5 quan điểm sử dụng ô tô sai lầm

0
3068

Đa phần người sử dụng xe hơi có thói quen chăm sóc xe dựa trên kinh nghiệm. Có nhiều kinh nghiệm đúng nhưng cũng không ít quan điểm sai lầm ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. Dưới đây là 5 quan điểm sai lầm phổ biến nhất.

Xăng A95 tinh khiết hơn A90

Có rất nhiều người quan niệm xăng A92 ít tạp chất hơn  xăng A90 vì vậy nhất thiết phải dùng xăng A92. Đây là quan niệm sai lầm bởi lẽ chỉ số ốc an (octane) của xăng thực chất chỉ là thông số chống kích nổ của xăng mà thôi. Với từng loại động cơ khác nhau sẽ có các loại xăng tương ứng tùy theo tỉ số nén. Với những động cơ có tỉ số nén thấp thì dùng xăng A90 hay A95 cũng không có nhiều sự khác biệt.

Xe có nhiều thiết bị điện thì ắc-quy phải to

5 quan điểm sử dụng ô tô sai lầm

Ắc-quy to hay nhỏ không ảnh hưởng gì đến việc sử dụng nhiều thiết bị điện trên xe

Đây cũng là quan niệm sai lầm vì bình điện là thiết bị có nhiệm vụ tích trữ điện năng khi xe không nổ máy. Khi xe đã nổ máy thì trách nhiệm cung cấp điện là của máy phát điện trên xe. Việc “thiếu điện” hay điện yếu chỉ được giải quyết triệt để khi thay máy phát điện có công suất phù hợp chứ không phụ thuộc vào kích cỡ bình ắc-quy to hay nhỏ.

Bánh xe càng rộng bản thì độ bám đường càng cao

5 quan điểm sử dụng ô tô sai lầm

Không phải bánh xe rộng thì độ bám đường cao

Quan điểm này chưa hẳn đã chính xác. Các nhà sản xuất các xe thể thao thường thường thiết kế bộ mâm xe to và lốp mỏng. Thiết kế này không phải để phục vụ mục đích bám đường hơn. Lực ma sát tạo ra giữa lốp xe và mặt đường (độ bám đường) phần lớn phụ thuộc vào khối lượng xe, chất lượng cao su làm lốp và kết cấu khung gầm. Chính vì vậy việc thay lốp to, mỏng không những không làm tăng độ bám đường của xe mà lại dẫn đến những hệ lụy như xóc, ồn, mau mòn lốp…

Nước làm mát càng lạnh, càng tốt

5 quan điểm sử dụng ô tô sai lầm

Với động cơ chuẩn, nước làm mát quá  lạnh sẽ có ảnh hưởng không tốt

Quan niệm này chỉ phù hợp với những xe bị trục trặc về hệ thống làm mát. Thông thường, sau khi khởi động, động cơ sẽ sinh nhiệt rất nhanh để đạt đến nhiệt độ vận hành. Động cơ chuẩn thì ở mọi hoàn cảnh thời tiết hay di chuyển trên mọi loại địa hình nhiệt độ vẫn ổn định ở một mức. Do đó, người lái không cần quá lo lắng đến mức phải chạy số thấp ở quãng đường dài mà nên điều khiển và chọn mức số sao cho xe chạy mạnh và chủ động về tốc độ.

Thêm vào đó, nếu xe hoạt động tốt thì nước làm mát cũng sẽ nhanh chóng đạt mức nhiệt độ nhất định. Đây là mức nhiệt phù hợp mà nhà sản xuất đã đưa ra để động cơ hoạt động tốt nên nỗ lực làm cho động cơ mát hơn là điều không cần thiết và đôi khi là phản tác dụng.

Lốp căng đi nhẹ, lốp non phanh ăn

5 quan điểm sử dụng ô tô sai lầm

Lốp căng đi nhẹ, lốp non phanh ăn là quan niệm sai lầm

Quan niệm này khá phổ biến với những người dùng xe nhưng thực chất lại hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân là do bánh xe bơm quá căng sẽ làm cho tác dụng giảm chấn của bánh xe bị mất, bánh xe nảy lên mặt đường làm giảm hiệu quả của phanh chứ không phải là do diện tích tiếp xúc bé như nhiều người vẫn nghĩ. Cũng vì vậy mà khi để lốp xe quá non hơi sẽ khiến việc điều khiển xe mất ổn định mà hiệu quả phanh lại không tăng lên được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây