Những hiểu lầm tai hại về túi khí

0
2741

Túi khí là một trong những trang bị an toàn phổ biến của xe ô tô. Tuy vậy, nhiều người sử dụng xe vẫn có một số quan niệm chưa đúng về bộ phận này.

1. Phải thắt dây an toàn thì khi va chạm, túi khí mới bung

Những hiểu lầm tai hại về túi khí

Túi khí bung hay không, không liên quan đến việc thắt dây an toàn

Đây là một trong những quan niệm sai lầm của nhiều người sử dụng xe hơi. Dù bạn có thắt dây đai an toàn hay không thì khi va chạm xảy ra, túi khí (đạt tiêu chuẩn) vẫn bung. Cảm biến ở túi khí sẽ căn cứ vào những ghi nhận về tốc độ và mức va chạm đột ngột để đưa ra quyết định kích hoạt túi khí nổ.

Để kiểm tra tình trạng hoạt động của túi khí, bạn có thể quan sát đèn túi khí trên bảng tablo. Các xe được trang bị cảm biến túi khí có chức năng giám sát hệ thống túi khí trong xe di chuyển. Trong trường hợp bạn thấy đèn túi khí không hoạt động chút nào hoặc đèn túi khí vẫn liên tục sáng sau khi xe khởi động thì cần nhanh chóng đưa xe đến các trạm sửa chữa, bảo dưỡng uy tín để kiểm tra.

Mặc dù việc túi khí bung không liên quan gì đến việc có thắt dây đai an toàn hay không nhưng bạn vẫn cần lưu ý phải đảm bảo thắt dây an toàn khi ngồi trong xe ô tô để đảm bảo an toàn cho bản thân.

2. Bạn không cần thắt đai an toàn khi đã có túi khí trên xe

Đây cũng là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Túi khí có vai trò riêng của túi khí và đai an toàn có vai trò riêng của nó. Hai bộ phận này không thể thay thế cho nhau được. Đai an toàn giữ cho người ngồi trên xe luôn ở đúng vị trí, tư thế. Các chuyên gia thiết kế căn cứ vào vị trí ngồi đúng đó để định vị khi túi khí bung sẽ che chắn được cho người ngồi (đúng vị trí) tránh được những thương tổn không đáng có. Nếu bạn không thắt dây đai an toàn, khi va chạm xảy ra, vị trí ngồi của bạn đã lệch chuẩn, túi khi bung ra cũng không đỡ được những va chạm cho bạn.

3. Đâm trực diện đầu xe là túi khí trước sẽ nổ

Những hiểu lầm tai hại về túi khí

Không phải trong các pha đâm trực diện, túi khí đều nổ

Có nhiều vụ va chạm trực diện nhưng túi khí vẫn không nổ và người dùng thường cho rằng chiếc xe đó không đảm bảo an toàn. Tuy vậy, thực tế cho thấy, không phải bất kỳ trường hợp va chạm trực diện nào thì túi khí trước cũng nổ.

Thông thường, nếu cảm biến của xe nhận thấy gia tốc dừng của xe đủ lớn (2G trở lên) thì túi khí sẽ bung. Trong khi đó, nếu gia tốc của xe nhỏ hơn 2G thì tức là xe dừng lại không quá đột ngột và túi khí sẽ không bung. Lúc này, dây đai an toàn cũng đủ bảo vệ người ngồi trong xe. Chính vì vậy, có trường hợp một xe đang chạy ở tốc độ 70 km/h, đâm vào xe chạy phía trước với tốc độ khoảng 50 km/h, đầu xe hỏng nặng nhưng túi khí vẫn không bung. Trường hợp này là do xe phía sau không dừng đột ngột so với tốc độ của xe đi trước. Như vậy, khi thiết kế túi khí, các nhà sản xuất đã xác định, bộ phận này chỉ bung khi thực sự cần thiết để bảo vệ người ngồi trong xe không va đập và các phần cứng trong xe. Nếu chưa đủ các điều kiện nguy hiểm mà túi khí bung thì nó vô tình như một cú đấm thẳng vào mặt người ngồi trong xe, gây choáng váng và tốn chi phí thay túi khí mới.

4. Trang bị túi khí đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ ở ghế trước

Những hiểu lầm tai hại về túi khí

Trẻ con là đối tượng có nguy cơ bị thương nặng vì túi khí ghế trước xe ô tô

Theo Ủy ban NHTSA, trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao bị thương nặng vì túi khí ghế trước. Do đó, nếu buộc phải đặt con ngồi ở ghế trước, bạn nên đẩy ghế lùi ra sau nhất có thể đồng thời không sử dụng ghế hoặc nôi theo kiểu quay về phía sau ở ghế trước. Khi trở trẻ nhỏ trên xe, tốt nhất bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những kinh nghiệm khi sử dụng ghế ngồi xe hơi cho trẻ nhỏ.

5. Ô tô nào cũng được trang bị túi khí

Những hiểu lầm tai hại về túi khí

Những mẫu xe khác nhau thường có những trang bị túi khí khác nhau

Mặc dù túi khí là một trong những trang bị rất phổ biến trên những xe ô tô hiện nay nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các xe ô tô đều có túi khí. Ở rất nhiều nước, túi khí là trang bị bắt buộc phải có trên xe ô tô khi tham gia giao thông nhưng ở một số nước (trong đó có Việt Nam) không hề có quy định này. Chính vì vậy, theo những người có kinh nghiệm mua, bán xe ô tô, khi có ý định mua xe, bạn hãy kiểm tra và chắc chắn rằng chiếc xe mình quan tâm có trang bị túi khí. Điều này giúp đảm bảo an toàn hơn cho bạn và người thân khi tham gia giao thông.

6. Khi nổ, túi khí có khói bụi là túi khí lỗi và độc hại

Khi túi khí nổ, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ lớn và khói bụi trong cabin xe. Đây là điều hết sức bình thường. Khói bụi phát ra khi túi khí nổ là hỗn hợp của bụi mịn và khí nitơ vô hại được dùng để làm túi khí bung nhanh hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây