Các quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

0
3042

Hiện nay, có nhiều quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô mà nhiều tài xế Việt vẫn chưa nắm rõ. Hãy cùng backhoa.net tìm hiểu kỹ hơn về những quy định khoảng cách an toàn tốt nhất cho tài xế ô tô.

Các quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

Luôn giữ đúng khoảng cách khi lái xe sẽ giúp bạn an toàn

Khoảng cách an toàn được hiểu là quãng đường từ phương tiện này đến phương tiện khác, khi tham gia giao thông tài xế phải luôn đảm bảo với cự lý nhất định. Trong mỗi trường hợp, trên mỗi cung đường khác nhau sẽ có những khoảng cách an toàn khác nhau.

I. Khoảng cách an toàn cho ô tô khi lưu thông trên cao tốc

Các quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

Ô tô được phép chạy tối đa 120 km/h ở 1 số cao tốc

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều cao tốc, tuy nhiên không phải đường cao tốc nào cũng cho phép chạy xe với tốc độ giống nhau. Chẳng hạn, các cao tốc cho xe ô tô chạy với tốc độ tối đa 120 km/h hiện nay có:

♦ Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

♦ Cao tốc Hà Nội – Bắc Giang

♦ Cao tốc Hà Nội – Lào Cai

♦ Cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây

♦ Đại lộ Thăng Long

Tuyến đường vành đai 3 trên cao ở Hà Nội và cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên hiện mới chỉ cho ô tô chạy tối đa 100 km/h, trước đây vận tốc chỉ là 80 km/h.

Với vận tốc xe chạy cao như trên, khoảng cách là điều cực kỳ quan trọng và sẽ phải dựa vào điều kiện thời tiết hay mặt đường để các phương tiện giữ khoảng cách an toàn.

1. Khoảng cách lái xe ô tô an toàn khi thời tiết khô ráo bình thường

Các quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

Giữ đúng khoảng cách khi thời tiết khô ráo

Trong trường hợp với điều kiện thời tiết bình thường, mặt đường khô ráo và không bị cản trở bởi các công trình đang thi công thì xe ô tô được lưu thông với tốc độ cụ thể như sau:

Tốc độ (Km/h)Khoảng cách an toàn (mét)
6030
60-8050
80-10070
100-12090

2. Khoảng cách lái xe ô tô an toàn khi trời mưa, sương mù

Bên cạnh những ngày nắng ráo thì ở Việt Nam cũng thường xuyên xảy ra mưa, sương mù dày đặc khiến tầm nhìn bị giảm. Theo đó, trong trường hợp này, tài xế ô tô phải hết sức cảnh giác để giữ đúng khoảng cách an toàn bằng việc giảm tốc độ. Biển báo trên đường cao tốc sẽ thường hạ 10 km/h khi trời mưa, sương mù so với điều kiện thời tiết bình thường, tốc độ giảm và khoảng cách vẫn được giữ nguyên sẽ giúp ban an toàn hơn.

Các quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

Giảm tốc độ khi lái xe dưới trời mưa và giữ đúng khoảng cách

Tốc độ (Km/h)Khoảng cách an toàn (mét)
60 xuống 5035
60-80 xuống 50-7055
80-100 xuống 70-9070
100-120 xuống 90-110100

3. Mức phạt cho việc ô tô không giữ đúng khoảng cách an toàn

Trong trường hợp xe bạn di chuyển trên đường nếu không giữ đúng khoảng cách an toàn mà Cảnh sát giao thông phát hiện thì sẽ bị lập biên bản xử phạt hành chính với mức phạt từ 100.000- 200.000 đồng. Nếu vi phạm trên đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 800.000 -1.200.000 đồng.

Bên cạnh đó, nếu gây ra tai nạn giao thông, thường là không phanh kịp và tông vào xe phía trước khi xe này phanh gấp hoặc thay đổi vận tốc, chuyển hướng đột ngột thì người điều khiển sẽ bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

II. Bí quyết giữ khoảng cách an toàn khi lái xe và tránh va chạm trên đường

Khi lái xe có nhiều nguyên tắc bất thành văn mà các tài xế có kinh nghiệm lái xe thường truyền tai nhau để đảm bảo có thể xử lý tốt mọi tình huống trên đường để tránh những va chạm giao thông không đáng có. Trong đó, nguyên tắc 2 giây hoặc 4 giây được nhiều người sử dụng nhất trong những trường hợp có thể xảy ra va chạm khi khoảng cách giữa các xe không được đảm bảo.

Các quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

Nguyên tắc an toàn để tránh va chạm

» Quy tắc 2 giây: Đây là thời gian cần thiết để tài xế có thể phản xạ với những tình huống xảy ra phía trước, đặc biệt nếu xe phái trước phanh gấp hoặc chuyển làn một cách đột ngột. Nếu bạn giữ đúng khoảng cách theo quy định với tốc độ di chuyển trên đường thì 2 giây là thời gian để bạn nhận ra mình cần phải làm gì còn sau đó sẽ là thời gian để phanh, đánh lái hoặc xử lý một cách phù hợp nhất để tránh va chạm với xe phía trước.

» Quy tắc 4 giây: Tương tự như quy tắc 2 giây nhưng quy tắc 4 giây dành cho điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù hoặc thiếu ánh sáng. Lúc này, tốc độ xe bạn giảm khoảng 10 km/h so với bính mà vẫn giữ khoảng cách đúng quy định thì 4 giây là đủ để tài xế xử lý tình huống phía trước.

Hy vọng những thông tin trên mà chia sẻ sẽ giúp tài xế Việt an toàn trên mọi nẻo đường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây