm tra thêm cơ cấu nâng hạ hoạt động còn ổn định không, mức độ an toàn, độ kín của đầu nối, hệ thống nâng hạ thủy lực,..

6. Kiểm tra và bảo dưỡng cần trước, hệ thống lái.

Khi tiến hành bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải thì không thể bỏ qua việc
kiểm tra chốt cầu trước được. Nếu như bộ phận này có độ sai lệch thì cần phải điều chỉnh hoặc thay thế ngay. Tiếp đến là việc kiểm tra độ khít của hộp số tay lái, hệ thống trợ lực tay lái và các tay đăng lái. Kiểm tra xem mức độ làm việc của hệ thống lái có còn đảm bảo ổn định và an toàn hay không?

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải là điều cần thiết và bắt buộc phải thực hiện để giữ cho chiếc xe giữ được một độ mới nhất định cũng như việc hoạt động một cách ổn định. Hy vọng với những chia sẻ của bảo dưỡng ô tô sẽ giúp bạn luôn giữ được chiếc xe bền đẹp và an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây