Lái xe ô tô tập trung hơn nhờ các nguyên tắc vô cùng đơn giản

0
3050

Lái xe ô tô ngày nay thường bị phân tâm hơn so với trước kia. Nguyên nhân gây mất tập trung khi lái xe có thể kể đến như: nhắn tin điện thoại, gọi điện hay check mail trên màn hình điều khiển trung tâm. Người cầm vô-lăng dường như quên đi việc quan trọng hơn cả là tập trung vào lái xe.

Lái xe ô tô tập trung hơn nhờ các nguyên tắc vô cùng đơn giản

Lái xe ô tô tập trung hơn nhờ các nguyên tắc vô cùng đơn giản

Trên chiếc xe hơi hiện đại với hàng loạt các trang bị an toàn, lái xe càng thoải mái hơn và thiếu trách nhiệm hơn khi tham gia giao thông. Dưới đây là 5 nguyên tắc vô cùng đơn giản của Smith System khiến lái xe tập trung hơn vào “chuyên môn” và tránh xảy ra tai nạn với tên viết tắt A.G.K.L.M (All Good Kids Love Milk – có thể hiểu là “Tất cả các đứa trẻ ngoan đều thích sữa”). 

Cụ thể:

Lái xe ô tô tập trung hơn nhờ các nguyên tắc vô cùng đơn giản

Lái xe ô tô tập trung hơn nhờ việc di chuyển đúng làn đường

1. A (Aim high in steering): Di chuyển ô tô đúng làn đường và luôn tạo cho mình thói quen dự đoán trước các tình huống có thể xảy ra. Có gắng nhìn xa ở phía trước đầu ô tô và kiểm toát toàn bộ các phương tiện cùng tham gia giao thông gần mình. Bởi theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô, nếu chỉ đặt tầm nhìn ngay trước mũi xe hay chằm chằm vào xe di chuyển trước, bạn có thể sẽ bị mất lái vào lề hoặc “phi” vào dải phân cách, thậm chí bạn sẽ không có đủ thời gian để xử lý những thay đổi bất ngờ xảy ra trên đường, hay như bạn sẽ bị giật mình bởi các vật cản xuất hiện thình lình. 

Lái xe ô tô tập trung hơn nhờ các nguyên tắc vô cùng đơn giản

Lái xe ô tô tập trung hơn nhờ việc luôn giữ một góc nhìn rộng nhất có thể

2. G (Get the big picture): Luôn giữ một góc nhìn rộng nhất có thể. Bạn cần tìm một góc nhìn tổng thể và dự đoán trước các tình huống nguy hiểm để đưa ra các bước xử lý kịp thời, nhanh chóng nhằm ngăn chặn hay giảm thiểu các nguy cơ có thể xảy ra va chạm. Cái nhìn toàn cảnh sẽ giúp bạn có thêm cơ hội tránh tai nạn do mất tập trung khi cầm lái. 

3. K (Keep your eyes moving): Luôn luôn để mắt phía trước, 2 bên hông xe và phía sau thông qua gương chiếu hậu cả trong và ngoài xe. Điều này giúp bạn dễ dàng nhận biết các xe có ý định vượt, đang vượt hoặc quan sát làn đường mình muốn chuyển hay chỉ đơn giản kiểm soát tình hình xung quanh xe ô tô. 

Lái xe ô tô tập trung hơn nhờ các nguyên tắc vô cùng đơn giản

Lái xe ô tô tập trung hơn nhờ kỹ thuật lái phòng vệ

4. L (Leave yourself an out): Đây được xem là một kỹ thuật lái ô tô phòng vệ bằng việc duy trì tốc độ và khoảng cách an toàn nhất với các phương tiện khác nhằm tạo lối thoát cho chính mình nếu xảy ra những va chạm không mong muốn. Trong điều kiện lái xe thông thường, bạn hoàn toàn có thể làm chủ không gian bên phải và phía trước xe. Do vậy, các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về lái xe tô tô khuyên bạn nên di chuyển các xe trước ít nhất 2 giây và cách xe bên cạnh khoảng cách bằng một thân xe để đảm bảo có đủ không gian để ứng biến. 

5. M (Make sure they see you): Hãy chắc chắn các tài xế khác có thể nhận ra bạn thông qua xi-nhan, bằng mắt hay bất cứ thứ gì có thể truyền tải thông điệp của bạn. Điều này sẽ giúp lái xe khác để ý đến bạn và sẽ chủ động nhường đường theo phép lịch sự hơn là giành phần đường với bạn. Ngoài ra, đây cũng là một cách giúp bạn giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm giúp mọi người lái xe an toàn cũng như tập trung hơn.

Để đảm bảo an toàn khi lái xe, ngoài việc thực sự tập trung còn có những yếu tố quan trọng khác như: chỉnh gương chiếu hậu sao cho phù hợp để có thể quan sát đường bên cạnh, lưu lại các cuộc gọi nhỡ và trả lời sau khi dừng hẳn ô tô, tuyệt đối không theo đuôi xe phía trước… Tập trung cầm lái không chỉ giúp các bạn tiết kiệm tiền, giữ gìn “vợ hai” và thậm chí bảo toàn tính mạng của chính mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây