Những nỗi khổ “không nói nên lời” khi đi ô tô ở Việt Nam

0
2223

Nhiều người tích cóp mãi mới tậu được 1 chiếc ô tô nhưng khi mua về mới vỡ lẽ “sướng” chưa thấy đâu nhưng đã gặp đủ nỗi khổ không nói nên lời.

1. Tắc đường

Khổ nhất là chuyện tắc đường vào các giờ tan tầm. Nếu bạn sống ở những thành phố lớn thì các giờ cao điểm như buổi sáng đi làm, trưa tan tầm, chiều lại tiếp tục tắc. Những chiếc xe ô tô lại không có sự linh động như xe máy nên dễ dàng trở thành “nạn nhân” chờ đợi lâu nhất khi tắc đường.

Những nỗi khổ "không nói nên lời" khi đi ô tô ở Việt Nam

Khi tắc đường ô tô là “nạn nhân” phải chờ lâu nhất

Mặc dù khi đi ô tô thì có điều hòa, cửa kính kín không sợ khói bụi nhưng cái giá là hàng giờ đồng hồ chờ đợi trên đường. Khi cả ngày bạn phải làm việc căng thẳng, lúc về lại ức chế vì tắc đường, lúc nào lái xe thì tinh thần căng như dây đàn. Nhiều lúc muốn bỏ ô tô vì nào thì bị xe máy tạt đầu, nào thì xe tự chế công kềnh chen lấn bóp còi inh ỏi.

2. Tìm chỗ đỗ xe

Còn một điều khiến những người đi ô tô “khổ không nói nên lời” là tìm được nơi đỗ xe phù hợp. Trong thời buổi đất chật, người đông, tấc đất tất vàng tìm chỗ ở còn khó nói gì đến chỗ để xe. Nếu đi xe mày còn đỡ vì nó không chiếm nhiều diện tích lắm, trong khi đó ô tô không chỉ cần không gian lớn hơn mà còn cần đường ra vào đủ rộng. Những ai sống tại các con hẻm hoặc ngõ nhỏ cần phải tìm một bãi đỗ xe xung quanh đó và chịu khó đi bộ từ nhà ra bãi và ngược lại trước khi quyết định mua ô tô.

Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ vì khi lái xe đến cơ quan cũng cần chỗ đỗ xe thuận tiện nữa. Khi muốn đi mua sắm, tới các nhà hàng … cùng cần chỗ đỗ xe. Nhiều khi sẽ bắt gặp những tình huống oái oăm như muốn ăn bát phở ngon hay uống ly café yêu thích thì chỗ đó không có nơi đỗ xe, chỗ có nơi đỗ xe thì đồ lại đắt hoặc không ngon.

3. Bị trộm phụ tùng xe

Ở Việt Nam, khi sở hữu 1 chiếc ô tô ngoài việc lo tắc đường, lo chỗ để xe còn nơm nớp lo xe bị “vặt đồ”. Nhiều trường hợp đỗ xe trước cửa nhà mình mà hôm sau ra mất ¾ số bánh xe, nay mất đôi gương, gạt nước … ngày mai mất biển số, logo… Xe của ai mà “xịn” thì việc thay những phụ tùng này cũng tốn một khoản không nhỏ.

Những nỗi khổ "không nói nên lời" khi đi ô tô ở Việt Nam

Nơm nớp lo xe bị trộm phụ tùng

Đó chỉ là những nổi khổ “thường trực”, ngoài ra còn đủ các chuyện ấm ức khác mà chỉ có “người trong cuộc” mới hiểu. Ví dụ như người ta cứ quan niệm hễ xảy ra va chạm thì “xe to đền xe nhỏ” và khi ô tô va chạm với xe máy, xe đạp thì nhiều khi lỗi do họ nhưng mình lại không bắt đền được, có khi còn bị bắt đền ngược lại vì “tội” đi ô tô.

4. Phí dịch vụ cao hơn

Chuyện rất nực cười ở xứ ta là phàm là những người đi ô tô thường phải trả phí cho các dịch vụ cao hơn hẳn so với những người đi xe máy hay phương tiện công cộng khác. Điều này ở thành phố thì ít gặp, nhưng cứ lái xe ra tỉnh hoặc đi du lịch là sẽ thấy ngay sự khác biệt. Đi đường ăn bát phở, mua chai nước, cái bánh cũng bị đắt hơn chỉ vì đi ô tô. Ra đến tỉnh, mua chút quà lưu niệm, thuê khách sạn cũng bị lấy thêm tiền với cái lí do đi ô tô nên chị “chém” đẹp.

Những nỗi khổ "không nói nên lời" khi đi ô tô ở Việt Nam

Phải nhìn trước ngó sau trước khi đỗ xe

Hoặc như trường hợp anh nào vội quá, không nhìn trước sau, đỗ xe trong ngõ, che mất cửa hàng nhà người ta hay bít lối vào nhà ai đó thì một lúc sau ra sẽ thấy xe của mình có hơn chục cái xe rác vây quanh, hoặc gạch đá trên nóc xe, thậm chí bị dán giấy ghi bậy lên kính xe. Trong trường hợp gần đây, có xe còn tan nát khi gặp hội làng vì tội “thánh giận, thánh phá xe”

5. Bị CSGT phạt vì không nắm rõ luật

Nhiều người ra đường lại rất sợ CSGT. Có trường hợp vừa mua xe tháng đầu đã bị CSGT bắt 3 lần vì không biết đường, không nhìn biển báo; và số tiền phạt mỗi lần cũng lên đến 1-2 triệu đồng. Đôi khi học cẩn thận luật nhưng lại bị bắt xe vì lí do nay đường này mới cấm, mai phố kia lại kẻ vạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây