Góc chữ A trên ô tô là gì? Cách khắc phục góc chữ A trên ô tô

0
3273

Khi bạn lái xe liệu bạn đã biết góc chữ A trên xe ô tô là gì? nó nằm ở vị trí nào? hay những tác động mà nó gây ra cho bạn là xấu hay tốt. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì thì hãy cùng backhoa.net tìm hiểu ở bài viết ngay dưới đây.

1. Góc chữ A ( điểm mù) trên ô tô là
gì?

Góc chữ A trên xe ô tô hay còn gọi là điểm mù là hai góc phần tư phía sau
do bị giới hạn bởi thân xe hoặc vùng quan sát của gương xe không đủ lớn. Đây là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong trường nhìn của người lái. Các vị trí điểm mù thường gặp làm điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe.

Đây là một trong những yếu tố nguy hiểm gây ra những va chạm đáng tiếc khi đi trên đường nhất là với những chiếc xe ô tô có kích thước lớn thì góc chữ A cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận.

2. Góc chữ A ( điểm mù) gương chiếu
hậu

Khi di chuyển trên đường nếu có xe khác ở bên phải và bên trái xe không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông thì bạn sẽ không thể quan sát được qua gương. Do vậy mà nhiều trường hợp chủ quan bạn cho xe chuyển làn khi nghĩ rằng đường đang trống thì nguy cơ xảy ra
những va chạm là rất cao nhất là khi xe đang chạy với tốc độ cao.

Đối với những chiếc xe ô tô hiện đại thì đã được nhà sản xuất trang bị cho những tính năng an toàn là hệ thống cảnh báo điểm mù. Hệ thống này hoạt động bằng cách quét ra- da và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu có phương tiện đang nằm ở góc chữ A trên ô tô.

Còn đối với những chiếc xe ô tô thông thường, khi chuyển làn bạn nên cẩn trọng quan sát cả bằng gương chiếu hậu, bằng mắt và đồng thời di chuyển một cách từ từ để đảm bảo an toàn.

3. Góc chữ A ( điểm mù) phía sau

Với vị trí ở khoảng không gian của phía sau bạn sẽ không thể quan sát được bằng mắt thường hoặc qua gương chiếu hậu được. Đây là một vị trí góc chữ A trên ô tô có phạm vi rộng và kéo dài đến vài mét từ đuôi xe về phía sau. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn đáng tiếc như lùi
xe phải trẻ em hoặc va vào cột đá,…

Để đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp là trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi. Đối với những chiếc xe không được trang bị hệ thống này thì buộc bạn phải tự mình kiểm tra kỹ lưỡng phạm vị an toàn trước khi lùi xe đặc biệt ở những khu vực có dân cư hay cho trẻ em.

4. Góc chữ A ( điểm mù) ở cột trước.

Ở cột trước của ô tô quan sát  từ vị trí lái khá nhỏ nhưng nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái. Tuy là góc chữ A trên xe ô tô ở vị trí này không lớn nhưng nó vẫn có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển xe nếu không chú ý quan sát.

Do vậy khi lái xe ô tô di chuyển hướng quay đầu thì chỉ cần nghiêng đầu
quan sát để có góc nhìn tốt nhất. Với trường hợp đi ở đoạn đường đèo núi với những góc cua không có gương cầu cảnh báo bên đường thì bạn nên bấm còi, nháy đèn để phát tín hiệu cảnh báo mỗi kho vào đường cua.

5. Góc chữ A ( điểm mù) phía trước xe

Với những mẫu xe ô tô có gầm cao, xe bán tải, xe tải… thì thường có những điểm mù phía trước xe được tạo ra bởi chiều cao đầu xe, khiến tài bạn không thể quan sát được các vật cản ở quá gần đầu xe. Do vậy mà khi gặp những chiếc xe tải, xe kích thước lớn,.. bạn không nên đi quá gần mà
hãy giữ cho mình một khoảng cách an toàn vì có thể lái e không nhìn thấy bạn dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Đối với những khu vực dân cư đông đúc, trường học, ngã tư, khúc cua,.. bạn nên giảm tốc độ xe đồng thời cảm nhận các điểm mù trên xe, trang bị các công cụ hỗ trợ quan sát như camera, cảm biến,..

Góc chữ A trên  xe ô tô cũng có thể được tạo ra do không điều chỉnh tư thế ngồi đúng cách hay chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp với vị trí lái… Do vậy trước khi lên xe bạn nên điều chỉnh ghế lái, gương chiếu hậu để có tầm quan sát tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ của backhoa.net sẽ giúp bạn có những chuyến đi đảm bảo an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây