Đừng thờ ơ với việc thắt dây an toàn trên ô tô

0
3326

Thắt dây an toàn trên ô tô dường như không phải là thói quen của người Việt Nam bởi phần lớn chưa ý thức được tầm quan trọng của nó. Chỉ bằng một thao tác nhỏ và đơn giản nhưng đôi khi có tác dụng “cứu sống” bạn khi chiếc xe chẳng may gặp tai nạn.

Đừng thờ ơ với việc thắt dây an toàn trên ô tô

Không ít trường hợp tử vong vì không thắt dây an toàn trên xe ô tô

Theo kết quả của các cuộc khảo sát an toàn, khi bị đâm về phía trước, người lái xe có thể giữ cho mình không bị chấn thương chỉ khi xe di chuyển với vận tốc “rùa” 5km/h. Khi xe chạy với tốc độ 70 km/h, theo quy luật của lực quán tính thì người ngồi trong xe có lực quán tính đạt tốc độ cũng gần bằng tốc độ của xe. Và như vậy, nếu có sự cố, xe bị dừng lại đột ngột mà người ngồi trên xe không thắt dây an toàn thì sẽ bị ném về phía trước với vận tốc tương đương. Việc thắt dây an toàn khi lái xe ô tô sẽ giúp bảo vệ bạn tránh được mối nguy hiểm này.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đối với người lái xe có trọng lượng 70 kg khi bị đâm chính diện sẽ phải chịu một lực đập mạnh lên người khoảng 3 tấn. Con số này sẽ lên tới 9 tấn nếu xe lao với tốc độ 80 km/h. Đó thực sự là một mối nguy hiểm lớn đe dọa tính mạng của người lái xe và các hành khách nếu như coi thường việc thắt dây an toàn.

Đừng thờ ơ với việc thắt dây an toàn trên ô tô

Nhiều người vẫn coi thường luật bắt buộc thắt dây an toàn khi lái xe ô tô

Hiện nay, Luật an toàn giao thông của tất cả các nước đều quy định bắt buộc thắt dây an toàn khi lái xe ô tô. Số liệu thống kê của Thụy Sĩ cho biết số lượng thương vong trong các vụ tai nạn đã giảm xuống 3 lần sau khi áp dụng luật bắt buộc thắt dây an toàn khi lái xe. Ở Nhật Bản, các chuyên gia đã công bố rằng 75% các vụ tai nạn do đâm va mạnh, người lái xe được cứu sống nhờ thắt dây an toàn. Còn trong các vụ tai nạn do lật đổ xe, tỷ lệ được cứu sống sẽ lên đến 91%. Con số thực tế đó cho thấy khả năng bảo vệ an toàn cho lái xe cũng như hành khách của dây an toàn mà nhiều người còn xem nhẹ.

Ở Việt Nam, hầu hết những trường hợp không thắt dây an toàn khi đi xe hơi đều xuất phát từ việc chưa nhận thức được tầm quan trọng của thiết bị an toàn này và cho rằng không cần thiết, bất tiện. Một yếu tố khác khiến người dùng xe chưa thực hiện nghiêm túc là do Luật quy định còn lỏng lẻo. Khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2001 có nêu quy định về việc phải thắt dây an toàn khi chạy xe ô tô, nhưng chỉ áp dụng cho người lái và người ngồi ở hàng ghế đầu, kèm thêm một điều kiện khá “mở” là nếu xe không có dây thì khỏi thắt dây an toàn. Các hình thức phạt cũng dừng lại ở mức độ rất nhẹ nhàng.

Đừng thờ ơ với việc thắt dây an toàn trên ô tô

Hãy tự tạo cho mình thói quen thắt dây an toàn trên xe ô tô để bảo vệ chính mình

Thêm nữa, điều kiện đường xá chật chội, hay tắc đường ở thành phố lớn khiến cho người dùng xe chủ quan, xem nhẹ việc thắt dây an toàn. Việc thắt dây an toàn khi lái xe chỉ là việc nhỏ, đơn giản nhưng khả năng bảo vệ của chúng lại rất lớn. Hãy bảo vệ chính bạn và những người thân yêu bằng cách nâng cao ý thức thắt dây lái an toàn mỗi khi ngồi trên phương tiện bốn bánh này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây