Quy trình bảo dưỡng xe ô tô mới mua

0
3193

Một chiếc xe hơi không chỉ đơn thuần là một phương tiện giao thông mà còn là một tài sản có giá trị với nhiều người. Một chiếc xe hơi mới thường gặp phải các vấn đề gì và cách chăm sóc, bảo dưỡng ô tô mới ra sao không phải ai cũng biết. Nếu bạn muốn xế cưng luôn bền đẹp như thưở ban đầu thì hãy lưu ý một số kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô mới mua dưới đây.

Bảo dưỡng xe ô tô mới mua

Vì sao ô tô mới cũng cần bảo dưỡng?

Thông thường một chiếc xe hơi mới sẽ được thăm khám lần đầu dưới 5000km. Mốc bảo dưỡng ô tô mới mua lần đầu mà các hãng sản xuất khuyến cáo thường là 3000km.

Bảo dưỡng xe ô tô mới mua không có quá nhiều hạng mục cũng như bộ phận phải thay thế hay sửa chữa, chủ yếu sẽ thay dầu động cơ, vệ sinh lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, rà soát, kiểm tra các bất thường ở hệ thống phanh xe, đèn xe, còi xe

Ngoài ra, một chiếc xe mới vận hành sẽ xuất hiện nhiều bụi, chặn kim loại trong dầu máy hơn so với những lần tiếp theo nên các trung tâm khuyến cáo bạn nên thay dầu động cơ sớm hơn trong lần đầu tiên này.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô mới mua

Trong lần bảo dưỡng xe hơi đầu tiên này, khâu quan trọng và đáng chú ý nhất là việc xả và thay dầu động cơ xe. Mỗi chiếc xe mới thường sử dụng một loại dầu máy đặc biệt nên các hãng khuyến cáo cần phải bảo dưỡng và thay dầu máy này sớm hơn các loại dầu thông thường.

Xả và thay dầu động cơ xe trong lần bảo dưỡng đầu tiên

>>> Xem thêm:

Với mức bảo dưỡng đầu tiên cho xe ô tô mới, kỹ thuật viên tại các trung tâm dịch vụ sẽ kiểm tra bên trong và bên ngoài xe. Ở cấp bảo dưỡng này, thợ kỹ thuật kiểm tra hệ thống đèn cảnh báo trên táp-lô, hệ thống âm thanh.

Cơ cấu nâng hạ ghế bằng hệ thống chỉnh tay hay điều chỉnh điện và dây đai an toàn. Kiểm tra chức năng hoạt động của cần số, phanh tay, bàn đạp côn (ly hợp) với xe số sàn và phanh chân.

Kiểm tra việc hoạt động của bộ phận phun nước rửa kính, cần gạt mưa

Kiểm tra việc hoạt động của bộ phận phun nước rửa kính, cần gạt mưa. Các công tắc đèn, hệ thống nâng hạ vô lăng, lên xuống kính và gương chiếu hậu. Rà soát đèn pha, điều chỉnh độ cao, theo góc lái. Đóng mở bình xăng, cốp và cửa xe. Cần gạt mưa phía sau (nếu có) hoặc đèn lái phía sau.

Vệ sinh bộ phận lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa

Bảo dưỡng khoang động cơ và hệ thống điều hòa. Vệ sinh bộ phận lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa. Thay, lọc dầu máy. Kiểm tra nắp bình nhiên liệu, các đường ống, khớp nối và các van điều khiển. Đai truyền động, kiểm tra sức căng và tình trạng của dây.

Bổ sung nước làm mát động cơ

Với hệ thống làm mát động cơ, kiểm tra nắp két nước, mực nước còn trong két và đường ống. Kiểm tra mức dung dịch ắc quy, dầu trợ lực lái.

Kiểm tra hệ thống phanh trong lần bảo dưỡng đầu tiên

Hệ thống phanh và truyền động, kỹ thuật viên thực hiện việc bảo dưỡng cho xe ô tô mới mua của bạn sẽ kiểm tra các khớp cầu, cao su che bụi, áp suất lốp, tình trạng lốp, bề mặt lốp. Kiểm tra phanh và má phanh, đường ống dầu phanh. Ống xả cùng các giá đỡ. Độ rơ bạc đạn bánh xe, độ rơ rotuyn lái, độ rơ rotuyn trụ và thước lái. Siết chặt hệ thống treo trước và sau, siết lại các ốc gầm và ốc lốp.

Toàn bộ quy trình bảo dưỡng xe ô tô mới sẽ chỉ mất khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút cho mỗi chiếc xe.

Backhoa.net khuyên bạn không nên chủ quan với mốc bảo dưỡng này, cho dù là nó có đơn giản hơn các mốc bảo dưỡng xe sau này. Việc bảo dưỡng xe hơi mới có thể phát hiện nhiều lỗi nhỏ như lỏng ốc, thủng lốp do đinh, cạn nước làm mát, nước rửa kính…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây