Cách lùi xe ô tô ở những đoạn đường hẹp

0
3300

Lùi xe trong những đoạn đường hẹp không chỉ là kỹ thuật khó thực hiện đối với các tài xế trẻ mà nó còn khiến không ít các tài xế lâu năm bối rối. Để lùi xe hiệu quả trong những đoạn đường hẹp, các tài xế cần nắm chắc những kỹ thuật lùi xe và thực hành lùi xe thường xuyên.

Hiểu rõ kỹ thuật lùi xe ô tô

Cách lùi xe ô tô ở những đoạn đường hẹp

Lùi xe ô tô ở nơi đường hẹp tiềm ẩn nhiều nguy cơ va quyệt, mất an toàn

Kỹ thuật lùi xe ô tô đơn giản nhất và phổ biến nhất là lùi trong khi quay đầu theo dõi phía sau. Các tài mới nhiều khi phải hạ kính hay mở cửa xe để căn đường. Một số tài xế có nhiều kinh nghiệm hơn thì thường sử dụng gương chiếu hậu khi lùi xe. Để sử dụng hiệu quả những phương pháp trên, các tài xế cần nắm rõ những ưu và nhược điểm của từng phương pháp.

Lùi xe và quay đầu nhìn về phía sau

Khi lùi xe theo phương pháp này, tài xế thường “quên” phần trước nên rất dễ va quệt vì không kịp để ý thấy vật cản phía trước cũng như khi vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước.

Lùi và mở cửa xe cùng phía với mình

Khi sử dụng phương pháp này, tài xế thường không thể quan sát không gian bên phải của xe. Ngoài ra, việc vừa lùi xe, vừa thò đầu quan sát kính xe cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm như nguy cơ đầu người lái va quệt vào các chướng ngại vật (nhất là nơi chật hẹp, đông xe quay lại).

Lùi xe và quán sát qua gương chiếu hậu

Theo những người có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô, đây là kỹ thuật ưu việt nhất. Thực hiện kỹ thuật này, số “vùng chết” sẽ giảm đi rất nhiều. Yêu cầu quan trọng nhất khi thực hiện kỹ thuật này là việc chỉnh gương chiếu hậu. Khi xe chuyển động về phía trước, tài xế nhìn vào gương 2 bên có thể quan sát thấy cạnh ngoài cùng của xe. Tuy vậy, vùng quan trọng nhất mà các tài xế cần quan sát được khi lùi xe là phần dưới và phía sau khoảng giữa xe đặc biệt là vị trí bánh sau. Tiếc là hiện tại, chỉ các xe đắt tiền mới có góc quan sát như vậy. Ở những xe này, gương bên sườn sẽ tự động hướng xuống thấp khi tài xế cài số lùi. Thông thường, những tài mới hay mất phương hướng khi đánh vô-lăng để lùi xe. Để khắc phục hiện tượng này, bạn chỉ cần nhớ rằng khi lùi xe, nếu bạn xoay vô-lăng sang bên nào thì xe sẽ lùi theo hướng bên đó. Bên cạnh đó, bạn cần luôn kiểm soát phần đầu xe vì khi lùi, mũi xe luôn hướng ra ngoài bán kính quay nên rất dễ va quệt…

Luyện tập kỹ thuật lùi xe ô tô

Cách lùi xe ô tô ở những đoạn đường hẹp

Các tài xế nên tập thành thạo kỹ thuật lùi xe và quan sát gương

Để việc lùi xe trong những đoạn đường hẹp hiệu quả nhất, các tài xế nên thành thạo kỹ thuật lùi xe cùng với việc quan sát gương. Đầu tiên, bạn hãy tập lùi dọc theo đường thẳng với tầm quan sát rộng. Tiếp đó, bạn hãy tăng độ phức tạp bằng việc căn khoảng cách giữa vạch đánh dấu và bánh xe theo những khoảng cách đã định sẵn. Sau khi thực hành lùi xe trên đường thẳng như vậy, bạn hãy tập lùi xe vào gara.

Để thực hành tập lùi xe vào gara, bạn hãy sử dụng các vật dụng (tùy ý) dựng garage với khoảng cách cổng hai bên cạnh gương sườn khoảng 30- 40cm và tiến hành tập lùi thẳng, lùi bên trái và bên phải. Nếu kiên trì tập luyện theo những hướng dẫn trên đây, sau một thời gian không lâu, chắc chắn bạn sẽ có thể lùi xe từ bất cứ góc nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây