Một số lưu ý giúp bạn an toàn khi lái xe

0
3049

Cải thiện kỹ năng lái xe và tránh sử dụng các thiết bị âm thanh là những lưu ý hàng đầu giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và chiếc xe của bạn.

Xem tổng hợp toàn bộ kinh nghiệm lái xe

Các tính năng an toàn trên xe hơi ngày càng được các hãng ô tô phát triển và không ngừng cải thiện như cảnh báo an toàn, hệ thống túi khí. Tuy nhiên, khi sự cố xảy đến thì dù có được trang bị an toàn đến mức nào thì cũng khó có thể nói trước được điều gì. Bởi vậy, bạn cần không ngừng tập trung và cải thiện kỹ năng lái để đảm bảo an toàn cho chính bản thân.

1.Cải thiện kỹ năng lái

Một số lưu ý giúp bạn an toàn khi lái xe

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến người ngồi trên xe và sự an toàn của chiếc xe. Tài xế luôn phải ghi nhớ những kỹ năng lái cơ bản và không ngừng học hỏi các kỹ năng mới. Đã có khá nhiều trường hợp vì đạp nhầm chân ga mà gây nên những tai nạn đáng tiếc. Hiểu rõ chiếc xe của mình cũng là một yếu tố quan trọng giúp người điều khiển kiểm soát được chiếc xe của mình.

2. Sử dụng tai nghe để trả lời điện thoại

Nhiều tài xế vừa lái xe vừa trả lời điện thoại  gây ra nhiều sự cố đáng tiếc. Do đó, bạn không nên nghe điện thoại di động khi lái xe, nếu cần thiết hãy sử dụng tai nghe để trả lời điện thoại. Tai nghe sẽ giúp bạn trò chuyện thoải mái mà không bị mất tập trung khi đang di chuyển trên đường.

3.Không sử dụng tai nghe để nghe nhạc MP3

Trong việc trả lời điện thoại thì tai nghe rất có ích nhưng để nghe Mp3 thì ngược lại. Nghe nhạc không chỉ là hình thức giải trí tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên khi nghe Mp3 thì bộ não sẽ tập trung vào âm nhạc nhiều hơn khiến đầu óc bị phân tâm, không tập trung lái xe được.

4. Nhớ rõ vị trí các nút bấm trên bảng điều khiển

Một số lưu ý giúp bạn an toàn khi lái xe

Dành ngay nửa giờ để ghi nhớ hết các nút bấm trên bảng điều khiển nếu chưa thực sự thuộc.  Bởi vì, bạn sẽ không thể tập trung lái xe trong khi cứ tìm cách loay hoay bật điều hòa.

5. Chỉnh lại gương chiếu hậu cho phù hợp mỗi khi bắt đầu lái xe

Trước khi lái xe bạn nên kiểm tra kỹ mọi thứ và đảm bảo gương chiếu hậu ở vị trí phù hợp để bạn có thể luôn kiểm soát tốt ngay cả phía sau xe.Thường thì sau một ngày làm việc, chúng ta thường mệt mỏi và có xu hướng ngồi thấp hơn so với buổi sáng.

6. Tránh nói quá nhiều

Hãy nói với người đi cùng rằng bạn không thể nói nhiều vì đang tập trung lái xe nếu cảm thấy người đi cùng sẽ bị xúc phạm bởi sự im lặng của mình. Im lặng khi lái xe sẽ là 1 cách hữu ích để tập trung khi bạn đang mệt mỏi vì tình trạng tắc đường sau một ngày dài làm việc.

7.Tránh ăn uống

Nếu cần ăn uống một thứ gì đó, hãy tấp vào lề đường để thưởng thức cho thoải mái. Bởi vì nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra do tài xế mải ăn uống trên xe.

8. Luôn quan sát

Một số lưu ý giúp bạn an toàn khi lái xe

Người điều khiển ô tô phải luôn quan sát để đưa ra quyết định cho mọi tình huống có thể xảy ra trên đường. Nhất là khi qua các đoạn ngã 3, ngã 4 giao nhau hay khi thấy một chiếc xe hoạt động bất thường.

9. Luôn tuân theo các biển báo

Tuân thủ đúng các biển báo chỉ dẫn không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn cho cả túi tiền của bạn. Sẽ không có một sự đảm bảo an toàn nào nếu bạn vượt đèn đỏ hay lao băng băng tại các ngõ nhỏ có biển báo. Nếu may mắn, bạn sẽ được an toàn nhưng sẽ bị CSGT phạt một khoản không hề nhỏ do hành vi nguy hiểm của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây