Những nguy hiểm tiềm ẩn của hệ thống túi khí kiểu cũ

0
2180

Những điểm yếu của hệ thống túi khí kiểu cũ có thể làm người ngồi trên xe bị nguy hiểm nhiều hơn khi xảy ra sự cố.

Những nguy hiểm tiềm ẩn của hệ thống túi khí kiểu cũ

Hệ thống túi khí cũ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi xe ô tô xảy ra va chạm

Cùng với hệ thống dây an toàn, túi khí là một trong những thiết bị an toàn bắt buộc phải có ở hầu hết các mẫu xe hơi hiện đại. Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu xe của bạn được trang bị túi khí thế hệ đầu tiên, vì rất có khả năng chính lá chắn an toàn này sẽ làm hại bạn khi xảy ra sự cố.

Lịch sử của túi khí chính thức bắt đầu từ năm 1993 khi tổng thống Clinton ban hành quy định về việc lắp đặt hệ thống túi khí trên xe hơi như một tiêu chuẩn an toàn bắt buộc. Mặc dù mục đích của những chiếc túi này là giảm thiểu chấn thương cho người ngồi trên xe khi xảy ra tai nạn nhưng có rất nhiều trường hợp chính những túi khí an toàn ấy lại trở thành mối nguy hại cho người sử dụng.

Thống kê của Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ Hoa Kỳ (NHTSA) cho thấy, tính đến năm 2009, túi khí là nguyên nhân dẫn đến 296 vụ tử vong trên những chiếc xe được sản xuất trước năm 1998. Cụ thể, nguyên nhân chủ yếu của các vụ thương vong này là do túi khí kích nổ quá mạnh gây sát thương trẻ em hoặc người ngồi quá gần túi khí; túi khí bung ra không đúng thời điểm/ không đúng vị trí hoặc túi khí không bung ra khi xảy ra sự cố…

Mặc dù số vụ tai nạn liên quan đến túi khí dường như không thực sự khủng khiếp khi so sánh với hơn 25.000 mạng sống được cứu trong giai đoạn 1987 – 2008 nhờ những chiếc túi bơm khí tự động này nhưng rõ ràng cần thiết phải có một quy chuẩn an toàn cho hệ thống túi khí trên xe hơi để giảm thiểu mọi rủi ro có thể xảy ra.

NHTSA chỉ ra rằng hệ thống túi khí hiện đại cần phải được trang bị thêm cảm biến để xác định kích thước của người cần bảo vệ, vị trí chỗ ngồi cũng như mức độ nghiêm trọng của vụ va chạm. Một số nhà sản xuất xe hơi như Mercedes-Benz hay BMW đã sử dụng cảm biến để giảm tốc độ kích nổ và lực bung của túi khí khi phát hiện có trẻ em ngồi ở ghế trước.

Những nguy hiểm tiềm ẩn của hệ thống túi khí kiểu cũ

Các hãng sản xuất xe hơi đều khuyên người dùng nên thay túi khí cho xe sau mỗi 10 năm

Mặc dù các hãng xe hơi thường khuyến cáo người dùng nên thay thế hệ thống túi khí sau mỗi 10 năm nhưng trên thực tế không nhiều người quan tâm đến lời khuyên này. Tuy vậy, bạn nên cân nhắc việc nâng cấp túi khí thế hệ mới, hiện đại và an toàn hơn khi chiếc xe của bạn sở hữu túi khí thế hệ đầu tiên (sản xuất giữa những năm 90)?. Trong trường hợp chưa có điều kiện để nâng cấp túi khí, bạn nên làm theo những chỉ dẫn an toàn sau:

– Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên xe.

– Giữ khoảng cách với vô-lăng ít nhất 25cm.

– Hướng vị trí bung túi khí xuống ngực của bạn (chứ không phải đầu).

– Nếu có trẻ em từ 1 đến 13 tuổi trên xe, hãy thắt dây an toàn và cho trẻ ngồi trong ghế an toàn phù hợp với độ tuổi.

– Luôn luôn để trẻ em ngồi ở hàng ghế sau nếu có thể.

– Chỉ cho trẻ ngồi ở hàng ghế trước nếu thực sự cần thiết và phải đảm bảo rằng ghế được kéo ra sau càng xa hệ thống túi khí càng tốt.

– Không bao giờ cho trẻ dưới 1 tuổi ngồi ở hàng ghế trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây