Những điều cần lưu tâm khi chở thú nuôi trên ô tô

0
2813

Rất nhiều gia đình ở nội thành hiện nay có thú nuôi và thường xuyên đưa chúng đi dạo, đi khám định kỳ cũng như đi chữa bệnh bằng ô tô.

Hiện nay, nhiều gia đình tìm niềm vui lúc rảnh rỗi bằng việc nuôi thú cưng và thậm chí nhiều thú nuôi còn trở thành bạn đồng hành của những người độc thân. Tuy nhiên, việc sử dụng xe hơi để chở vật nuôi đi lại trên đường lại trở thành một vấn đề đối với những người chủ này. Những lúc thú cưng cần tiêm phòng, khám định kỳ hoặc bị ốm, chủ nhân cần chở chúng đi. Vậy người chủ cần chú ý điều gì?

Giữ thú nuôi cố định trên xe

Phần lớn các loài vật nuôi loại nhỏ như mèo, thỏ, chim, hamster… chủ nhân có thể sử dụng lồng và nhốt chúng bên trong nhưng chó thì khác; chúng được thoái mái, tự do trên xe. Tuy nhiên, nếu phải đi quãng đường xa thì không nên để vật nuôi tự do trên ô tô. Bởi vì, chúng có thể chạy nhảy lung tung khiến lái xe mất tập trung. Chó hoặc mèo rất thích thu hút sự chú ý của chủ nhân và có thể làm những hành động ngớ ngẩn gây nguy hiểm để được người chủ để mắt tới.

Để một chú chó ở ghế sau và không thắt dây an toàn là rất nguy hiểm. Trong tình huống xảy ra tai nạn, khi xe đang chạy ở tốc độ 48km/h sẽ tạo ra lực va chạm lớn hơn gấp từ 35 đến 60 lần trọng lượng cơ thể. Nó tương đương với việc ném một chú voi con từ phía sau về phía bạn.

Những điều cần lưu tâm khi chở thú nuôi trên ô tô

Chính vì thế, khi chở chú chó yêu trên xe, bạn cần tìm cách nào đó để cố định cún cưng lại. Bạn có thể dùng loại xích chuyên dụng cho chó (loại dây luồn qua 2 chân trước, không ảnh hưởng đến cổ hoặc hô hấp) rồi móc cố định vào ghế sau kết hợp với việc thắt dây an toàn.

Thậm chí, để cẩn thận hơn, bạn có thể dành hẳn khoang sau của xe để đặt lồng, dành một khoảng không gian riêng rộng rãi cho cún yêu. Bạn cũng cần phải nhớ rằng, các công ty bảo hiểm sẽ không chấp nhận chi trả cho tai nạn của bạn mà nguyên nhân là do thú cưng gây ra.

Không để thú nuôi một mình trong xe

Không nên để vật nuôi trong xe một mình trong những ngày nắng nóng, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè ở Việt Nam, dù chỉ là rời đi 1 lúc. Bởi vì có rất nhiều chú chó đã chết trong xe do chủ quên không hé cửa thông gió. Theo như tổ chức bảo vệ động vật RSPCA (Royal Society for the Prevention of Cruelty to Animals) cho biết, nếu nhiệt độ ngoài trời là 22*C thì nhiệt độ trong xe sẽ là 47*C khi xe được để ngoài trời trong 60 phút. Nếu nơi bạn đến không cho phép đem thú cưng vào thì tốt nhất bạn nên để chúng ở nhà dù đoạn đường đi có buồn chán đến đâu.

Tránh để thú nuôi thò đầu qua cửa sổ

Những điều cần lưu tâm khi chở thú nuôi trên ô tô

Hình ảnh một chú chó ngó đầu qua cửa kính ô tô hay một chú chó có tai dài lất phất bay trong gió trông rất đáng yêu và sẽ thu hút sự chú ý của những người đi đường khác. Vì vậy, ngoài việc tránh để thú cưng gây rắc rối cho mình thì cũng không nên để chúng gây rắc rối cho các lái xe khác bởi họ cũng sẽ mất tập trung khi quá chú ý đến xe của bạn. Với một chút lưu tâm khi chở thú nuôi trên xe, bạn vừa có thể bảo đảm an toàn cho bản thân và thú nuôi của mình mà còn bảo vệ an toàn cho những người xung quanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây