Những lưu ý khi bảo dưỡng lốp xe ô tô

0
3049

Việc bảo dưỡng lốp xe ô tô không đúng cách là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ của lốp xe giảm xuống. Ngoài ra một trong những tác hại khi lốp xe bảo dưỡng không tốt có thể gây mất an toàn cho người dùng. Do vậy, việc bảo dưỡng lốp xe ô tô là một việc quan trọng. Dưới đây là những lưu ý khi bảo dưỡng lốp xe ô tô mà baoduongoto.info tổng hợp được từ các kỹ sư, nhân viên bảo dưỡng nhiều kinh nghiệm

1. Kiểm tra áp suất hơi: trước khi đi xe

Áp suất hơi trung bình sẽ giảm trong điều kiện thường khoảng 0.068 P( atmosphere) mỗi tháng. Nếu như đi trong điều kiện nắng nóng nhiệt độ cao thì tốc độ giảm áp suất sẽ ngày càng nhanh hơn.

Lốp xe là phận tương tác với bề mặt đường, chịu nhiều tác động từ bề mặt đường và trọng lượng của chiếc xe. Do vậy, khi lốp non hơi sẽ có độ cứng thấp, trạng thái co giãn liên tục xảy ra mạnh làm giảm tuổi thọ của lốp xe, làm mất khả năng vốn có của lốp cũng như giảm khả năng an toàn. Ngược lại khi lốp quá căng sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc của lốp xe với bề mặt đường khiến xe nhanh bị mòn ở giữa mặt lốp, có thể gây nổ khi áp suất tại khu vực tiếp xúc tăng và giảm tuổi thọ của lốp.

2.Kiểm tra độ mòn của lốp

Lốp xe quá mòn khi di chuyển trên đường gây nhiều nguy hiểm cho người dùng. Với những chiếc lốp bắt đầu có những dấu hiệu cho thấy lớp hoa lốp mòn tới vấu nằm trong rãnh thì phải cần thay lốp mới ngay. Nếu như bạn vẫn cố tình sử dụng lốp trọc sẽ làm giảm khả năng bám đường khi trời mưa và dễ bị nổ.

Sử dụng lốp xe có chất lượng, đảm bảo các yêu cầu về độ mòn và độ sâu giúp phân tán nước và giảm những nguy cơ trượt và cải thiện quãng đường khi đạp phanh.

3.Kiểm tra tuổi thọ của lốp

Lốp xe tuy không sử dụng nhưng thời gian để càng lâu thì chất lượng cũng bị suy giảm do lớp cao su dần bị lão hóa nên dễ mục nứt và khả năng chịu tải giảm. Theo như hai hãng sản xuất lốp xe ô tô lớn nhất thế giới thì một chiếc lốp có thể sử dụng được khoảng 10 năm và nên kiểm tra lốp sau 5 năm. Mặt khác, theo như hiệp hội các nhà sản xuất cao su thì không thể đánh giá được chính xác khoảng thời gian thay lốp xe bởi chất lượng của lốp còn phụ thuộc vào các yếu tố môi trường bên ngoài tác động vào.

4.Cân bằng bánh xe

Khi trọng tâm của bánh xe ô tô không nằm trên trục sẽ gây ra hiện tượng
mất cân bằng gây ảnh hưởng đến quá trình di chuyển cũng như mức độ an toàn của bánh xe. Nếu gặp vấn đề này bạn nên tiến hành bảo dưỡng lốp xe bằng các bổ sung thêm trọng lượng để điều chỉnh trọng tâm bánh xe trở lại trục quay sẽ triệt tiêu lực quán tính ly tâm.

5. Đảo lốp xe định kỳ

Quá trình di chuyển trên đường của xe ô tô có sự tác động khác nhau lên từng loại bánh trước và bánh sau do vậy mà để đảm bảo quá trình di chuyển cũng như kéo dài tuổi thọ bạn nên tiến hành đảo lốp xe khoảng 5.000km/ lần. Trong quá trình bảo dưỡng lốp xe ô tôngoài việc đảo lốp bạn nên kết hợp kèm với cân bằng lốp cũng như kiểm tra các góc đặt bánh xe.

6. Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng lốp xe ô tô

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến độ an toàn trong quá trình di chuyển của bạn. Đây cũng là một trong những bộ phận chịu nhiều các tác động của lực ma sát, các yếu tố bên ngoài môi trường trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng lốp xe ô tô để phát hiện được những hiện tượng bị mòn, thiếu áp suất của lốp xe,..

Bảo dưỡng lốp xe ô tô là cần thiết nhưng không phải người dùng nào cũng
biết cách bảo dưỡng đúng cách. Do vậy bạn nên tuân thủ các khuyến cáo từ các chuyên gia cũng như từ những nhà sản xuất để chăm sóc lốp xe một cách tốt hơn. Khi phát hiện lốp xe ô tô của mình có những dấu hiệu của việc hư hỏng thì cần nhanh chóng mang xe đến các trung tâm chăm sóc ô tô để được bảo dưỡng ô tô một cách kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây