Vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại – tác hại khôn lường

0
438

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại là một thói quen xấu và tiềm ẩn nhiều nguy hại gây tai nạn cho cả lái xe và những người tham gia giao thông.

Vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại – tác hại khôn lường

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, khi tham gia giao thông bạn có thể bắt gặp nhiều tài xế có thói quen vừa lái xe vừa nghe điện thoại hoặc vừa lái xe vừa đọc/gửi tin nhắn. Đây là một hành vi gây mất an toàn khi lái xe, có thể gây nên tai nạn nghiêm trọng.

Tại Trường đại học Carnegie Mellon – Mỹ, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động có thể khiến cho người lái xe bị mất tập trung. Để thực hiện nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã đã kiểm tra sóng não hoạt động trong khi nghe điện thoại di động cũng cho thấy hoạt động của khu vực não kiểm soát các hoạt động khác bị giảm đi tới 37% so với bình thường. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc lái xe gây ra những tai nạn giao thông đáng tiếc khi sử dụng điện thoại lúc lái xe. Do đó, nhiều bang ở Mỹ đã ban hành lệnh cấm sử dụng thiết bị di động trong khi đang lái xe với mức phạt khá nặng cùng những hoạt động bắt buộc cho người vi phạm.

Vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại – tác hại khôn lường
Vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại – tác hại khôn lường

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, các thiết bị số phát triển vô cùng mạnh mẽ. Do đó, các nhà lập pháp đã ban hành trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định tại điều 30, khoản 3, điểm c: “Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính”.

Theo đó, tại điều 6, khoản 1, điểm h của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định sẽ phạt hành chính từ 60 đến 80 nghìn đồng đối với người đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, các loại xe tương tự xe mô tô và xe gắn máy có hành vi sử dụng điện thoại di động.

Tuy nhiên, đối với các tài xế ô tô, Luật Giao thông đường bộ Việt Nam lại chưa có quy định cấm và chế tài xử phạt đối với những lái xe có hành vi sử dụng điện thoại khi điều khiển xe. Thế nhưng, vì an toàn của bản thân và của những người tham gia giao thông khác, các bạn không nên sử dụng điện thoại khi lái xe, dù là ô tô hay xe máy. Trong trường hợp có cuộc gọi hoặc tin nhắn khẩn cấp, các bạn có thể bật đèn báo hiệu và đưa xe vào sát lề đường để sử dụng điện thoại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây