Trình tự – thủ tục thi và xin cấp bằng lái quốc tế tại Việt Nam

0
3105

Trình tự – thủ tục thi và xin cấp bằng lái quốc tế tại Việt Nam

Trình tự – thủ tục thi và xin cấp bằng lái quốc tế tại Việt Nam. Xin cấp bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam theo quy định mới nhất năm 2019.


Trước đây, khi một công dân Việt Nam nào sang nước ngoài làm ăn, sinh sống muốn lái xe thì đều phải thi sát hạch để đổi giấy phép lái xe tại nước sở tại. Nhưng hiện nay, theo Thông tư 29/2015/TT-BGTVT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2015 quy định về việc cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế thì Việt Nam sẽ cấp giấy phép lái xe quốc tế và giấy phép lái xe này được sử dụng tại các quốc gia thành viên của Công ước Vienna mà không cần xin cấp giấy phép lái xe ở nước sở tại nữa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn đang thắc mắc trình tự, thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam như thế nào? Công ty luật Dương Gia sẽ giải đáp vấn đề này như sau:

Thứ nhất về trình tự, thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam

Căn cứ theo Điều 8 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT thì trình tự thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế như sau:

Bước 1: Người muốn cấp giấy phép lái xe quốc tế nộp đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế (theo mẫu). Khi nộp kèm theo đơn này cần phải xuất trình bản gốc giấy phép lái xe do Việt Nam cấp, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng, thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 2: Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi thường trú) để thực hiện kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của việc cấp giấy phép lái xe quốc
tế.

– Sở GTVT có trách nhiệm:

+ Tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe quốc tế và sử dụng hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe quốc tế do Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng để lập hồ sơ điện tử;

+ Kiểm tra, đối chiếu, sao chụp hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) để xem xét cấp giấy phép lái xe quốc tế;

+ Kiểm tra, xác thực và cập nhật hồ sơ điện tử vào hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe quốc tế;

+ Xác thực chữ ký số (đã đăng ký) của người có thẩm quyền ký trên các hồ sơ điện tử cấp giấy phép lái xe quốc tế;

+ Thực hiện đúng quy trình in giấy phép lái xe quốc tế

+ Kiểm soát chất lượng giấy phép sau khi in và đồng bộ dữ liệu vào hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe quốc tế theo quy định.

– Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm:

+ Tiếp nhận, quản lý dữ liệu giấy phép lái xe quốc tế đã được cập nhật từ các Sở GTVT để đồng bộ vào dữ liệu hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe quốc tế

+ Cập nhật, vận hành hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe quốc tế theo quy định.

Trường hợp đơn đề nghị không đúng hoặc hồ sơ chưa hợp lệ theo quy định thì người nộp sẽ được hướng dẫn sửa đổi, bổ sung ngay khi cán bộ tiếp nhận.

Bước 3: Kể từ ngày nhận được hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe quốc tế, trong thời gian không quá 05 ngày (không tính thứ 7, chủ nhật, lễ (Tết), đơn vị tiếp nhận cấp giấy phép lái xe quốc tế cho cá nhân; trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép lái xe quốc tế thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Thứ hai, về những trường hợp không được cấp giấy phép lái xe quốc tế

Theo quy định tại khoản 4 Diều 8 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT thì những trường hợp sau sẽ không được cấp giấy phép lái xe quốc tế đó là:

+ Giấy phép lái xe quốc gia bị tẩy xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc không chính xác, có sự khác biệt về nhận dạng.

+ Giấy phép lái xe quốc gia không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp (Giấy phép giả) theo quy định.

Như vậy, người xin cấp giấy phép lái xe quốc tế (không giới hạn người Việt Nam hay người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) có giấy phép lái xe do Việt Nam cấp và còn giá trị sử dụng phải giữ gìn cẩn thận để tránh tình trạng giấy phép lái xe bị hỏng, rách nát. Trường hợp phát hiện cá nhân có hành vi gian dối, làm giả giấy tờ, thông tin để được cấp giấy phép lái xe quốc tế, tẩy xóa hoặc làm sai lệch thông tin trên giấy phép lái xe quốc tế được cấp, ngoài việc bị thu hồi giấy phép lái xe quốc tế, cá nhân đó còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trong thời hạn 03 năm không được cấp giấy phép lái xe quốc tế, kể từ ngày bị phát hiện hành vi vi phạm.

Theo quy định của pháp luật thì người có giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên về giao thông đường bộ năm 1968 phải mang theo giấy phép lái xe quốc tế và giấy phép lái xe quốc gia tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại. Lưu ý rằng giấy phép lái xe quốc tế  do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được
trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết.

Trân trọng cám ơn! 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây