Những nguyên tắc cơ bản khi đi xe số tự động

0
2252

Xe sử dụng hộp số tự động ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng vì các tiện ích của nó. Hiểu được tính năng hoạt động của xe sẽ giúp người lái sử dụng xe thuần thục hơn, tăng tuổi thọ động cơ và hạn chế những hư hỏng không đáng có.

Hoạt động của hộp số tự động

Những nguyên tắc cơ bản khi đi xe số tự động

Cần gạt số trên xe ô tô sử dụng hộp số tự động có những ký hiệu cơ bản P, R, N và D

Cần gạt số trên xe ô tô sử dụng hộp số tự động có những ký hiệu cơ bản như: P – đỗ xe, R – số lùi, N – số 0 và D – số khởi động. Khi người dùng điều khiển cần số từ vị trí P xuống bất kỳ vị trí nào trên cần gạt số thì động cơ xe của bạn cũng bắt đầu tác động tới những bánh xe giúp xe chuyển động. Việc điều khiển xe số tự động rất đơn giản. Khi cần gạt số không ở vị trí P thì chiếc xe sẽ chuyển động dù lái xe không tác động tới chân ga. Khi ở vị trí D, tốc độ xe nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc lái xe điều chỉnh chân ga như thế nào. Nếu muốn xe di chuyển với tốc độ cao thì lái xe chỉ cần đạp hết chân ga. Lúc này, hộp số tự động sẽ chuyển sang chế độ lực kéo cực đại (gọi là kick down) giúp xe tăng tốc.

Những nguyên tắc khi điều khiển xe ô tô số tự động

Những nguyên tắc cơ bản khi đi xe số tự động

Lái xe cần biết rõ các vị trí số để tránh chuyển nhầm số

Lái xe chỉ sử dụng chân phải để điều khiển chân phanh và chân ga. Khi bước lên xe số tự động, điều quan trọng là lái xe phải phân biệt được chân ga và chân phanh để tránh nhầm lẫn khi khởi động. Ngoài ra, trước khi khởi động động cơ, lái xe cần phải đạp chân phanh mới đề nổ xe. Khi đề nổ xe, lái xe để cần số ở vị trí P thì mới khởi động động cơ.

Trước khi điều khiển xe, lái xe cần biết rõ các vị trí số để tránh chuyển số nhầm. Khi chuẩn bị khởi hành, lái xe cần phải đạp chân phanh khi chuyển số xe. Xe của bạn sẽ di chuyển về phía trước khi cần số từ vị trí N di chuyển sang các vị trí khác.

Khi xe vẫn đang chạy, lái xe chú ý không được chuyển cần số về vị trí N vì khi cần số ở vị trí N thì lực cản từ động cơ sẽ không còn nữa, việc chuyển số lúc này ẩn chứa nhiều nguy cơ xảy ra các tai nạn ngoài ý muốn. Khi xuống đoạn dốc dài hoặc đổ đèo, lái xe cần chuyển xuống số thấp như D3, D2, D1 để tránh tình trạng giữ đạp chân phanh lâu khiến hiệu quả phanh giảm do quá nhiệt.

Khi dừng xe, lái xe cần đạp chân phanh cho đến khi xe dừng lại hẳn đồng thời không nên đạp ga trong lúc xe dừng vì có thể xe sẽ chuyển động nếu cần số không ở vị trí N hoặc P. Bên cạnh đó, khi đỗ xe, lái xe cần phải đạp phanh cho xe dừng lại hẳn, sau đó chuyển cần số về vị trí P ban đầu rồi kéo phanh tay, tắt máy. Trong quá trình đỗ xe, dù chiếc xe đã dừng lại hẳn nhưng nếu cần số chưa về vị trí P thì xe vẫn có thể tự chuyển động.

Khi điều khiển xe số tự động, lái xe chỉ có thể tắt nguồn điện của xe khi cần số ở vị trí P. Theo những người có kinh nghiệm lái xe ô tô, rất nhiều lái xe quên không đưa cần số từ vị trí D hoặc R về P tắt máy. Thực tế cũng có không ít trường hợp lái xe mắc sai lầm khi di chuyển xe xuống dốc mà lại chuyển cần số sang vị trí R để hãm tốc độ của xe. Ngoài ra, lái xe chỉ được chuyển số từ vị trí R sang N cũng như điều khiển cho xe tiến hoặc lùi khi xe đã dừng hẳn. Nếu lái xe chuyển cần số sang vị trí P khi xe chưa dừng lại hoàn toàn sẽ khiến xe phải dừng lại đột ngột. Điều này sẽ khiến cho hộp số của xe nhanh bị hư hại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây