7 dấu hiệu cần phải bảo dưỡng hộp số ô tô

0
3048

Hộp số xe ô tô không chỉ là một bộ phần quan trọng ảnh hưởng đến khả năng phân phối lực và truyền động mà còn là một bộ phận có giá tiền khá đắt. Do vậy mà việc kiểm tra và bảo dưỡng hộp số ô tô đúng thời điểm là điều quan trọng. Dưới đây baoduongoto.info sẽ cung cấp cho bạn 7 dấu hiệu nhận biết cần phải bảo dưỡng hộp số ô tô ngay!

I. Những nguyên nhân khiến hộp số ô tô bị hư hỏng

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hộp số ô tô bị hư hỏng nhưng ở đây bảo dưỡng ô tô chỉ điểm qua một số nguyên nhân chính gây dẫn đến vấn đề này.

Đầu tiên với những chiếc xe ô tô thường xuyên phải chở nặng trên những đoạn đường dài, khó đi có độ rung lắc cao, tắc đường,.. thì lúc này hộp số bị nóng quá mức với nhiều lần xảy ra như vậy thì hộp số ô tô cũng nhanh chóng bị hư hỏng.

Trong quá trình hoạt động, ở bên trong hộp số có một nhiệt độ rất cao. Nếu sử dụng trong một khoảng thời gian dầu hộp số trở nên cháy nóng và axit hóa. Khi đó dầu sẽ bị đóng thành từng lớp cặn bên trong hộp số khiến mất dần tính bôi trơn ban đầu.

Lượng dầu quá ít hoặc quá nhiều đều gây hại cho hộp số vì vậy mà cần phải kiểm tra và bảo dưỡng hộp số ô tô mức dầu và sự rò rỉ của dầu nhớt hộp số thường xuyên.

II. 7 dấu hiệu cho thấy hộp số của bạn có vấn đề cần sửa chữa ngay:

Khi bạn nhận thấy phần hộp số của chiếc xe có những triệu chứng dưới đây thì cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để tiến hành kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

1. Khó gài số

Trường hợp cần số khó điều khiển ở tất cả các điểm lên xuống. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến trường hợp này là mức dầu bôi trơn thấp do rò rỉ, độ nhớt không đảm bảo do hết thời hạn sử dụng,..

2. Dầu có mùi khét

Hộp số quá nhiệt có thể gây ra mùi dầu cháy. Công dụng của dầu hộp số không chỉ là bôi trơn các chi tiết chuyển động mà còn góp phần giúp những chi tiết đố tản nhiệt. Hiện tượng quá nhiệt thường xảy ra khi một trong những chi tiết đó bị sai lệch hoặc dầu có độ nhớt thấp.

3. Hộp số quá ồn

Việc hộp số phát ra tiếng ồn khá khó để nhận biết và phân biệt với tiếng ồn phát ra từ những bộ phận khác. Do vậy mà mà để có thể nhận biết được hộp số có phát ra tiếng động thật sự hay không thì bạn cần phải để ý khá kỹ.

4. Dính côn

Chân côn đã chạm sàn, cài số vẫn gặp khó khăn, kèm với đó là tiếng rít. Nguyên nhân thường là do hệ thống truyền động ly hợp không tạo ra lực tác động đủ lớn vì phần dây cáp đã bị lỏng, hành trình tự do quá lớn,..

5.Côn không cắt

Hiện tượng côn không cắt là một nỗi ám ảnh của những người lái xe số. Mặc dù là đạp hết chân côn nhưng côn vẫn không cắt hết  khiến cho việc chuyển đô phát ra những tiếng ồn khó chịu.

6. Tốc độ của ô tô không tương ứng với động cơ

Mặc dù đã đạp chân ga lên  lớn nhưng trái lại chiếc xe vẫn di chuyển khá chậm chạp. Ở đây có thể do đĩa ma sát bị mòn, bị cháy, các vạn điện từ bị hỏng ở một hoặc nhiều cấp số.

7. Đèn check engine sáng

Tín hiệu của đèn check engine  cho thấy rằng đã có những hỏng hóc liên quan đến động
cơ hoặc có thể là hiện tượng rung động của hộp số,..

III. Bảo dưỡng hộp số ô tô như thế nào là đúng?

Trung bình để đảm bảo cho độ bền của hộp sô ô tô thì cứ 40.000km thì nên
thay nhớt, đến khi đi được 50.000 thì tiến hành thay dầu.

Nên sử dụng dầu hộp số có nguồn gốc tổng hợp dù chi phía của nó cao hơn so với dầu gốc tự nhiên. Động cơ được chạy bằng dầu tổng hợp cho cảm giác êm ái khi chuyển số và giữ được đặc tính cơ lý khi ở nhiệt độ cao.

Luôn nhớ rằng khi xe dừng hẳn trước khi chuyển từ D sang R hoặc ngược lại. Với việc chuyển từ D sang N và ngược lại thì khi cho xe chạy tiếp sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống tua bin, van và côn xe. Trường hợp hộp số tự động khác với hoạt động của hộp số tay nên không bị ảnh hưởng bởi việc
chuyển sang N khi dừng một chút. Khi tiến hành thay hộp số cần nhớ phải rút cạn dầu cũ trước khi châm dầu mới.

Để tránh việc mất một khoản tiền lớn khi thay thế hộp số ô tô thì bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hộp số ô tô định kỳ.  Với những dấu hiệu nhận biết được tình trạng hộp số ô tô hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết để chăm sóc chiếc xe mình một tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây