Nên sử dụng dép hay giày khi vận hành ô tô?

0
2740

Nhiều người chỉ dựa vào sở thích của mình để mang giầy, dép hoặc thậm chí để chân trần khi lái ô tô. Tuy nhiên, không phải cứ thoải mái hay thích là điều đó sẽ giúp bạn lái xe một cách tốt nhất.

Sandal, dép, guốc, giày cao gót, chân trần … đều là cách để người lái tiếp xúc với chân phanh và chân ga của xe. Tuy vậy, không phải tất cả các lại giày, dép này đều tốt để lái xe.

Để chân trần khi lái xe

Nhiều người có thói quen khi vào ô tô là bỏ giày, dép 1 bên để lái xe với đôi chân trần vì họ cảm thấy như thế là thoải mái vì đôi chân được giải thoát khỏi sự bức bí hoặc đơn giản họ không muốn xế yêu của mình bị bẩn.

Nên sử dụng dép hay giày khi vận hành ô tô?

Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm, bởi vì:

– Muốn đạp côn, ga, phanh bạn phải sử dụng nhiều lực hơn vì khi đạp chân trực tiếp vào bàn đạp sẽ không có sự phân tán lực từ đế giày.

– Bạn sẽ có cảm giác khó chịu khi dùng chân không đạp xuống bàn đạp do bàn chân thường có diện tích lớn hơn so với diện tích của bàn đạp.

– Nếu trong khoang lái mà không có chỗ để giày, dép cố định thì chúng rất dễ bị kẹt vào chân ga khiến bạn gặp phải những tình huống nguy hiểm.

Đi dép khi lái xe

Nên sử dụng dép hay giày khi vận hành ô tô?

Người lái khó thực hiện các thao tác linh hoạt khi lái xe do dép thường có xu hướng trơn và không có điểm tựa. Điều này khiến lái xe bị hạn chế khi xử lý những tình huống đột ngột phát sinh. Hơn nữa, dép khá trơn có thể bị tuột ra ngoài và kẹt vào bàn đạp, điều này cũng sẽ gây nguy hiểm cho người lái xe. Do đó, dép không phải là một lựa chọn tốt khi lái xe.

Đi sandal (giày có quai)

Nên sử dụng dép hay giày khi vận hành ô tô?

Sandal thường có phần đế cứng giúp cho việc phân tán lực của bàn chân tốt hơn, giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khi đạp hay thắng. Bên cạnh đó, sandal ngoài việc có phần đế cứng còn có độ bám tốt nhờ những đường vân bên dưới.

Đi giày chùm kín chân

Nên sử dụng dép hay giày khi vận hành ô tô?

Bạn có thể đi loại giày này cho những chuyến đi xa bởi đây là một sự lựa chọn tốt giúp người lái xe điều phối lực bàn chân tác động lên bàn đạp một cách tốt nhất.

Đi giày cao gót và bốt

Nên sử dụng dép hay giày khi vận hành ô tô?

Cả hai loại này đều không phù hợp cho việc lái xe. Bốt thường có cổ cứng và dài nên điều này sẽ làm hạn chế cử động của khớp cổ chân gây hạn chế trong việc xử lý tình huống bất ngờ hoặc gây mỏi nếu bạn phải lái xe trong thời gian dài. Trong khi đó, giày cao gót lại dễ gây ra hiện tượng trượt chân khỏi bàn đạp do bề mặt tiếp xúc nhỏ, hẹp gây ra tình huống đạp nhầm chân ga với chân phanh vô cùng nguy hiểm.

Nên sử dụng dép hay giày khi vận hành ô tô?

Do đó, khi tham gia giao thông, lái xe có thể sử dụng sandal hoặc giầy trùm chân là tốt nhất, lại tạo sự thoải mái, an toàn khi vận hành xe. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ phong cách ăn mặc với một đôi bốt hay giày cao gót thì bạn có thể chuẩn bị sẵn một đôi giày thể thao hoặc sandal trong ô tô và đặt giày cao gót, bốt vào nơi cố định, không ảnh hưởng đến chân ga và chân phanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây