Những lưu ý kéo, chở xe khi cần cứu hộ

0
2724

Chia sẻ của những tài xế giàu kinh nghiệm lái xe cho thấy, trong trường hợp cần đến xe cứu hộ giao thông, bạn nên nắm vững thông số kỹ thuật của xe, loại xe, kiểu dẫn động để trung tâm cứu hộ có thể phân loại xe và điều động đúng xe đến ứng cứu bạn được nhanh chóng và hiệu quả.

Những lưu ý kéo, chở xe khi cần cứu hộ

Xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi thường có 2 kiểu cứu hộ là trở và kéo

Thông thường, xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi có hai kiểu cứu hộ phổ biến là kéo và chở. Hai kiểu cứu hộ này sẽ áp dụng cho những trường hợp cụ thể khác nhau. Chính vì vậy, để công tác cứu hộ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, khi gọi xe cứu hộ, bạn cần hiểu và cung cấp được những thông tin về loại xe, thông số kỹ thuật, phân biệt kiểu dẫn động xe ô tô của mình. Hiện tại, các xe ô tô thường sử dụng một trong ba kiểu dẫn động là dẫn động cầu trước, dẫn động cầu sau và dẫn động 2 cầu (AWD hoặc 4WD). Căn cứ vào từng loại xe và từng kiểu dẫn động khác nhau mà các trung tâm cứu hộ sẽ điều loại xe cứu hộ phù hợp đến ứng cứu.

Xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước

Những xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước có thể dùng cả hai hình thức cứu hộ kéo hoặc chở. Tuy vậy, đa phần trung tâm cứu hộ sẽ sử dụng biện pháp kéo. Xe cứu hộ sẽ nâng phần bánh trước xe bị hỏng lên, phần bánh sau để tiếp đất và kéo.

Xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau

Những lưu ý kéo, chở xe khi cần cứu hộ

Xe cứu hộ nâng phần bánh sau xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau lên, bánh trước để tiếp đất và kéo đi

Các trung tâm cứu hộ cũng sử dụng hai hình thức kéo và đẩy đối với xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau. Trong trường hợp sử dụng phương pháp kéo, xe cứu hộ sẽ nâng phần bánh sau lên, phần bánh trước để tiếp đất và kéo đi.

Xe sử dụng hệ thống dẫn động bốn bánh

Những lưu ý kéo, chở xe khi cần cứu hộ

Nếu sử dụng phương pháp kéo cho xe dẫn động 4 bánh thì cần phải có con quay cho bánh không được nâng

Với những xe sử dụng hệ dẫn động 4 bánh, nếu sử dụng biện pháp kéo thông thường thì các bánh xe sẽ quay trong khi đó động cơ không nổ, dầu bôi trơn không cung cấp đầy đủ dẫn đến việc tăng ma sát làm hư hại các chi tiết máy. Chính vì vậy, để không làm ảnh hưởng đến hệ thống dẫn động của xe, các trung tâm cứu hộ sẽ sử dụng hình thức chở. Nếu phải sử dụng biện pháp kéo, các trung tâm cứu hộ sẽ nâng phần bánh trước hoặc sau và sử dụng con lăn cho phần bánh còn lại. 

Như vậy, khi sử dụng phương pháp kéo đối với các xe bị hỏng thì xe sử dụng dẫn động cầu nào sẽ nâng phần bánh đó. Với xe sử dụng hai cầu thì có thể dùng phương pháp chở hoặc nâng cả bốn bánh có con quay để kéo. Bên cạnh đó, tùy theo mức độ sự cố của xe khác nhau mà các trung tâm cứu hộ xe hơi sẽ sử dụng các biện pháp cứu hộ phù hợp khác nhau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây