Những lời khuyên hữu ích khi sử dụng tinh dầu thơm trên xe

0
2734

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích giúp bạn sử dụng tinh dầu thơm đúng cách trên xe.

Những lời khuyên hữu ích khi sử dụng tinh dầu thơm trên xe

Những lời khuyên hữu ích khi sử dụng tinh dầu thơm trên xe

Bạn có thể nghĩ rằng tinh dầu thơm giúp bạn tận hưởng cảm giác thoải mái tại nhà hoặc tại spa, tuy nhiên, hương liệu này có thể cải thiện trải nghiệm lái xe và khiến chuyến đi vui vẻ, mạnh khỏe và an toàn hơn. Được biết, tinh dầu thơm làm giảm sự mệt mỏi và căng thẳng trên đường, giúp tập trung hơn khi lái xe và giúp bạn bình tĩnh khi tắc đường.

Nghiên cứu về mùi hương

Nghiên cứu về mùi hương và ảnh hưởng của chúng lên lái xe của Anh chỉ ra rằng sử dụng mùi hương phù hợp giúp tay lái nhận ra nguy hiểm sớm hơn, tập trung hơn và dễ bỏ qua cho những tay lái khác trên đường. Mùi hương mang lại lợi ích cho tay lái như mùi bạc hà và mùi quế (giảm cảm giác kích thích và cải thiện sự tập trung) cùng với chanh và cà phê (cải thiện tư duy và tập trung).

Những lời khuyên hữu ích khi sử dụng tinh dầu thơm trên xe

Sử dụng mùi hương phù hợp giúp tay lái nhận ra nguy hiểm sớm hơn và tập trung hơn

Báo cáo cũng kết luận rằng sử dụng mùi hương không thích hợp có thể “dẫn đến việc chạy quá tốc độ, mất tỉnh táo và có thể dẫn đến những vụ tai nạn nghiệm trọng”; những mùi hương gây nguy hiểm cho tài xế bao gồm: hoa cúc La Mã và hoa oải hương (khiến tay lái thoải mái quá), đồ ăn nhanh và bánh mỳ tươi (khiến tay lái dễ bị phấn khích) và mùi cỏ tươi, gỗ thông hay hoa (làm mất tập trung).

Cách sử dụng tinh dầu thơm

Tránh sử dụng bất kỳ tinh dầu thơm nào khiến bạn buồn ngủ hay kích thích quá mức, bên cạnh đó, bạn không bao giờ được sử dụng đèn đốt tinh dầu trong xe. Một trong những cách sử dụng dễ nhất là nhỏ từ 1 đến 2 giọt vào khăn tay và ngửi khi muốn. Bạn cũng có thể nhỏ vài giọt vào khăn giấy và để trên bảng đồng hồ, hơi ấm của xe sẽ khiến mùi hương lan tỏa khắp xe (tuy nhiên nên cẩn thận bởi một số loại tinh dầu có thể làm hỏng nhựa); ngoài ra, bạn có thể nhỏ lên thảm để chân hoặc sử dụng máy khuếch tán mùi hương.

Hãy thử tinh dầu thơm ở nhà trước với vài giọt. Bạn chỉ nên nhỏ tối đa 2 giọt tinh dầu thơm trên xe. Hãy nhỏ thử 1 giọt trước rồi xem mọi người cảm thấy và phản ứng ra sao, bởi mỗi người sẽ cảm nhận mùi hương khác nhau.

Cảm giác căng thẳng trên đường

Mùi quýt giúp người lớn bình tĩnh, tuy nhiên đây có thể như là liều thuốc an thần đối với trẻ em. Hãy chọn mùi hương này nếu bạn có những đứa con nghịch ngợm không ngừng ở hàng ghế sau. Tinh dầu thơm giúp bạn trở nên bình tĩnh, tuy nhiên tránh sử dụng tinh dầu thơm khiến bạn buồn ngủ như mùi cỏ Vetiver và hoa cúc La Mã.

Những lời khuyên hữu ích khi sử dụng tinh dầu thơm trên xe

Mùi quýt giúp người lớn bình tĩnh, tuy nhiên đây có thể như là liều thuốc an thần đối với trẻ em

Để giảm thiểu căng thẳng khi lái xe, hãy lên kế hoạch trước cho chuyến đi, đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc và xe chạy tốt. Bạn cũng nên bật nhạc phù hợp như nhạc cổ điển nhằm giảm bớt căng thẳng và tăng sự tập trung.

Say xe

Gừng là tinh dầu thơm phổ biến giúp giảm tình trạng say xe; tuy nhiên, không phải ai cũng thích mùi hương này. Tinh dầu cam hay tinh dầu họ cam quýt cũng là sự lựa chọn tốt khi bạn bị say xe; bên cạnh đó, tinh dầu hương bạc hà cũng có tác dụng tương tự.

Cảm giác mệt mỏi khi lái xe

Những lời khuyên hữu ích khi sử dụng tinh dầu thơm trên xe

Tinh dầu hương bạc hà giúp cho tinh thần tỉnh táo

Tinh dầu hương bạc hà giúp cho tinh thần tỉnh táo, tuy nhiên khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn nên dừng xe và nghỉ ngơi. Nếu bạn không có thời gian, bạn cần đảm bảo rằng xe của bạn thoáng khí và không quá ấm, nói chuyện với hành khách trên xe, uống nhiều nước và nghỉ giữa chặng để hít chút không khí trong lành. Tinh dầu hương bạc hà có thể không phù hợp khi có trẻ em trên xe, bởi mùi hương này quá mạnh đối với chúng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng tinh dầu thơm mùi xả hay húng quế nhằm tăng sự tập trung khi trẻ em trên xe.

Những lời khuyên hữu ích khác

1. Hỗn hợp mùi cây khuynh diệp và xả giúp khử mùi, tăng sự tỉnh táo và giữ không khí trong xe trong lành.

2. Trong những ngày nắng nóng, hãy đổ nước vào bình xịt tưới cây rồi nhỏ vài giọt tinh dầu ưu thích của bạn vào, sau đó lắc đều rồi xịt vào bên trong xe.

3. Nếu bạn yêu thích mùi hương nào, hãy thử trên xe của bạn.

Lưu ý

Trước khi sử dụng tinh dầu thơm, hãy đảm bảo rằng các hành khách không ai gặp vấn đề về tâm lý hay mang thai. Bên cạnh đó, tránh sử dụng các mùi hương mạnh như cây khuynh diệp và cây hương thảo khi có trẻ em trên xe. Ngoài ra, hãy thử mùi hương tại nhà trước, sau đó mới thử trên xe.

Cách sử dụng các loại tinh dầu thơm

Giúp tăng sinh lực

Mùi húng quế, hạt tiêu, gỗ tuyết tùng, cây khuynh diệp, bưởi, xả, bạc hà, hương thảo và gỗ hồng mộc.

Giúp bình tĩnh

Mùi cây phong lữ, gỗ hồng mộc và quýt.

Giúp giảm tình trạng say xe

Mùi gừng, cam và bạc hà.

Mang lại cảm giác thích thú

Mùi quế, cây phong lữ, cây hoắc hương và lá chanh.

Mang lại không khí trong lành

Mùi cây khuynh diệp, bạc hà và cây trà.

Tăng sự tập trung

Mùi quế, chanh và bạc hà.

Tinh dầu thơm không nên sử dụng

Mùi cúc La Mã, hoa nhài, hoa oải hương, cây kinh giới và cỏ Vetiver, bởi những mùi hương này khiến bạn dễ buồn ngủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây