Những chiếc xe SUV an toàn nhưng dễ lật

0
3089

Các mẫu xe SUV được cho là có độ an toàn rất cao nếu người sử dụng biết cách dùng các tính năng của xe.

Theo thống kê về các vụ tai nạn giao thông giữa xe sedan và xe SUV thì hầu hết các ca tử vong đều thuộc về phía các xe sedan. Điều này phần nào cho thấy xe SUV có độ an toàn cao hơn so với các xe sedan. Có nhiều yếu tố giúp độ an toàn của xe SUV cao hơn các dòng xe khác như trọng lượng của xe nặng hơn, gầm xe cao hơn, đồng thời khung xe cũng cứng cáp hơn.

Xe SUV: an toàn nhưng dễ lật

Tỉ lệ lật của xe SUV cao gấp 3 lần xe sedan thông thường

Tuy vậy, với hình dáng cao hơn và động cơ mạnh mẽ hơn, các xe dòng SUV lại đối mặt với việc dễ bị lật hơn. Theo các nhà nghiên cứu, tỉ lệ lật của xe SUV cao hơn xe sedan gấp 3 lần. Đây cũng là lý do khiến số thương vong do xe SUV lật là cao nhất.

Để khắc phục yếu điểm này, trong nhiều năm qua, các nhà sản xuất xe hơi đã tập trung cải tiến độ an toàn cho người ngồi trong xe. Đồng thời, để giảm mức độ thương vong cho người ngồi trong xe sedan ở những tình huống va chạm trực tiếp với dòng xe này, các nhà sản xuất xe SUV cũng giảm trọng lượng, độ cao của cản trước. Không chỉ có vậy, một số nhà sản xuất xe hơi còn trang bị thêm túi khí an toàn ở hai bên hông xe nhằm bảo vệ người ngồi trong xe khi có va chạm, tác động mạnh từ phía thành xe.

Những lưu ý điều khiển xe SUV an toàn

Tuy vậy, theo những người có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô thì mặc dù các nhà sản xuất xe hơi đã tập trung nâng cao độ an toàn cho xe nhưng người lái vẫn là yếu tố quyết định. Đặc biệt, đối với dòng xe SUV thì vai trò của người lái càng lớn vì xe SUV có trọng tâm cao và động cơ mạnh hơn rất nhiều so với các mẫu xe sedan thông thường.

Lưu ý về tốc độ khi lái xe SUV

Những người điều khiển xe SUV cần đặc biệt lưu ý đến tốc độ lái, đặc biệt là tại các đoạn đường cong. Khi di chuyển ở những đoạn đường cong, nhất là những nơi có khúc cua gấp, độ bám đường của xe SUV không tốt bằng các xe sedan. Chính vì vậy, xe dễ bị văng hơn. Thực tế cho thấy, rất nhiều xe SUV bị lật khi gặp phải vũng nước hoặc đoạn đường trơn trượt tại các khúc cua.

Giữ thẳng tay lái, tránh đánh tay lái gấp

Việc tài xế xe SUV đánh tay lái gấp khi chuyển sang làn xe khác có thể khiến cho xe bị mất thăng bằng và trượt bánh. Khi lốp xe quá mòn hoặc không đủ áp suất cũng dễ khiến cho xe mất khả năng bám đường, từ đó khiến cho người lái dễ bị lạc tay lái. Chính vì vậy, một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn là bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe ít nhất mỗi tháng 1 lần.

Cận thận khi chở đồ dùng nặng

Bạn cần nắm rõ tải trọng cho phép sử dụng thêm đối với xe của mình và kiên quyết không trở quá mức quy định này. Khi bạn chất quá nhiều đồ trên nóc xe thì đồng nghĩa với việc bạn đã nâng cao trọng tâm của xe. Điều này càng khiến nguy cơ lật xe tăng cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây