Top những điều cần tuân thủ khi lái xe dưới trời mưa bão

0
453

Dưới đây là 14 quy tắc bạn cần chú ý để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi lái xe dưới trời mưa to.

Top những điều cần tuân thủ khi lái xe dưới trời mưa bão

Top những điều cần tuân thủ khi lái xe dưới trời mưa bão

Dưới đây là 14 điều cần chú ý để giảm các nguy cơ gây tai nạn khi bạn đang lái xe dưới trời mưa lớn. Tuy nhiên, khuyến cáo là bạn không nên đi ngay khi trời mưa quá to, nếu được hãy xem xét xem có thể chờ đến khi bớt mưa.

Còn nếu bạn nhất thiết phải lái xe thì hãy tiến hành lên danh sách các tuyến đường trong hành trình để tránh các địa điểm có khả năng bị ngập cũng như các khu vực phải di chuyển chậm do tắc đường.

Trước khi khởi hành

1. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra thật đầy đủ gạt nước kính chắn gió trước và sau xe. Nếu thanh gạt bị hỏng, cần tiến hành sửa chữa ngay.

2. Bơm đầy xăng trước khi khởi hành vì các khu tắc đường sẽ khiến trữ lượng xăng của bạn hao tốn nghiêm trọng, đặc biệt là khi dùng đèn chiếu, máy sưởi và gạt nước.

3. Cần tiến hành xem xét các bản tin dự báo thời tiết và giao thông để biết trước các khu vực bị ngập úng hay tắc đường.

4. Chắc chắn mang theo điện thoại để nhờ hỗ trộ khi cần thiết.

5. Kiểm tra lại lốp xe để đảm bảo chúng không quá non hoặc quá căng, làm tăng nguy cơ trượt trên đường.

Khi lái xe

6. Lái xe cẩn trọng, cần giảm tốc độ và giữ khoảng cách với xe trước.

7. Dùng đèn gần để tài xế khác dễ trông thấy bạn hơn, ngoài ra cũng giảm nguy cơ bị chói mắt trong thời tiết mưa bão giảm tầm nhìn.

8. Không bật đèn sương mù phía sau xe.

9. Cần chú ý khi đi qua các xe tải hạng nặng. Trong thời tiết mưa bão, các xe này thường đi nhanh gây văng nước và hạn chế tầm nhìn.

10. Cần mở điều hòa để cửa kính không bị mờ.

11. Nếu xe bị chết máy, bạn tuyệt đối không mở nắp capô dưới mưa vì thể khiến dây điện nhiễm nước. Lúc này, hãy bình tĩnh gọi trung tâm cứu hộ hoặc đẩy xe đến khu vực khô ráo để kiểm tra xe.

12. Nếu bạn lỡ lái xe quá nhanh và nhận ra nguy cơ lốp kém tiếp xúc với mặt đường , cần giảm tốc từ từ, đừng phanh gấp có thể gây trượt.

13. Tuyệt đối không cố lái xe qua vùng nước sâu vì có thể khiến xe bị thủy kích, dẫn đến hỏng hoàn toàn. Hãy cố gắng tránh các khu vực nước sâu.

14. Hãy chú ý quan sát những xe khác đang tham gia giao thông, đặc biệt là người đi bộ hay xe đạp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây