Mẹo giúp bạn tránh đạp nhầm chân ga trên xe số tự động

0
2723

Đối với xe số tự động, vấn đề quan trọng nhất chính là điều chỉnh vị trí ghế ngồi và khi dừng xe tạm thời nên trả số về P hoặc N.

Theo một số lái xe có kinh nghiệm thì kiến thức và các kỹ năng lái xe đều quan trọng. Giáo viên hướng dẫn đều dạy bạn theo giáo trình nhưng có 2 vấn đề quan trọng hàng đầu cần tập trung là:

1. Để không xảy ra việc đạp nhầm chân ga thì vấn đề quan trọng nhất là chọn vị trí ngồi phù hợp với cơ thể người lái.

Những người lái phải chồm hẳn người về phía trước vì lo ngại xe bị va quẹt là do chưa điều chỉnh ghế chính xác với cơ thể. Đây là tư thế ngồi nguy hiểm, vì đầu gối bị co lại, khi chuyển đổi từ chân ga qua chân phanh phải nhấc gót chân lên. Trong trường bạn phải nhấc gót chân lên thì sẽ dẫn đến khả năng chân đạp không chính xác, mất kiểm soát xe, từ đó sẽ gây nên tai nạn đáng tiếc.

Do đó, tài xế cần điều chỉnh vị trí ngồi cho phù hợp với đùi, đầu gối và cẳng chân duỗi thoải mái để làm sao cho gót chân luôn gắn với sàn xe. Phải xem gót chân như là trụ xoay để từ đó xoay bàn chân từ ga qua phanh hoặc ngược lại một cách chính xác, nhanh chóng.

Đặc biệt không được phép nhấc gót chân khỏi sàn để chuyển bàn đạp từ phanh qua ga và ngược lại. Phải luôn nhắc nhở bản thân gót chân người lái xe như là “gót chân Asin”. Nghĩa là nếu nhấc gót chân lên để chuyển bàn đạp thì mình có nguy cơ bị tổn thương và có khả năng trở thành tội phạm khi gây nguy hiểm cho người khác.

Mẹo giúp bạn tránh đạp nhầm chân ga trên xe số tự động

Mẹo giúp bạn tránh đạp nhầm chân ga trên xe số tự động

2. Trong trường hợp tạm dừng xe như chờ đèn đỏ … thì bạn nên trả số về P hoặc N.

Trả số về N khi dừng chờ đèn đỏ là phù hợp, nhưng khi dừng chờ người lên xuống xe thì nên trả về P. Những trường hợp gây tai nạn liên hoàn nhiều khả năng do dừng xe mà chỉ đạp phanh và không trả số về P hoặc N.

Trong tình huống đó, nếu có một sự việc bất ngờ như điện thoại kêu, tiếng động lạ hoặc một điều gì đó khiến người lái xe giật mình và mất kiểm soát chân phanh sẽ gây tai nạn liên hoàn do khi đó có đông người qua lại. Bởi vì, xe số tự động cứ thả phanh ra là chạy, thậm chí là chạy phăng phăng rất nhanh đối với các loại xe xịn. Khi dừng xe để chờ người lên xuống, nên trả số về P là an toàn nhất và nếu cần thì kéo cả phanh tay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây