Chuyện gì xảy ra nếu về số lùi khi xe đang chạy?

0
3072

Hầu hết các xe đều có cơ chế chặn số lùi lúc xe đang chạy. Tuy nhiên nếu chủ xe cố tình về R thì hậu quả chắc chắn rất khó nói.

Nhiều tài xế chưa có  thì hay có thói quen nhìn cần số mỗi khi chuyển số. Đối với xe số sàn việc này lại càng thường xuyên hơn (xe số tự động chỉ cần để số D khi đang chạy). Cũng bởi nguyên nhân này mà nhiều tài xế lo rằng, nếu như mình kéo nhầm cần số về số lùi R (Reverse) thì xe sẽ ra sao?

Chuyện gì xảy ra nếu về số lùi khi xe đang chạy?

Chuyện gì xảy ra nếu về số lùi khi xe đang chạy?

Phá hủy hộp số?

Theo kỹ sư trưởng chương trình hộp số của Ford – Craig Renneker, hầu hết các hãng xe đều thiết cho xe số sàn 1 chức năng gọi là Chặn số lùi  (Reverse Inhibit). Tác dụng là để bảo vệ người lái khỏi việc hành động sai khi vào số.

Đối với xe số tự động, chức năng này giúp cho cần số không thể di chuyển từ D về R khi xe đang chạy. Còn với xe số sàn, hệ thống khóa cơ khí cũng có tác dụng tương tự. Nói cách khác, chức năng này giúp ngăn chặn các hành động của tài xế khỏi việc điều khiển chiếc xe làm việc nó không muốn. Các cơ chế này dùng để bảo vệ chiếc xe khỏi việc bị hư hại hệ bánh răng do cố tình về R. Nếu như tài xế vượt qua mức bảo vệ mà xe đặt ra, cố tình về R thì xe sẽ gặp vấn đề lớn.

Xe cũ thì sao?

Ít ai biết rằng các hệ thống điện tử trên xe hơi đều kết nối với nhau. Kiểu thiết lập này từng xuất hiện trong các hệ thống như Control Area Networks, có tác dụng kiểm soát điện tử hộp số tự động, giúp chiếc xe không nghe lời tài xế nếu như tài xế có những quyết định gây nguy hại cho xe.

Thực tế, dù xe đời cũ không có chức năng Chặn số lùi nhưng cũng có 1 chức năng ngăn chặn bằng thủy lực. Vậy nên việc về R khi chạy cũng không phải dễ dàng, kể cả khi tài xế có muốn.

Đối với các xe mà tài xế cố ý về R lúc xe chạy. Xe sẽ không khóa hay trượt bánh, thay vì thế nó sẽ chạy chậm và phản ứng như khi cần số ở N.

Nếu tất cả đều không hoạt động như lý thuyết?

Những điều trên chỉ là lý thuyết, còn trong trường hợp bạn cố tình tàn phá chiếc xe của mình thì có thể hộp số của bạn sẽ bị phá hỏng hoàn toàn. Nếu nhẹ thì có thể sửa chữa, còn nặng thì phải thay mới. Dù vậy, trường hợp này chỉ xảy ra khi người lái cố tình, với lực tác dụng lớn chống lại phản ứng mà hộp số thiết lập.

Kể cả bạn là một tài xế giàu , lời khuyên vẫn là đừng nên nghịch dại, làm mất tiền oan chỉ vì 1 chút tò mò.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây