Bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô đúng cách không phải ai cũng biết

0
3142

Kim phun nhiên liệu đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của động cơ. Vì vậy, bạn cần phải quan tâm đến việc để đảm bảo cho chiếc xe của bạn luôn hoạt động ổn định.

Cấu tạo của kim phun điện tử

Kim phun nhiên liệu ô tô
Để động cơ xe hoạt động được thì chúng cần đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí. Cụ thể, hệ thống khí nạp có nhiệm vụ hút không khí qua bộ lọc gió và van phân phối sẽ đưa chúng vào buồng đốt.

Mặt khác, bơm xăng sẽ đưa nhiên liệu qua bộ phận lọc xăng, đi vào ống dẫn được nối với kim phun xăng (béc phun). Tại đây theo lệnh của ECU mà kim phun sẽ phun nhiên liệu trực tiếp dưới dạng sương mù vào buồng đốt thông qua van nạp.

Nếu trong một thời gian dài sử dụng mà bạn không chú ý đến việc bảo dưỡng kim phun điện từ thì bộ phận này sẽ bị xuống cấp do bị đóng muội than từ buồng đốt hoặc cặn bẩn trong xăng gây tắc nghẽn. Khi đó, kim phun điện tử sẽ không phun được dưới dạng sương mù mà nhiên liệu sẽ đi ra thành dòng, gây tốn xăng và xe không đạt đủ công suất.

Tùy vào loại động cơ mà có số lượng kim phun khác nhau, máy I4 có 4 kim phun, máy V6 có 6 kim phun, tương tự máy V8 có 8 kim phun, V10, V12 hoặc W16 sẽ sở hữu số lượng kim tăng dần.

Dấu hiệu kim phun bị tắc nghẽn

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy xe có các dấu hiệu sau đây: khởi động xe khó khăn, máy bị rần hoặc khi đậu có hiện tượng giật cục, phản ứng ga chậm hơn bình thường, xuất hiện tiếng “khua” trong động cơ do đánh lửa sớm, hiệu suất động cơ giảm rõ rệt và hao xăng hơn bình thường…điều đó chứng tỏ kim phun đã có vấn đề.

Lúc này, bạn hãy nhanh chóng mang ô tô tới các trung tâm bảo dưỡng ô tô, sửa chữa để kiểm tra và bảo dưỡng kim phun điện từ ô tô.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng kim phun điện tử

Những dòng xe sau năm 2004 hầu như không yêu cầu bảo dưỡng bộ phận này nhiều, tuy nhiên bạn cần quan tâm đến việc bảo dưỡng nó định kỳ sau 15.000 km. Hiện tại có 2 phương pháp vệ sinh và bảo dưỡng kim phun điện tử xe hơi.

Cách bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô tốt nhất là bạn nên đưa xe tới các gara, trung tâm dịch vụ

Đầu tiên, dùng dung dịch và tháo kim phun điện tử ra ngoài xúc trực tiếp. Cách xúc rửa trực tiếp sẽ có hiệu quả hơn, tuy nhiên thao tác tháo kim phun sẽ tốn nhiều thời gian và rất phức tạp, nên backhoa.net khuyên bạn nên đưa xe đến các gara để được chăm sóc tốt hơn.

Ngoài ra, việc tháo mở kim phun xăng điện tử sẽ làm lỏng các ron cao su, vì vậy bạn phải tốn chi phí thay các ron này và đôi khi chúng không hề dễ tìm mua trên thị trường. Vì vậy, các nhà sản xuất xe khuyên bạn không nên xúc rửa kim phun điện tử thường xuyên.

Nếu để đến 50.000km mới vệ sinh kim phun thì đôi khi đã “muộn” do điều kiện môi trường ở Việt Nam khá ô nhiễm và chất lượng xăng cũng kémnên sau 15.000km bạn hãy xúc rửa bằng dung dịch chuyên dụng. Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý loại dung dịch sử dụng phải phù hợp với động cơ xe.

Có loại sẽ được đổ thẳng vào bình xăng theo tỉ lệ phù hợp, loại khác sẽ được đưa thẳng vào kim phun trong động cơ thông qua đường ống dẫn xăng.

Kim phun nhiên liệu trước và sau khi được bảo dưỡng

Sau khi bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô, bạn sẽ cảm thấy được tác dụng nhanh chóng như động cơ hoạt động êm ái hơn, xe không bị giật cục khi vận hành, khả năng tiết kiệm xăng cũng được cải thiện…

Về lâu về dài, việc xúc rửa này sẽ loại bỏ cặn bẩn đóng trong buồng đốt , giúp động cơ giảm sát và hạn chế tối đa bụi làm xước lòng xi-lanh. Bugi cũng sẽ được xả bỏ muội carbon, cải thiện việc đánh lửa. Cuối cùng, van nạp cũng sẽ được làm sạch để đảm bảo việc đưa nhiên liệu vào buồng đốt.

Có những bổ phận nằm sâu trong xe mà bạn không thể thấy được nhưng chúng lại có một nhiệm vụ, vai trò rất quan trọng trong quá trình động cơ vận hành. Chỉ cần dành chút thời gian chăm sóc và vệ sinh thì bạn đã có thể khiến chúng hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn, từ đó giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh không cần thiết trong quá trình sử dụng xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây