10 nguyên tắc lái xe an toàn dưới trời mưa

0
2998

Những cơn mưa lớn không chỉ gây cản trở tầm nhìn mà đôi khi còn khiến bạn gặp phải những sự cố ngoài mong đợi nhất là đối với những tay lái non.

Tuân thủ 10 nguyên tắc vàng khi lái xe trong điều kiện thời tiết có mưa lớn dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo sự an toàn cho mình và người thân.

1. Giảm tốc độ nhưng hạn chế phanh gấp

10 nguyên tắc lái xe an toàn dưới trời mưa

Khi gặp mưa lớn, tầm nhìn bị cản trở do nước mưa. Nếu bạn vẫn duy trì tốc độ lao nhanh rất có thể sẽ gặp nguy hiểm va chạm với xe hoặc những vật thể bất ngờ từ phía trước. Do đó, phản ứng đầu tiên của bạn là hạ hoặc bỏ chân ga để giảm tốc độ một cách từ từ cho đến khi bạn bắt đầu quen với việc tầm nhìn bị hạn chế vì nước mưa. Tuy nhiên bạn cần cẩn trọng trong việc giảm tốc độ, tối kị việc phanh gấp vì điều kiện đường trơn có thể khiến xe bạn bị văng, mất lái.

2. Tránh dùng tính năng điều khiển hành trình

Do khi đi vào vũng nước, tài xế nhấc chân ga để tránh bị trượt, xe sẽ phát hiện việc giảm tốc độ và hệ thống sẽ tự động tăng tốc đột ngột. Điều này vô cùng nguy hiểm trong khi trời mưa. Do vậy bạn cần tắt hệ thống điều khiển hành trình để lái xe đảm bảo an toàn hơn.

3. Cẩn trọng với ổ gà

10 nguyên tắc lái xe an toàn dưới trời mưa

Mưa lớn sẽ lấp đầy nước vào các ổ gà trên đường mà các tài xế không thể nhận biết được, đặc biệt là với những đoạn đường không quen. Nếu gặp phải ổ gà mà không thể tránh được, bạn hãy rời khỏi chân phanh và sẵn sàng cho một cú vấp.

4. Nên đi ở làn đường giữa

Bởi mép đường thường dễ bị ngập nước, chúng có thể làm xe của bạn bị chết máy. Làn đường giữa thường có độ cao lớn nhất và thường không bị ngập nước. Vì vậy nên cố gắng đi ở giữa đường.

5. Duy trì khoảng cách

10 nguyên tắc lái xe an toàn dưới trời mưa

Nên quan sát kỹ chiếc xe đi trước bạn và rút ra cách đi hợp lý từ xe đó, nhưng bạn cần giữ một khoảng cách an toàn tùy theo vận tốc di chuyển. Nếu lộ trình xe đi trước ổn định thì hãy lái theo vết bánh xe họ, còn nếu họ gặp vấn đề thì cố gắng tránh đi theo sai lầm đó.

5. Chú ý các điểm giao nhau

Dầu của xe có thể xuất hiện trên mặt đường tại các nút giao nhau. Loại chất lỏng này khi gặp nước có thể trở nên nguy hiểm không kém một lớp băng mỏng trơn trượt. Vì thế nên giảm tốc độ ở các đoạn đường giao nhau này.

7. Vặn nhỏ âm thanh

10 nguyên tắc lái xe an toàn dưới trời mưa

Nhiều người có thói quen nghe nhạc trong khi lái xe. Tuy nhiên trong điều kiện mưa lớn, nếu để volume quá to sẽ khiến bạn khó nhận biết tín hiệu bên ngoài. Bạn vẫn có thể bật đài để theo dõi điều kiện thời tiết nhưng không nên bật quá lớn.

8. Ổn định hướng chuyển động

Đường có nước khiến sự liên kết giữa bánh với mặt đường giảm, thậm chí hiện tượng nêm thủy lực có thể xảy ra. Duy trì hướng chuyển động ổn định, luôn cẩn trọng khi thay đổi quỹ đạo tránh ổ gà.

9. Dừng xe nếu trời mưa to, gió lớn

10 nguyên tắc lái xe an toàn dưới trời mưa

Mưa to gió lớn có thể thổi bay chiếc xe của bạn. Vì vậy hãy dừng xe chờ điều kiện thời tiết thuận lợi hơn để tiếp tục hành trình. Bạn cần chú ý lựa chọn vị trí đỗ hợp lý để tránh cây đổ, lốc xoáy và những phương tiện khác.

10. Bật đèn cốt

Trong trường hợp mưa lớn, tầm nhìn hạn chế, bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường, đồng thời để đèn cốt để tăng khả năng quan sát. 

11. Kiểm tra lốp và cần gạt nước thường xuyên

Nên kiểm tra lốp mỗi tháng một lần vì lốp non hơi có thể khiến đặc tính làm việc giảm. Nếu lốp quá mòn hiện tượng nêm thủy cực càng dễ xảy ra. Đồng thời cần gạt nước cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng vì nếu bị hỏng hóc thì việc lái xe trong khi trời mưa sẽ rất nguy hiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây