Tiết kiệm xăng hơn nhờ lái xe không rẽ trái

0
448

Dựa trên các tính toán khoa học, việc tránh rẽ trái khi lái xe giúp các tài xế của hãng giao nhận hàng hóa UPS (Mỹ) tiết kiệm hàng triệu USD. Khó có thể hình dung việc lái xe ngày nay sẽ ra sao nếu không còn tình huống rẽ trái trên đường phố. Những câu chuyện khó tin nhưng có thật này đang diễn ra tại hãng giao nhận hàng hóa UPS nơi mà các nhân viên giao nhận hàng điều khiển ô tô tránh việc rẽ trái, trừ trường hợp bắt buộc.

 

Tiết kiệm xăng hơn nhờ lái xe không rẽ trái
Các tài xế UPS tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc không rẽ trái khi lái xe. Ảnh: Getty Images

Tiết kiệm xăng hơn nhờ lái xe không rẽ trái

Hành động của các tài xế UPS không phải do mê tín, liên quan đến công việc giao hàng hay tâm lý ngại đi qua các ngã tư đông người. Điều này xuất phát từ các tính toán khoa học, giúp tài xế xác định chặng đường ngắn nhất từ điểm A đến điểm B với mức tiêu hao nhiên liệu tốt nhất.

Phần mềm định tuyến của UPS đã vạch ra một quy luật, cùng một hành trình giữa hai điểm đầu và cuối, lái xe chỉ thực hiện việc rẽ phải sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn cách đi thông thường. Tất cả lái xe của UPS đều thực hiện đúng nguyên tắc tránh rẽ trái khi lái xe.

Hãng này chia sẻ thêm, khi thực hiện cách làm trên từ 2004, UPS đã tiết kiệm hàng triệu lít nhiên liệu, giảm phát thải hơn 20.000 tấn CO2 và giao thêm 350.000 gói hàng so với việc lái xe thông thường. Nhưng đây là lý lẽ chưa được kiểm chứng của UPS.

Những phóng viên của chương trình nổi tiếng về giải trí – khoa học, Mythbusters, phát sóng trên kênh Discovery Channel của Mỹ, đã tiến hành thử nghiệm lập luận của UPS. Kết quả đã cho thấy: lái xe chỉ rẽ phải tiết kiệm nhiên liệu hơn lái xe rẽ trái/phải.

Xe rẽ phải (trừ trường hợp bắt buộc rẽ trái) di chuyển trên quãng đường dài hơn, thời gian hoàn thành lâu hơn, mức tiêu hao nhiên liệu ít hơn so với xe rẽ trái/phải. Đó cũng là điều UPS đang hướng đến.

Các tài xế UPS chập nhận bỏ qua các ngã tư và tăng thêm thời gian hoàn thành quãng đường so với cách lái xe thông thường. Nhưng bù lại, họ đã giảm thời gian chờ đợi (điều này có thể gây tốn nhiên liệu không cần thiết) và để dành điều đó cho những lần rẽ tiếp theo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây