Nguy hiểm tiềm tàng từ nút Start/Stop trên xe ô tô

0
2779

Start/Stop là công nghệ rất hữu dụng và thường có trên các dòng xe cao cấp. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn.

Nguy hiểm tiềm tàng từ nút Start/Stop trên xe ô tô

Nguy cơ tiềm tàng từ nút Start/Stop trên xe ô tô

Ngày nay, các dòng ô tô hiện đại thường có xu hướng sử dụng chìa khóa cảm ứng từ. Người dùng chỉ việc nhấn nút Start để khởi động động cơ và stop để tắt động cơ, cách làm này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, tuy nhiên điều đáng sợ lại nằm ở thói quen ấn út Stop để tắt xe của một bộ phận lớn người dùng.

Vì sao nút Start/Stop lại gây nguy hiểm?

Đối với các dòng xe sử dụng chìa khóa truyền thống thì đôi khi sẽ rất bất tiện cho người dùng, tuy nhiên có một lợi ích đó là khi bạn rút chìa ra thì chắc chắn động cơ ô tô đã tắt hẳn. Ngược lại, khi dùng chìa khóa thông minh thì chức năng này khác phức tạp. Ngay cả khi bạn dừng và rời xe với chìa khóa trên tay, đôi khi xe vẫn chưa tắt hẳn. Trong lúc đó, hệ thống vẫn đang hoạt động với tiếng động rất nhỏ mà bạn không hề hay biết. Trên thực tế, tình trạng này là rất phổ biến, kể cả với những người đã có nhiều .

Nguy hiểm tiềm tàng từ nút Start/Stop trên xe ô tô

Việc ra khỏi xe mà không nhấn nút Stop sẽ sinh ra những nguy hiểm vô hình

Câu chuyện sẽ chẳng có gì to tát nếu nguy cơ nhiễm khí độc từ hệ thống khởi động bằng nút bấm trên ô tô không quá lớn. Cụ thể, khi hoạt động trong trạng thái im lặng, động cơ của xe sẽ tạo ra một lượng lớn khí Carbon Monoxide (CO), rất độc hại với cơ thể. Loại khí này nguy hiểm ở chỗ nó không màu, không mùi nhưng có thể làm giảm nồng độ oxy trong máu, gây tổn thương hệ thần kinh, thậm chí có thể gây tử vong nếu hít phải số lượng lớn. Thông thường, chỉ cần 0,1% CO trong không khí cũng gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Vậy nên nếu bạn để chiếc xe ở tình trạng tắt “lâm sàng” quá lâu thì khi trở vào trong xe sẽ gặp rất nhiều nguy cơ khó lường.

Người dùng lên tiếng khi có trường hợp tử vong

Có thể bạn không tin nhưng những trường hợp trên là có thật. Vào tháng 8/2015, một nhóm khách hàng tại Los Angeles, Mỹ đã kiện hãng xe vì không trang bị tính năng tự động tắt động cơ khi họ rời xe. Nguyên nhân là bởi 13 người trong nhóm này đã tử vong do ngộ độc khí CO.

Nguy hiểm tiềm tàng từ nút Start/Stop trên xe ô tô

Hãy nhớ trước khi rời xe bạn luôn luôn phải ấn nút Stop

Các hãng xe từng dính phải trường hợp này đều là các thương hiệu nổi tiếng, vốn rất quen thuộc với người dùng Việt Nam như: BMW, Mercedes-Benz, Ford, Honda, Hyundai, Nissan, Toyota hay Volkswagen.

Nhưng trên thực tế, bất cứ công nghệ nào cũng có cả ưu và nhược điểm, vì vật thay vì trông đợi nhà sản xuất đưa ra một giải pháp nào đó, người tiêu dùng cần biết bảo vệ mình bằng cách luôn luôn nhấn nút “STOP” trước khi rời khỏi xe, đây là một trong những  mà bạn chắc chắn nên biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây