Những công dụng của lẫy chuyển số trên vô-lăng

0
2771

Lẫy chuyển số trên vô-lăng ngày càng được trang bị phổ biến trên các dòng xe ô tô hiện nay. Tuy vậy, rất ít tài xế hiểu và tận dụng hết những công dụng dưới đây của bộ phận này.

1. Đổ dốc

Những công dụng của lẫy chuyển số trên vô-lăng

Sử dụng lẫy chuyển số khi đổ đèo có thể tận dụng được khả năng phanh của động cơ

Sử dụng lẫy chuyển số khi đổ dốc giúp tận dụng khả năng phanh của động cơ, tránh tình trạng phanh liên tục làm đĩa phanh bị nóng quá có thể gây cháy phanh. Trong trường hợp độ dốc giảm, bạn muốn chạy xe nhanh hơn thì sử dụng lẫy (+) để tăng số. Tùy vào độ dốc khác nhau mà bạn có thể dùng các số 1, số 2 hoặc số 3. Hầu hết các loại xe đều cho phép bạn sử dụng lẫy chuyển số kể cả khi đang ở số D mà không cần chuyển sang M hoặc S. Xe sẽ duy trì số mà bạn chọn đến khi bạn tăng ga rồi mới trở về chế độ chuyển số tự động.

2. Leo dốc

Khi xe leo dốc, lái xe cần về số thấp hơn để tăng cường lực kéo. Thao tác này cũng được thực hiện khi vượt xe khác. Trong trường hợp đổ dốc hoặc lên dốc bạn có thể áp dụng quy tắc “lên số nào thì xuống số đó”.

3. Vượt xe khác

Ngay khi muốn vượt xe khác, bạn dùng lẫy (-) để trả số. Khi về số thấp hơn sẽ giúp xe tăng sức kéo và khả năng tăng tốc tức thời cho xe, giúp xe dễ dàng vượt lên hơn so với việc chỉ sử dụng chân ga để gia tăng tốc độ. Tương tự như vậy khi đổ dốc, nếu đang ở số D, bạn cũng có thể sử dụng lẫy chuyển số để vượt.

4. Giảm tiêu hao nhiên liệu

Khi việc sử dụng lẫy chuyển số đã trở thành kỹ năng thì bạn có thể dễ dàng tăng số nhanh hơn mức xe tự động chuyển số bình thường. Ngay sau khi nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga thì bạn hãy nhấp vào lẫy (+) để giảm thiểu tối đa sức cản do động cơ tạo ra. Xe của bạn lúc này sẽ di chuyển gần như chỉ theo quán tính.  Nhiều mẫu xe hiện đại có khả năng tự ngắt nhiên liệu khi xe đã ở đúng số và người lái không dùng chân ga.

5. Off-Road

Khi chuyển từ chế độ tự động, số D, sang chế độ bán tự động, số M (hoặc số S), bạn giữ xe ở số 1 hoặc 2 để di chuyển qua những khu vực địa hình khó.

6. Tăng cường kiểm soát trong điều kiện đường trơn trượt

Những công dụng của lẫy chuyển số trên vô-lăng

Sử dụng lẫy chuyển số giúp tăng khả năng kiểm soát trong điều kiện đường trơn trượt

Trong nhiều trường hợp như mặt đường trơn trượt thì xe của bạn di chuyển không cần quá nhiều sức kéo để giúp kiểm soát tốt hơn. Lúc này, bạn có thể dùng lẫy (+) để vào ngay số 2 và nhấc chân ra khỏi bàn đạp phanh.

Tương tự như vậy, trong điều kiện đường trơn trượt, để về số, giảm tốc độ, kiểm soát tốt hơn khi phanh bạn hãy sử dụng lẫy (-) và thực hiện việc về số và giảm tốc giống như khi đổ dốc. Tuy vậy, bạn cần lưu ý là thực hiện thao tác này rất hạn chế, không nên lạm dụng vì có thể gây hư hại cho hộp số.

7. Khi xe mất phanh

Trong trường hợp xe mất phanh, sử dụng lẫy chuyển số còn có thể giúp bạn trả số và giảm tốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây