Tự tin lưu thông trên đường với 6 lưu ý lái ô tô

0
3136

Nguy hiểm luôn rình rập khi bạn lái ô tô lưu thông trên đường. Chỉ một phút bất cẩn mà có thể dẫn đến những hậu quả không ngờ, do đó, hãy nắm vững những lưu ý cần thiết khi ngồi sau vô lăng ô tô.

1. Khi nổ lốp không được phanh

Khi lốp xe bị nổ, bạn cần nhấn chân ga trong vài giây để lực quán tính thắng lực kéo ngang. Đặc biệt chú ý phải vững tay lái, tránh xe đi lệch hướng, sau đó mới tìm cách giảm tốc độ từ từ. Nếu bạn đột ngột nhấn phanh, xe sẽ bị 2 lực tách động làm lệch hướng di chuyển giống với hiện tượng vẫy đuôi cá khiễn xe có thể đổi hướng đâm vào các xe khác, vật thể bên đường hoặc khiến chiếc xe bị lập úp.

2. Khi lái xe không nên nghe nhạc quá nhiều

Tự tin lưu thông trên đường với 6 lưu ý lái ô tô

Trong các chuyến đi, dàn âm thanh sẽ giúp bạn thư giãn phần nào. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn di chuyển không quá nhanh, ví dụ như khi bạn đang vướng vào một đoạn đường tắc nào đó. Khoa học chứng mình bạn có thể mất tập trung, “phiêu” khi nghe một đoạn nhạc yêu thích nào đó. Những vật thể xuất hiện đột ngột như một chú chó, hay ổ gà sẽ khiến bạn giật mình và không kịp phản xạ.

Điều này đặc biệt nguy hiểm khi bạn nghe những bản nhạc du dương và dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, mất kiểm soát tay lái, từ đó dẫn đến các vụ tay nạn không mong muốn.

3. Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Tự tin lưu thông trên đường với 6 lưu ý lái ô tô

Gương chiếu hậu có nhiệm vụ quan trọng là giúp người lái có thể bao quát tầm nhìn với các phương tiện đi cùng chiều, nếu đúng vị trí có thể giúp tránh được nhiều vụ tai nạn. Khi ngồi vào ghế lái hãy điều khiển gương đúng cách để khi bạn nhìn vào gương sẽ không thấy bất cứ phần nào của xe bạn trong gương. Bên cạnh đó, hình ảnh 3 chiếc gương (2 chiếc 2 bên và chiếc ở chính giữa khoang lái) cũng phải được chỉnh sao cho liên tiếp nhau, không để hình trên gương này chồng lên gương kia.

4. Không quá tập trung nhìn biển báo

Thông thường những biến báo sẽ dẫn lối rất tốt cho các tài xế, nhưng ở Việt Nam dường như việc này lại không được coi trọng. Vẫn có rất nhiều người mặc kệ biển báo và vi phạm, làm ngược lại những gì trên biển báo ghi bất chấp điều này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Do đó, khi di chuyển, bạn nhớ chú ý quan sát các biển báo, đặc biệt là các ngã 3, ngã 4 nơi có đèn đỏ.

5. Nên sử dụng đèn ban ngày

Tự tin lưu thông trên đường với 6 lưu ý lái ô tô

Bật đèn ban ngày khi di chuyển ở các nước châu Âu được coi là một việc tất yếu, còn ở Việt Nam thì thói quen này không tồn tại. Theo một nghiên cứu thì bật đèn ban ngày có thể giảm nguy cơ tai nạn lên tới 32%. Ánh sáng từ đèn chiếu vào đuôi xe trước, hay phản xạ vào gương chiếu hậu sẽ giúp tài xế nhận biết sự có mặt của những chiếc xe xung quanh nếu đèn ban ngày được bật.

6. Sử dụng phanh tay thường xuyên

Tự tin lưu thông trên đường với 6 lưu ý lái ô tô

Có khá nhiều người có thói quen chỉ dành phanh tay cho những lúc quan trọng. Tuy nhiên, điều này lại phản tác dụng vì khi không được sử dụng thường xuyên, phanh sẽ hỏng, bị ăn mòn hoặc gỉ sét. Khi đỗ xe ở mặt đường dốc, lái xe nên sử dụng phanh tay, vừa không để xe tự động lăn đi, vừa duy trì khả năng hoạt động của phanh tay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây