Tìm hiểu một số khái niệm cơ bản trên xe ô tô

0
925

Thực tế, có nhiều người sử dụng ô tô nhưng chưa chắc đã hiểu một số khái niệm cơ bản như: cột A, B, C trên xe ô tô, bán kính vòng quay tối thiểu, chiều dài cơ sở của xe ô tô, trợ lực tay lái điện, thủy lực…

Khái niệm Hình ảnh Ý nghĩa
Cột A, B, C trên xe ô tô  Tìm hiểu một số khái niệm cơ bản trên xe ô tô Cột A, B, C, D trên xe ô tô là các bộ phận thuộc khung xe dựng thẳng hay gần thẳng, phân chia và cố định các mảng kính. 

Cột A là điểm giữ kính lái và kính bên của hàng ghế lái và các cột còn lại cũng tương tự. Các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô cho biết thiết kế các cột này rất quan trọng vì nó không chỉ là tạo hình dáng tổng thể mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới vùng điểm mù khi lái xe quan sát. 

Bán kính vòng quay tối thiểu Tìm hiểu một số khái niệm cơ bản trên xe ô tô Xe ô tô đánh lái hết sang một bên và vẫn giữ nguyên để xe di chuyển, lúc này xe sẽ vẽ ra một đường tròn và bán kính của đường tròn này chính là bán kính vòng quay tối tiểu (tính theo vệt bánh xe ở phía ngoài). Vậy, tại sao lại gọi là “tối thiểu”? Vì nếu lái xe không đánh hết lái khi di chuyển thì đường tròn tạo ra sẽ lớn hơn. 

Các tài xế kinh nghiệm về lái xe ô tô đều khẳng định thông số bán kính vòng quay tối thiểu đặc biệt quan trọng với các xe hay chạy trong thành phố vì bán kính vòng quay nhỏ sẽ là lợi thế giúp xe dễ dàng rẽ hay quay đầu hơn. 

Cổng kết nối AUX  Tìm hiểu một số khái niệm cơ bản trên xe ô tô Cổng AUX là cổng để kết nối thiết bị âm thanh ngoài với xe ô tô. Sau khi kết nối, lái xe có thể sử dụng dàn loa của xe để nghe nhạc phát ra từ thiết bị này. 

Với các mẫu xe đời cũ, cổng AUX được ưa chuộng hơn giúp nghe nhạc từ điện thoại, MP3 qua loa ô tô. Tuy nhiên, hiện nay, người sử dụng có nhiều lựa chọn hơn khi sử dụng USB, CD hay Bluetooth để nghe nhạc. 

Để kết nối AUX, người dùng sẽ cần đến một jack cắm 02 đầu gồm: 01 đầu 3.5mm ở ô tô và 01 đầu còn lại phụ thuộc vào thiết kế của điện thọai hoặc máy nghe nhạc. Thực tế, nhiều người dùng nhận xét sử dụng kết nối AUX có chất lượng âm thanh kém hơn khi nghe qua CD hay USB. 

Tìm hiểu một số khái niệm cơ bản trên xe ô tô Chiều dài cơ sở chính là đoạn A (ảnh minh họa) và được tính bằng khoảng cách giữa trục trước tới trục sau (hay còn gọi là tâm bánh xe trước tới tâm bánh xe sau cùng hàng). Chiều dài cơ sở (trục cơ sở) sẽ quyết định tới kết cấu thân xe, khoang nội thất hay khả năng vận hành…

Chiều dài tổng thể chính là D (D=A+B+C). 

Trợ lực tay lái điện, thủy lực  Tìm hiểu một số khái niệm cơ bản trên xe ô tô Để điều hướng, vô-lăng trên xe ô tô gắn vào trục vô-lăng và kết nối với hệ thống lái phía trước qua bánh răng, thanh răng và kết cấu tới bánh xe. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần là kết cấu vật lý như vậy, lực xoay vô-lăng sẽ rất nặng do cơ cấu cồng kềnh, ma sát nghỉ của lốp sẽ rất lớn. Do đó, để khắc phục vấn đề này, các nhà sản xuất ô tô đã nghĩ ra cách giảm bớt gánh nặng cho lái xe bằng việc bổ sung thêm lực bên ngoài, có thể là dầu (thủy lực) hoặc điện. 

Cụ thể, hệ thống trợ lực dầu sẽ sử dụng thêm các xi-lanh và piston để chứa dầu, lực xoay vô lăng đẩy dầu, đẩy piston sang hai bên và từ đó đẩy bánh xe quay theo hướng cần thiết. 

Hệ thống trợ lực điện sẽ dùng thêm 01 mô-tơ điện và nhận dữ liệu qua cảm biến mô-men xoắn từ trục vô-lăng và liên kết với ECU để điều khiển thanh răng đẩy bánh xe theo ý muốn. 

Hệ dẫn động trên xe ô tô  Tìm hiểu một số khái niệm cơ bản trên xe ô tô Hệ thống dẫn động trên xe ô tô thường bị nhầm lẫn với khái niệm hộp số. Thực tế, hộp số ô tô là cơ cấu truyền mô-men hay sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động và sau đó, hệ dẫn động sẽ phân phối đến các bánh xe. 

Đơn giản hơn nếu trên xe máy (xe số), hệ dẫn động bằng xích sẽ nhận mô-men xoắn từ hộp số rồi truyền đến bánh xe sau và kéo xe chạy. 

Nguyên lý hoạt động này cũng tương tự với xe ô tô, sức mạnh từ trục thứ cấp hộp số tới hệ thống dẫn động với cấu tạo chính là các trực và bánh răng liên kết. Nếu là hệ dẫn động 01 cầu (trước/sau) thì chỉ có 02 bánh nhận sức mạnh và 02 bánh còn lại sẽ chạy theo. Nếu là dẫn động 02 cầu thì cả 04 bánh đều nhấn lực và sẽ chủ động lăn theo. Trong khi đó, hệ dẫn động 4 bánh thường sẽ phức tạp hơn vì cơ cấu vi sai hoặc khóa vi sai để phân phối lực đến các bánh xe là khác nhau, tùy thuộc vào từng điều kiện địa hình. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây