5 sai lầm phổ biến về việc tiết kiệm nhiên liệu

0
3224

Giá nhiên liệu tại Việt Nam luôn nằm ở mức quá cao. Đây chính là lý do để bất kỳ chủ sở hữu các phương tiện cơ giới nào cũng tìm mọi cách để tiết kiệm tối đa lượng nhiên liệu tiêu thụ và tăng hiệu suất làm việc của động cơ. Bên cạnh những cách tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả thì cũng có một số quan điểm sai lầm. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến.

1.Nhiên liệu chất lượng cao tiết kiệm hơn nhiêu liệu chất lượng bình thường.

5 sai lầm phổ biến về việc tiết kiệm nhiên liệu

Việc sử dụng nhiên liệu sẽ chỉ tiết kiệm khi sử dụng đúng với từng loại xe

Nhiên liệu chất lượng cao giúp hạn chế tối đa trường hợp đánh lửa sớm ở các động cơ cao tốc. Do đó, chỉ số Octan (chỉ số biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng) trong loại nhiên liệu này cao hơn. Tuy vậy, không phải lúc nào sử dụng nhiên liệu chất lượng cao cũng mang lại hiệu quả trong việc tiết kiệm. Đối với những ô tô sử dụng động cơ nhỏ và chỉ dùng với mục đích đi lại hàng ngày thì việc sử dụng nhiêu liệu chất lượng cao mặc dù sẽ cải thiện được hiệu suất tiêu thụ điện của động cơ và tránh hiện tượng đánh lửa sớm nhưng không có tác dụng giúp tiết kiệm. Loại nhiên liệu chất lượng cao chỉ phù hợp với các loại xe thể thao vì dung tích máy của các loại xe này lớn, có yêu cầu về nhiên liệu cao hơn.

2. Mở cửa sổ, tắt điều hòa khi xe đang chạy sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn

5 sai lầm phổ biến về việc tiết kiệm nhiên liệu

Việc tắt điều hòa, mở cửa xe khi xe đang chạy không giúp tiết kiệm nhiều nhiên liệu

Rất nhiều người vẫn cho rằng việc mở cửa sổ và tắt điều hòa khi xe đang chạy sẽ giúp tiết kiệm đáng kể nhiên liệu. Vậy nhưng, sự thật là làm như vậy sẽ khiến cho không khí bên ngoài tràn vào trong xe và làm ảnh hưởng đến tính khí động học của xe mà lại không giúp cải thiện được hiệu suất là bao.

3. Bộ lọc không khí bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu

5 sai lầm phổ biến về việc tiết kiệm nhiên liệu

Với các xe hiện đại ngày nay, bộ lọc không khí bị nghẽn không ảnh hưởng đến việc tiêu tốn nhiên liệu

Bộ lọc không khí bẩn sẽ gây tốn nhiên liệu là quan điểm của nhiều người. Tuy vậy, quan điểm này hiện nay không hoàn toàn đúng nữa. Bởi lẽ, các xe hơi hiện nay không còn sử dụng bộ chế hòa khí nữa mà chuyển sang sử dụng cảm biến dòng chảy và phun nhiên liệu để tối ưu hóa hiệu suất làm việc của động cơ. Với những xe cũ, việc bộ lộc không khí bị nghẽn cũng chỉ dẫn đến hậu quả là làm chậm quá trình nạp khí mà thôi.

4. Tiếp nhiên liệu khi thời tiết mát mẻ sẽ tiết kiệm hơn khi thời tiết nóng

5 sai lầm phổ biến về việc tiết kiệm nhiên liệu

Tiếp nhiên liệu khi thời tiết mát giúp tiết kiệm hơn khi thời tiết nóng

Thực ra, tiếp nhiên liệu trong điều kiện thời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến việc tiết kiệm là bao. Vì các bể chứa nhiên liệu ở các trạm xăng luôn luôn được thiết kế nằm sâu dưới lòng đất đảm bảo cho việc nhiệt độ có thay đổi trong ngày cũng không ảnh hưởng đến nhiên liệu.

5. Sử dụng lốp có hệ số cản lăn thấp giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn lốp chạy 4 mùa

5 sai lầm phổ biến về việc tiết kiệm nhiên liệu

Lốp xe có hệ số cản lăn thấp không tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn lốp chạy 4 mùa

Lốp có hệ số cản lăn thấp là lốp có khả năng cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu bằng cách tối thiểu hóa năng lượng lãng phí khi lốp xe lăn trên đường. Mặc dù đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp tiết kiệm nhiên liệu, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy 2 loại lốp trên tiết kiệm nhiên liệu gần như ngang nhau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây