Những lời khuyên hữu ích khi sử dụng ghế ngồi xe hơi cho trẻ

0
2733

Bài viết đưa ra những lời khuyên khi sử dụng ghế ngồi xe hơi một cách an toàn nhất cho trẻ phân theo các độ tuổi.

Các bậc cha mẹ luôn cố gắng sao cho con cái của mình an toàn trong xe và tuân thủ luật pháp, nhưng vẫn có thể có một số khó khăn để tìm ra cách tốt nhất để bảo vệ con cái của họ. Thực tế thì cứ ba trong số bốn đứa trẻ sử dụng ghế ngồi xe hơi không được bảo vệ đúng cách, hoặc không được quan tâm đúng mực.

Những lời khuyên hữu ích khi sử dụng ghế ngồi xe hơi cho trẻ

Các bậc phụ huynh cần có kiến thức để đảm bảo an toàn cho trẻ trên ô tô

Trong nhiều trường hợp, cha mẹ rất bối rối về cách cài đặt ghế xe cho trẻ một cách an toàn, không biết rằng tất cả các ghế xe thì không phù hợp với mọi loại xe, hoặc không biết rằng chiếc xe của họ được trang bị với hệ thống dây buộc và  các chốt phù hợp với trẻ em, hoặc làm thế nào để sử dụng nó.

1. Dưới đây là một số lời khuyên khi sử dụng ghế ngồi xe hơi cho trẻ một cách an toàn, mỗi cha mẹ đều có thể sử dụng:

Lựa chọn chỗ ngồi – Lựa chọn một chỗ ngồi trong xe sẽ dựa vào độ tuổi, cân nặng và chiều cao của con bạn, từ đó bạn sẽ chọn được một chiếc ghế phù với chiếc xe của bạn, và sử dụng nó mỗi khi bạn di chuyển cùng con.

Cài đặt thích hợp – Không nghể ngồi không mà phỏng đoán được. Bạn hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất ghế ngồi của bé về cách cài đặt một cách tỉ mỉ và chính xác. Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất xe của bạn về làm thế nào để cài đặt các chỗ ngồi trong xe và sử dụng dây an toàn hoặc hệ thống dây buộc và chốt an toàn cho bé. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra giới hạn về chiều cao và trọng lượng cho từng  loại ghế cụ thể để đảm bảo con bạn đang sử dụng ghế đúng cách và an toàn.

Sử dụng ghế ngồi càng lâu càng tốt – Tối đa hóa an toàn của con em mình bằng cách sử dụng ghế ngồi xe hơi càng lâu càng tốt, cung cấp cho các con ghế phù hợp với chiều cao và trọng lượng yêu cầu của nhà sản xuất.

Những lời khuyên hữu ích khi sử dụng ghế ngồi xe hơi cho trẻ

Cần trang bị ghế cho phù hợp với mỗi độ tuổi của trẻ

2. Ngoài ra, các chuyên gia an toàn nói rằng cha mẹ nên để cho trẻ em ngồi ở ghế sau của chiếc xe ít nhất tới khi bé qua 12 tuổi. Và sử dụng các hướng dẫn sử dụng an toàn ghế ngồi xe hơi cho bé theo độ tuổi dưới đây:

Sơ sinh đến 12 tháng – Tất cả trẻ em dưới một tuổi nên luôn luôn ngồi ghế dành riêng cho bé ở ghế phía sau của xe. Ghế xe cho trẻ sơ sinh chỉ có thể được sử dụng phía sau và phải quay mặt phía trước. Ghế xe của xe có thể bỏ mui và xe có ghế ngồi ba trong một thường có giới hạn chiều cao và trọng lượng cao hơn, điều đó có nghĩa cha mẹ có thể sử dụng chúng để giữ cho con em của họ ngồi ghế sau trong một khoảng thời gian dài. Một chiếc ghế dành riêng cho bé ở phía sau có dây nịt để  giảm va đập và  một cái nôi di động để giảm bớt các lực tác động tới cổ và vùng tủy sống của bé.

1-3 tuổi – Cách tốt nhất để giữ cho con em của bạn an toàn là sử dụng một chiếc xe có ghế ngồi cho bé phía sau càng lâu càng tốt. Sử dụng cho đến khi trẻ trạm tới chiều cao hoặc cân nặng giới hạn cho phép bởi các nhà sản xuất của ghế xe. Khi đứa trẻ lớn và vượt qua giới hạn của ghế ngồi phía sau, đó là thời gian để bạn chuyển ghế ngồi cho bé hướng về phía trước với một dây nịt. Ghế ngồi ô tô cho em bé hướng về phía trước cũng có một dây nịt và dây buộc để hạn chế chuyển động về phía trước của đứa trẻ trong một vụ va đập.

4-7 tuổi Các con nên ngồi ở ghế dành riêng cho em bé hướng về phía trước với dây nịt tới tận khi các con trạm tới giới hạn về chiều cao và cân nặng của nhà sản xuất ghế. Khi trẻ đã phát triển vượt ghế xe này, đứa trẻ đã sẵn sàng để chuyển sang ghế xe tăng cường, vẫn đang được đặt ở ghế sau của chiếc xe. Ghế nâng vị trí của dây an toàn để nó phù hợp với đúng những phần cơ thể của các con đã phát triển.

8-12 tuổi – Sử dụng ghế nâng cho con của bạn cho đến khi con đủ lớn để phù hợp với một dây an toàn đúng cách. Dây an toàn thích hợp là dây có đai lưng vừa khít trên đùi, không phải chỗ dạ dày. Đai vai được vắt gọn trên vai và ngực của đứa trẻ, không qua cổ hoặc mặt. Ngay cả khi trẻ đủ lớn để sử dụng dây đai an toàn, các con vẫn an toàn hơn khi ngồi ở ghế dành cho các con ở phía sau.

Các trạm kiểm định ghế xe của trẻ em có sẵn trong cả nước để giúp các bậc cha mẹ và người chăm sóc đảm bảo ghế ngồi xe hơi của các bé được cài đặt một cách chính xác. Kỹ thuật viên kiểm tra ghế ngồi xe hơi của các con và hướng dẫn làm thế nào để cài đặt chúng một cách chính xác. Trong hầu hết các trường hợp, các dịch vụ này là miễn phí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây