Những điểm cần lưu ý khi xin cấp lại bằng lái xe bị mất, hỏng, thất lạc

0
3208

Những điểm cần lưu ý khi xin cấp lại bằng lái xe bị mất, hỏng, thất lạc

Những điểm cần lưu ý khi xin cấp lại bằng lái xe bị mất, hỏng, thất lạc. Quy định hiện hành về việc xin cấp lại bằng lái xe bị mất, hỏng,thất lạc.


Bằng lái xe là một chứng chỉ quan trọng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho mỗi cá nhân khi tham gia giao thông. Trong trường hợp không may bị mất, hỏng, thất lạc bằng lái xe thì cá nhân có thể tiến hành các trình tự, thủ tục để được xin cấp lại giấy phép lái xe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn đang băn khoăn việc cấp lại giấy phép lái xe trong những trường hợp nào và trình tự thủ tục ra sao. Để giải đáp những vấn đề đó, đội ngũ luật sư công ty luật Dương Gia sẽ đưa ra một số điểm lưu ý trong việc xin cấp lại giấy phép lái xe.

Căn cứ theo Điều 36 Thông tư
12/2017/TT-BGTVT quy định về các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe như sau:

Trường hợp thứ nhất:

Người có giấy phép lái xe bị mất, hỏng, thất lạc còn thời hạn sử dụng hoặc
quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng.

Để được xét cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp này, cá nhân cần tiến hành chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái
xe theo mẫu được quy định tại phụ lục số 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT- BGTVT có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận.

+ Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền cấp đó là bệnh viện đa khoa cấp huyện, cấp tỉnh cấp trong vòng 06 tháng trở lại. Trừ các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn đối với các hạng A1, A2, A3.

+ Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe. Nếu mất hồ sơ gốc thì phải có tờ khai nêu nguyên nhân bị mất.

+ Bản photo các giấy tờ: Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

* Nơi nộp hồ sơ: Người mất giấy phép lái xe nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải ( nơi quản lý giấy phép lái xe bị mất ). Khi thực hiện các thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải. Người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp tại các cơ quan đó mà không cần cầm ảnh có sẵn và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

* Thời hạn giải quyết: Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì cá nhân sẽ được cấp lại giấy phép lái xe.

Trường hợp thứ hai:

Người có giấy phép lái xe bị mất, hỏng, thất lạc quá hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên.

– Nếu cá nhân mất giấy phép lái xe và quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm kể từ ngày hết hạn thì cá nhân phải dự sát hạch lại lý thuyết.

– Nếu cá nhân mất giấy phép lái xe và quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên kể từ ngày hết hạn thì cá nhân phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành. Trong trường hợp trên thì người xin cấp lại giấy phép lái xe phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ dự sát hạch lại bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 Thông tư 12/2017/TT- BGTVT

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế của nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định, đó là các bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện trở lên.

+ Bản sao các giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

+ Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công
vụ đối với người nước ngoài

+ Hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có). Sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, người xin cấp lại giấy phép lái xe có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì phải dự sát hạch lại các nội dung như trên.

Nếu như người dự sát hạch lại có nhu cầu ôn tập thì đăng ký với các cơ sở đào tạo lái xe để được hướng dẫn ôn tập, phải nộp phí ôn tập theo quy định và không phải học lại theo chương trình đào tạo. Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau giấy phép lái xe cấp lại (phục hồi) sẽ được tính theo ngày trúng tuyển của giấy phép lái xe cũ.

Trường hợp thứ ba:

Người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng, nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc. Theo đó, người lái xe lập 01 bộ hồ sơ,gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đã cấp giấy phép lái xe). Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp lại theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT

+ Bản sao các giấy tờ sau: giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Trường hợp này cá nhân không cần phải sát hạch lý thuyết và thực hành. Như vậy, khi bị mất, hỏng, thất lạc giấy phép lái xe thì người bị mất cần tiến hành các trình tự, thủ tục theo các trường hợp nêu trên để đảm bảo quyền lợi cho chính mình theo quy định của pháp luật. Thời hạn cấp lại giấy phép lái xe được thực hiện như đối với thời hạn cấp mới. Theo quy định thì thời hạn cấp lại sẽ là 02 tháng vì Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải sẽ phải xác minh xem cá nhân có thực sự bị mất, hỏng, thất lạc giấy phép lái xe hay không. Nếu không có bất cứ vấn đề gì thì sau thời gian đó cá nhân sẽ được cấp mới giấy phép lái xe và yên tâm điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trên đây là một số điểm cần chú ý cho người lái xe trong việc cấp lại bằng lái xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây