Chạy không tải làm ấm động cơ có thực sự cần thiết?

0
2987

Nhiều tài xế quan niệm rằng cần làm ấm động cơ trước khi lên đường bằng cách chạy không tải. Tuy nhiên, việc này liệu có thực sự tốt cho động cơ như họ vẫn nghĩ không?

Thực tế, rất nhiều người, kể cả là tài xế có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô cũng đều cho rằng, việc chạy không tải trước khi thực hiện hành trình sẽ giúp tăng tuổi thọ cho xe. Thậm chí ở Mỹ, các tài xế còn cho rằng họ nên chạy không tải trên 5 phút nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 32 độ. Ở các nước Châu Á, hiện tượng này càng nhiều hơn, đặc biệt là vào mùa lạnh.

Tuy nhiên, theo giám đốc điều hành Hội đồng chăm sóc xe (Car Care Council) Rich White, trừ phi là thời tiết quá lạnh, khiến cho bạn cần phải làm ấm nội thất trong xe hoặc làm tan băng trên kính chắn gió thì việc chạy không tải là không cần thiết. Đặc biệt, chạy quá 30 giây sẽ cực kỳ hao phí nhiên liệu và tiền bạc.

“Cách tốt nhất để làm ấm động cơ xe là bạn hãy lái nhẹ nhàng lúc đầu.” – Rich 

 Chạy không tải làm ấm động cơ có thực sự cần thiết?

Chạy không tải làm ấm động cơ có thực sự cần thiết?

Thực tế, những chuyên gia giàu  đều khẳng định, việc chạy không tải vốn chỉ hữu dụng với những xe đời cũ hiện vẫn sử dụng bộ chế hòa khí. Việc làm nóng động cơ có tác dụng pha trộn không khí và nhiên liệu trong động cơ được chuẩn xác hơn, nhằm giúp xe không chết máy. Tuy nhiên, từ những thập niên 80 và 90 thì hầu hết ô tô đã sử dụng công nghệ phun nhiên liệu điện tử, trong đó có sẵn các cảm biến cung cấp nhiên liệu cho động cơ để có thể căn chỉnh pha trộn cho chuẩn. Vậy nên, việc chạy không tải trước khi lên đường thực sự rất không cần thiết bởi các cảm biến sẽ theo dõi và tự động điều chỉnh thay bạn.

Chưa kể, việc chạy không tải quá 30 giây thực sự có rất nhiều tác hại, ví dụ như ô nhiễm môi trường, tiêu tốn nhiên liệu và tiền bạc, thậm chí có thể gây mòn hay hư hỏng động cơ xe. Các thành phần như động cơ xe (xi lanh, bugi và hệ thống ống xả…) đều có thể chịu tác động từ việc này. Vậy nên, bạn cần biết rằng chạy không tải không thể làm ấm động cơ cho hầu hết các xe hiện nay như nhiều người vẫn tưởng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây