7 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn mà lái mới cần biết

0
2997

Lái xe ô tô trên đường phố đông đúc như ở các đô thị lớn nước ta đúng là nỗi “ám ảnh” đối với những người tài xế. Xe cộ đông đúc, kỹ năng lái xe ô tô yếu sẽ không tránh khỏi được những va chạm, trầy xước, thậm chí nặng hơn có thể gây thương tích, thậm chí là chết người.
Backhoa.net sẽ cung cấp tới bạn một số kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố mà người lái xe nào cũng cần biết.

Xác định tâm lý

Tài xế ô tô phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với tình trạng giao thông đông đúc, ùn tắc kéo dài và thậm chí là hỗn loạn

Khi tham gia giao thông trên đường phố, bất kể bằng xe máy hay ô tô người điều khiển phương tiện phải xác định tâm lý sẽ đối diện với tình trạng giao thông đông đúc, ùn tắc kéo dài và thậm chí là hỗn loạn. Nhất là trong khung giờ cao điểm, bởi lượng người tham gia giao thông đông và không phải
ai cũng có ý thức trong việc chấp hành luật giao thông đường bộ.

Chính vì thế, cần chuẩn bị tâm lý kiên nhẫn để khi bước vào thực tế, người lái sẽ phần nào giảm bớt những căng thẳng và ức chế.

Nắm rõ luật GTĐB

Người lái xe cần phải am hiểu các quy định về Luật giao thông

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố ngoài kỹ năng điều khiển phương tiện cứng thì cần phải am hiểu các quy định về Luật giao thông.

Ví dụ như người lái cần nắm rõ những tuyến đường nào là 1 chiều, 2 chiều hay những tuyến phố nào sẽ có khung giờ cấm xe di chuyển. Khi nắm rõ những luật lệ, người lái sẽ chủ động hơn trong lộ trình di chuyển, đảm bảo việc lưu thông diễn ra thuận lợi.

Các mẫu xe trên thị trường hiện nay hầu như đều được trang bị hệ thống định vị dẫn đường và đây đích thực là người trợ thủ đắc lực cho các tài xế khi di chuyển.

Cùng với việc có kiến thức, am hiểu sâu và chú ý quan sát các biển báo giao thông thực tế, người lái sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi lái xe ô tô trong thành phố.

Nắm rõ lộ trình di chuyển

Bạn nên sử dụng chức năng này để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.

Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm, nếu chưa nắm rõ đường đi, bạn nên sử dụng chức năng này để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.

Thiết bị định vị này sẽ giúp bạn xác định được đoạn đường nào cấm di chuyển hoặc khung giờ cấm ô tô di chuyển để có kế hoạch và lộ trình tham gia giao thông hợp lý hơn.

Kiểm soát được tốc độ, giữ khoảng cách phù hợp

Luôn chú ý điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe

Khi lưu thông trong các tuyến đường trong nội thành đông đúc, người lái xe cần điều khiển xe lưu thông đúng làn đường, không lấn sang phần đường dành cho xe máy.

Luôn chú ý điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe, tránh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột gây bất ngờ cho các phương tiện cùng lưu thông trên đường.

Trong trường hợp phải di chuyển chậm trên đoạn đường đông đúc, nên chú ý giữ khoảng cách với các xe đi phía trước để tránh va chạm và hạn chế việc xe máy cắt ngang vì chỉ cần một xe máy cắt ngang thì ngay lập tức các xe khác sẽ nối đuôi khiến xe bạn bị kẹt lại.

Theo kinh nghiệm lái xe hơi trong thành phố của nhiều bác “tài già”, trong trường hợp này với xe số sàn tài xế nên sang số 2 hoặc số 1, điều tiết chân côn cho xe di chuyển. Với xe số tự động nên thao tác nhịp nhàng chân phanh chân ga để duy trì tốc độ và giữ khoảng cách vừa phải với xe phía trước.

Bên cạnh đó, chú ý quan sát vạch kẻ đường bên trái hoặc dải phân cách để canh xe, chừa khoảng trống an toàn cho các xe phía bên phải.

Chú ý đèn giao thông, không phanh gấp

Người lái xe nên chú ý quan sát tín hiệu đèn giao thông.

Người lái xe nên chú ý quan sát . Không phanh gấp khi dừng đèn đỏ để tránh nguy cơ va chạm với các phương tiện di chuyển phía sau. Khi thấy đèn vàng, hoặc đèn xanh còn dưới 3 giây nên cho xe giảm tốc độ.

Tài xế nên tránh việc tăng tốc trong các khu vực ngã 3, ngã 4 bởi khu vực này ở thành phố khá phức tạp, xe máy thường băng ngang rất dễ xảy ra tai nạn. Ngoài ra, không nên cho xe vượt ngay khi đèn vừa chuyển xanh, mà quan sát các hướng để chắc chắn rằng không có xe vượt đèn đỏ từ đường khác, có thể gây va chạm.

Bật đèn xi nhan sớm, quan sát khi chuyển làn

Trước khi đổi làn đường, quay đầu xe hay chuyển hướng, nên quan sát các gương chiếu hậu để bao quát xung quanh.

Trước khi đổi làn đường, quay đầu xe hay chuyển hướng, nên quan sát các gương chiếu hậu để bao quát xung quanh và bật đèn xi nhan sớm để báo hiệu với các phương tiện đang cùng di chuyển. Tránh hiện tượng bật đèn xi nhan rồi đột ngột đổi làn đường, chuyển hướng gây bất ngờ cho các xe phía
sau.

Lưu ý khi quay đầu xe

Khi quay đầu xe nên bình tĩnh, dứt khoát trong thao tác, nhịp nhàng chân ga, chân phanh để tránh va chạm.

Trong trường hợp cần thiết, tài xế nên quan sát chọn vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông. Bật đèn xi nhan sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì quan sát gương chiếu hậu và từ từ đánh lái. Khi quay đầu xe nên bình tĩnh, dứt khoát trong thao tác, nhịp nhàng chân ga, chân phanh để tránh va chạm.

Những tuyến đường nội đô thường đông phương tiện lưu thông, đặc biệt trong giờ cao điểm, vì vậy với các lái mới nên hạn chế việc quay đầu xe để tránh làm ùn tắc giao thông.

Giữ kiên nhẫn, tránh phân tâm

Luôn giữ bình tĩnh, kiên nhẫn khi tham gia giao thông trên những đoạn đường tắc

Trong quá trình lái xe trong thành phố, có rất nhiều yếu tố khiến người lái dễ bị phân tâm như quan sát địa điểm, hàng quán, số nhà hai bên đường hay mải mê dùng điện thoại… Điều này rất dễ làm người lái không kịp phản xạ trước những tình huống bất ngờ và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vì vậy để tập trung khi lái xe, chỉ nên mở nhạc, radio với âm lượng nhỏ để không bị mất tập trung. Nên kết nối điện thoại di động qua Bluetooth, và chỉ sử dụng chế độ đàm thoại để nghe cuộc gọi khi thực sự cần thiết. Không cầm điện thoại nhắn tin hay nghe, gọi khi đang lái xe.

Với những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố mà chuyên mục tin
tức
đưa ra sẽ là hành trang cho người lái xe vững vàng tâm lý để tham gia giao thông một cách an toàn nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây