Lái xe siêu sang Rolls-Royce đâu phải chuyện đơn giản

0
3145

Với đẳng cấp của mẫu xe siêu sang, phong thái của tài xế Rolls-Royce cho các đại gia cũng đòi hỏi phải vượt trội.

“Sang chảnh” và đắt đỏ, dường như những chiếc xe mang thương hiệu Rolls-Royce sinh là để dành riêng cho các đại gia. Và chủ nhân của xe Rolls-Royce cũng rất đẳng cấp. Họ không muốn tự tay cầm lái mà thích ngồi ở băng ghế sau để hưởng thụ hơn.

Lái xe siêu sang Rolls-Royce đâu phải chuyện đơn giản

Tài xế Rolls-Royce bắt buộc phải học những kỹ năng quy chuẩn cần thiết khi lái xe

Do đó, mỗi đại gia sở hữu Rolls-Royce đều cần một anh tài xế riêng. Với đẳng cấp của mẫu xe siêu sang, phong thái của tài xế cũng đòi hỏi phải vượt trội. Rolls-Royce biết, hãng đã cung cấp cho khách hàng một chương trình đào tạo lái xe riêng dành cho tài xế của chủ xe. Việc đào tạo được diễn ra tại trụ sở của hãng, ở Goodwood, Anh Quốc.

Đầu tiên hãng xe siêu sang Anh quốc sẽ huấn luyện kỹ năng lái xe. Người lái sẽ được cầm lái một chiếc Phantom trục cơ sở dài và di chuyển vòng quanh trụ sở Rolls-Royce ở Goodwood, để huấn luyện viên đánh giá kỹ năng lái xe.

Tài xế phải khéo léo điều khiển chiếc xe nặng 2.670 kg trên một con đường ngắn với những khúc cua gấp sao cho động cơ V12 chạy càng êm ái càng tốt, nhưng vẫn đảm bảo vận tốc cần thiết. Đồng thời, tài xế phải giữ cho xe không rung lắc khi vào cua cũng như không tăng tốc đột ngột hay phanh gấp.

Bốn kỹ năng quan trọng nhất mà tài xế cần phải ghi nhớ là phanh, tăng tốc, đánh lái và giữ cân bằng. Chẳng hạn khi sắp vào khu vực vòng xuyến, lái xe phải để xe chạy chầm chậm chứ không dừng lại hẳn. Người lái phải luôn quan sát xung quanh để dự đoán các tình huống có thể xảy ra. Việc tăng tốc hay chuyển làn đường cũng phải thực hiện một cách cẩn thận, để tránh gây phiền hà cho ông chủ.

Lái xe siêu sang Rolls-Royce đâu phải chuyện đơn giản

Ngoài kỹ năng lái, tài xế còn cần ghi nhớ những kỹ năng đặc biệt khác

Tiếp theo, huấn luyện viên sẽ hướng dẫn tài xế cách mở cánh cửa khổng lồ của chiếc siêu sang Rolls-Royce. Tài xế phải nắm rõ góc che chắn phù hợp trước ống kính paparazzi để chủ nhân bước ra sao cho không bị ghi lại khoảnh khắc xấu, nhất là các nữ chủ nhân mặc váy.

Một thao tác không kém phần quan trọng đó là phải luôn ghi nhớ khóa cửa, bởi cánh săn ảnh có thể sẽ tự tiện mở cửa trong thời gian tài xế đi vòng qua đầu xe để mở cửa.

Tiếp theo, trước khi bước về phía sau mở cánh cửa cho chủ nhân, tài xế phải mở cánh cửa trước để lấy cây dù độc quyền của Rolls-Royce. Chiếc dù không chỉ có tác dụng che mưa còn sử dụng để che chắn ánh đèn flash từ máy ảnh. Cuối cùng, chủ nhân sẽ bước ra khỏi xe với phong thái “sang chảnh” nhất và mọi việc hoàn tất.

Ngoài ra, khi ngồi bên trong xe, tài xế cũng cần ghi nhớ những nghi thức đặc biệt. Trước hết phải chỉnh gương chiếu hậu sao cho người ngồi phía sau không phải nhìn trực diện vào mắt người lái. Việc sử dụng hệ thống camera xung quanh xe cũng cần phải học để căn khoảng cách đỗ với lề đường, giúp chủ nhân bước xuống xe dễ dàng.

Một lái xe Rolls-Royce chuyên nghiệp cần phải khảo sát trước địa điểm và các tuyến đường sẽ qua để tránh tắc đường, giảm thời gian hành trình.

Điều khiển một chiếc Rolls-Royce cho các ông chủ phương Tây đã khó như vậy, thì có lẽ với điều kiện đường sá, giao thông ở Việt Nam chắc còn khó gấp bội phần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây