7 Bước bảo dưỡng xe ô tô lần đầu đúng chuẩn

0
3075

Xe ô tô được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết khác nhau và mỗi chi tiết lại đảm nhiệm những chức năng khác nhau. Việc bảo dưỡng những cho tiết trên ô tô là việc cần thiết nhưng chúng lại có thời gian và thao tác chăm sóc khác nhau. Đối với bảo dưỡng xe ô tô lần đầu để tiết kiệm chi phí cũng như kịp thời thay thế những chi tiết bị hư hỏng thì đừng bỏ qua những bước mà chúng tôi cung cấp ở dưới đây

1. Lên kế hoạch bảo dưỡng xe ô tô

Trước khi đi bảo dưỡng ô tô tại các trung tâm thì hãy tìm hiểu những
thông tin và liệt kê ra những bộ phận cần được kiểm tra trong lần bảo dưỡng lần đầu để tránh thiếu sót. Dĩ nhiên là việc kiểm tra 4 bộ phận gồm lốp, phanh, động cơ và dầu nhớt là không thể thiếu trong mỗi lần bảo dưỡng.

2. Kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe

Lốp xe ô tô là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến việc di chuyển của xe cũng như độ an toàn của tài xế. Các trường hợp như lốp xe không đủ áp suất, bị mòn hay bị nứt gãy đều khiến cho quá trình vận hành xebij suy giảm, gây tốn nhiên liệu và gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử
dụng.

Do đó mà trong lần bảo dưỡng xe ô tô lần đầu hay trong các lần bảo dưỡng khác bạn cần kiểm tra lốp xe. Nếu như thấy lốp xe có những dấu hiệu thiếu áp suất, hư hỏng thì cần tiến hành bổ sung và thay thế lốp mới để giảm thiểu được những tình huống tai nạn trên đường.. Chu kỳ thay lốp xe ô tô trong trường hợp không có hư hỏng bất thường là sau 50.000 km

3. Kiểm tra dầu máy ô tô

Dầu máy ô tô giúp cho chiếc xe được vận hành một cách trơn tru, êm ái hơn. Cách kiểm tra dầu máy rất đơn giản, bạn chỉ cần cho xe chạy vài phút cho ấm rồi tắt động cơ, dùng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu từ đó có thể biết chiếc xe của bạn cần được thay hế hay thêm dầu

Thực tế thì trong lần bảo dưỡng xe ô tô lần đầu tức là sau mỗi 50.000km bạn phải tiến hành thay dầu máy để loại bỏ những cặn bẩn và kim loại. Còn với những lần bảo dưỡng sau thì theo như backhoa.net có tìm hiểu thì bạn không nhất thiết phải thay thường xuyên sau mỗi 5.000km, việc thay dầu này sẽ phụ thuộc vào điệu kiện đi lại của chiếc xe.

4. Cửa, kính chắn gió, cần gạt nước

Chỉ một lỗ hổng hoặc vết nứt nhỏ trên kính chắn gió có thể gây nguy hiểm cho tài xế và người ngồi phía trước. Hãy chắc chắn rằng tất cả các cửa sổ, gương, kính chán gió trên xe sẽ luôn sạch sẽ và không bị hư hỏng. Với lần bảo dưỡng xe ô tô lần đầu bạn hãy yêu cầu những kỹ thuật biên kiểm tra tất cả hệ thống cửa kính, khi phát hiện có những vêt nứt thì tiến hành thay thế ngay. Đối với gạt nước thì thông thường bạn chỉ nên thay thế mỗi năm một lần trước khi vào mùa mưa.

5. Dây an toàn, phanh, động cơ

Hệ thống phanh xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng, nó giúp bạn dừng xe khi cần thiết, đồng thời đây cũng là bộ phận thường xuyên phải chịu những áp lực lớn nên trong lần bảo dưỡng xe ô tô lần đầu bạn cần chăm sóc và đảm bảo cho nó trong tình trạng hoạt động ổn định và hiệu quả.

Dây an toàn là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với cơ thể người nhiều nhất
nên rất dễ bị bẩn, việc vệ sinh nó cũng không thể sử dụng chất tẩy rửa thông thường được. Kiểm tra ắc quy, xem xét lại toàn bộ hệ thống nạp điện bao gồm các cực, bộ chỉnh điện thế, dây đai và cáp nối để đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động bình thường.

6. Nội thât xe ô tô

Phần nội thất chính là không gian bạn tiếp xúc nhiều nhất trên xe nên cần đảm bảo sự thoáng mát và sạch sẽ. Khi tiến hành bảo dưỡng xe ô tô lần đâu thì công việc chính là vệ sinh và khử mùi hôi bên trong xe một cách khoa học theo đúng các bước.

7. Hệ thống đèn xe

Kiểm tra độ sáng của các hệ thống đèn gồm đèn pha, đèn hậu, đèn tín hiệu, đèn phanh,.. Trường hợp cần thay bóng đèn thì nên cẩn thận tháo gỡ, lắp vào và kiểm tra hoạt động của bóng đèn sau khi đã thay thế. Trung bình thì bóng đèn sẽ được thay 2 năm/ lần để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

Trên đây là những bước bảo dưỡng xe ô tô lần đầu, hy vọng sẽ giúp bạn có
thêm những kiến thức cần thiết để chăm sóc chiếc xe tốt hơn và tiết kiệm hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây