Ô tô rơi xuống nước… làm sao để sống sót?

0
1861

Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới nhiều sông hồ, ao ngòi nên xe ô tô bị rơi xuống nước không phải là không thể xảy ra. Do đó, để đảm bảm an toàn và có thể thoát hiểm trong trường hợp không may này, mọi người cần nắm chắc những kiến thức sinh tồn cần thiết.

Hãy nhớ… đừng hoảng loạn

Ô tô rơi xuống nước... làm sao để sống sót?

Nếu chẳng may xe ô tô của bạn bị rơi xuống nước. Điều đầu tiên là không được hoảng sợ, giữ bĩnh tĩnh và thực hiện các bước dưới đây để tăng khả năng sống sót cao nhất. Nhiều trường hợp sau khi xe ô tô rơi xuống nước đã quá hoảng loạn, cuống lên không thể xử lý kịp thời dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Nên nhớ bạn chỉ có khoảng 1 phút để cứu chính bản thân mình và những người xung quanh, không có thời gian để chần chừ.

Phương pháp giải cứu ô tô ngập nước:

Ô tô rơi xuống nước... làm sao để sống sót?

Hành động thật nhanh

Ô tô rơi xuống nước... làm sao để sống sót?

Nếu chẳng may ô tô bị rơi xuống nước, việc đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng tháo đai an toàn, mở cửa sổ trời (nếu có) hoặc cửa sổ bên để thoát ra ngoài. Theo nghiên cứu, hệ thống điện của xe vẫn hoạt động khoảng 10 phút sau khi xe rơi xuống nước. Đừng cố mở cửa bởi áp suất trong và ngoài xe chênh lệch lớn sẽ khiến bạn không thể thực hiện được điều đó.

Nếu trong xe có trẻ em hãy nhớ kỹ các bước, tháo đai an toàn và mở cửa sổ sau đó mới đưa trẻ em ra ngoài. Nếu có nhiều hơn 1 trẻ hãy đưa đứa lớn hơn ra vì như vậy sẽ khả năng sống sót sẽ cao hơn.
Trong trường hợp không mở được cửa sổ, hãy dùng vật nhọn, nặng như búa, tua vít, thậm chí gót giày… đập vào một điểm của cửa sổ để thoát ra. Đừng cố gắng phá cửa chắn gió phía trước bởi loại kính này được thiết kế vô cùng bền, khó mà phá bằng sức người được.

Nếu thử tất cả các cách trên bạn đều không phá được cửa để ra thì đừng tuyệt vọng. Cách cuối cùng là bạn hãy để nước ngập hết trong xe, sau đó áp suất trong và ngoài ngang nhau sẽ mở cửa dễ dàng hơn (tất nhiên bạn vẫn sẽ phải dùng cả sức chân để đẩy cửa nữa). Nghe thì có vẻ điên rồ nhưng điều này có thể thực hiện được, do vậy bạn phải thật bình tĩnh. Khi nước gần ngập toàn bộ xe, hãy hít một hơi dài sau đó đẩy cửa để thoát ra ngoài.

Sau khi thoát ra, có thể bạn sẽ không thể phân biệt được phương hướng (do hoảng loạn hoặc có thể do ở dưới nước tối). Hãy nhả ra ít bọt khí và cố gắng bơi về phía bọt khí bay lên.

Trang bị dụng cụ cứu hộ, kiến thức đề phòng điều đáng tiếc có thể xảy ra

Ô tô rơi xuống nước... làm sao để sống sót?

Không ai mong muốn điều không may xảy ra với mình nhưng để đề phòng bất chắc hãy trang bị cho bản thân những kiến thức sinh tồn cần thiết để có thể thoát hiểm khi gặp phải. Các cụ có câu ‘phòng bệnh hơn chữa bệnh’, lái xe nên tuân thủ luật giao thông, không lái xe khi uống rượu bia, thường xuyên bảo trì bảo dưỡng xe và kiểm tra các bộ phận quan trọng của xe trước mỗi chuyến đi nhằm đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh… Ngoài ra, chủ xe có thể trang bị thêm cho xế yêu của mình các dụng cụ cứu hộ khẩn cấp như búa thoát hiểm, bình cứa hỏa mini… và để ở những chỗ thuận tiện nhất để sử dụng nếu chẳng may gặp rủi ro.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây