Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm

0
3054

Mùa mưa đang đến gần và với tình trạng ở hạ tầng tại mộ số thành phố ở Việt Nam hiện nay chưa đủ để đáp ứng được việc tiêu thoát nước khi có mưa lớn. Bởi vậy, sẽ có nhiều trường hợp xe sẽ bị ngập nước và nếu không được xử lý kịp thời thì sẽ gây ra hư hỏng nhiều bộ phận. Dưới đây là một số cách xử lý xe ô tô bị ngập nước hiệu quả và tiết kiệm.

1. Tác hại của việc để ô tô bị ngập nước.

Theo như tìm hiểu của backhoa.net được biết thì khi xe ô tô bị ngập nước, tuỳ vào mức độ ngập mà độ hư hỏng và giá trị của chiếc xe bị giảm theo, nhưng với những chiếc xe ô tô bị ngập quá nắp capô thì không còn hy vọng gì nữa.

Với những trường hợp xe ngập nước nhẹ nếu được khắc phục nhanh chóng đúng cách thì gần như không có nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, nếu ngập nước sâu hơn ( qua sàn xe) thì có thể nó sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng khác của xe khi bị dính nước.

Còn với các mẫu xe khi nước ngập sâu qua hút gió, bộ phận sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là động cơ của xe. Nếu không khắc phục kịp thời để xi lanh còn ngậm nước thì chiếc xe của bạn sẽ bị hiện tượng thuỷ kính ảnh hưởng tới sự ổn định về lâu dài. Và dĩ nhiên, chi phí để sửa chữa và thay thế những bộ phận này không phải là rẻ.

Bên cạnh đó, hệ thống điện cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi nước ngấm vào có thể gây ra chập, cháy, gỉ sét các mối nối và hư hại tới các nút điều khiển. Các chi tiết mềm của xe như tấm lót, đệm ghế ngồi cũng là những thành phần chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nó giữ nước rất mạnh. Ngoài ra, xe bị ngập nước còn khiến hệ thống khung sườn, hệ thống treo, truyền động và cả túi khí cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

2. Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước

2.1 Đi tốc độ chậm, đều ga

Trên các đoạn đường ngập nước bận nên di chuyển với số thấp đồng thời tắt tất cả các phụ tải như điều hoà, hệ thống giải trí,.. để tăng khả năng vận hành của động cơ. Đối với xe số tự động, bạn nên chuyển sang chế độ S, ga từ từ và không nên thốc ga. Tại những đoạn đường đông, ngập nước, việc thốc ga và phanh lại khiến nước có thể sẽ tràn vào cổ hút, xâm nhập vào động cơ gây ra hiện tượng thuỷ kính.

Khi đến đoạn ngập nước, bạn nên dừng xe lại và quan sát khoảng cách ngập nước có rộng hay không để đi. Lưu ý là không nên dừng lại trong vùng ngập và nếu phải dừng thì hãy đưa xe về số N, kéo phanh tay và vẫn giữ ga. Khi có thể tiếp tục lăn bánh thì nhanh  tay vào số và di chuyển qua vùng ngập.

2.2 Không cố khởi động lại xe khi xe bị chết
máy.

Nếu bạn đi qua những đoạn đường ngập nước sâu thì cách tốt nhất là dừng hẳn xe. Khi nước ngập xâu và tràn vào khoang nội thất, gây chết máy thì bạn cần liên hệ với đội cứu hộ để đưa xe về trạm sửa chữa để khắc phục kịp thời, giảm thiểu các thiệt hại về kinh tế.

Khi xe ô tô ngập nước chết máy thì tuyệt đối không khởi động lại. Nếu cố tình nổ máy thì có thể làm cong tay biên và trường hơn có thể gãy tay biên dẫn đến vỡ lốc máy.

2.3 Xử lý xe ô tô bị ngập vào khoang nội thất

Những chiếc xe bị ngập nước vào khoang nội thất sẽ gặp nhiều rắc rối nếu không được xử lý kịp thời. Khi xe bị ngập nước, bạn nên tắt chìa khoá điện giúp bảo vệ các thiết bị điện tử và tránh bị chập. Khi mực nước ngập lên cao thì tuyệt đối không được mở cửa xe. Nước sẽ tràn vào bên trong làm hư hỏng các bộ điều khiển và nội thất của chiếc xe. Trong trường hợp cần phải rời khỏi xe thì bạn nên hạ kính và chui ra khỏi xe.

Với những chiếc xe ô tô ngập vào nội thất chưa nhiều, thì chưa thể gây chập thiết bị điện và bạn có thể tự khắc phục ở nhà bằng cách sấy sàn và tháo cực âm ắc quy để qua đêm. Nếu không chắc thì bạn nên đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và xử lý.

Trên đây là một số tác hại và cách xử lý xe ô tô bị ngập nước cho các tài xế. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn khắc phục và xử lý hiệu quả khi ô tô bị ngập nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây