Làm thế nào để lái xe qua đường ngập nước?

0
3008

Những cơn mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương chìm trong biển nước, mặc dù ô tô an toàn hơn xe máy nhưng các tài xế vẫn phải cẩn thận và chuẩn bị tốt kỹ năng trước khi lái xế yêu qua những con đường ngập nước.

Làm thế nào để lái xe qua đường ngập nước?

Trời mưa, nước ngập cao hơn tâm bánh xe, bạn nên tìm chỗ cao để đỗ xe và chờ nước rút

Trong thời tiết mưa lớn, lái ô tô không hẳn là an toàn, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bất ngờ như cột điện đổ, cây đổ, ổ gà hay hố ga mất nắp giữa đường… Do đó, nếu cần thiết phải i xe trong thời tiết mưa lớn, bạn nên chạy xe với tốc độ vừa phải, chú ý quan sát 2 bên đường, cái đặt chế độ gạt mưa ở mức nhanh nhất để quan sát được tốt hơn.

Bạn cần giữ khoảng cách với các phương tiện phía trước xa hơn so với khi đi đường khô ráo, vì lúc này phanh đã giảm hiệu quả do mặt đường quá trơn. Để tránh tình trạng trượt bánh xe bạn nên đánh lái nhẹ nhàng, tăng tốc và phanh cũng nhẹ nhàng.

Khi chạy xe dưới trời mưa lớn, hãy bật đèn phía trước để phương tiện đối diện dễ dàng quan sát. Tránh lái xe vào những con đường lạ mà trước đây chưa từng đi, vì có thể tiềm ẩn những hiểm họa bất ngờ có thể xảy ra.

Khi trời mưa lớn kèm theo nước ngập cao hơn mức tâm bánh xe, tốt nhất bạn nên tìm chỗ cao để đỗ xe và chờ đến khi nước rút, không nên mạo hiểm lái xe trong những tình huống này. Đặc biệt ở những khu vực có thể xuất hiện nước lũ, nước có thể dâng lên rất cao trong thời gian ngắn, do đó việc tìm vị trí cao, an toàn để đỗ xe là cần thiết hơn nhiều so với việc cố gắng chạy xe trên đường ngập nước, nhất là đối với những xe nhỏ, sedan.

Tuy nhiên, nếu nước ngập chỉ ở dưới mức tâm bánh xe, nếu tự tin, bạn có thể lái xe qua vùng ngập nước. Tất nhiên, tốt nhất vẫn là chờ tới khi nước rút hãy chạy xe tiếp.

Trước khi băng qua vùng nước ngập, hãy tính toán quãng đường xe cần lội, chú ý quan sát những xe phía trước hoặc vỉa hè, thân cây … để dự đoán độ sâu của nước. Tiếp tục lưu ý, chỉ nên đi trên những con đường quen thuộc mà bạn đã chắc chắn là không có hố ga hay ổ trâu, ổ gà có thể khiến xe bị sụt sâu xuống nước, mất đà và chết máy. Nếu bắt buộc phải chạy xe ở những con đường không quen thuộc, hãy bám vị trí bánh xe của xe chạy trước.

Để giảm tải tối đa cho động cơ, các tài xế nên tắt điều hòa, tắt hệ thống giải trí trên xe. Di chuyển đều chân ga ở số 1 hoặc số 2, tránh thốc ga vì khi đó, nước có thể tràn vào động cơ qua hốc hút gió và khiến xe chết máy. Hiện tượng thủy kích này có thể làm xe thiệt hại nặng như cong tay biên, gãy tay biên.

Ước lượng khoảng cách với các phương tiện khác trên đường để không phải phanh hay dừng bất ngờ ở chỗ nước ngập có thể làm xe chết máy.

Trong tình huống xấu nhất là xe bị chết máy, tuyệt đối không được khởi động lại bởi việc này sẽ làm nước tràn vào động cơ, có thể gây thủy kích như đã nói ở trên. Việc cần làm lúc này là đẩy xe đến nơi khô ráo và gọi cứu hộ. Hãy tháo dây ắc quy càng sớm càng tốt để tắt toàn bộ hệ thống điện của xe, giúp giảm thiểu hư hại cho chiếc xe.

Khi cứu hộ, cần lưu ý về dẫn động của xe để đảm bảo chiếc xe không bị hư hỏng. Nếu là xe 2 cầu (dẫn động 4 bánh) cùng hộp số tự động, nên dùng xe bàn để cứu hộ (nâng toàn bộ xe lên trên xe cứu hộ). Nếu là xe dẫn động cầu trước thì nâng cầu trước và kéo, còn nếu là xe dẫn động cầu sau thì nâng cầu sau và cứu hộ, nhằm đảm bảo hộp số và hệ truyền động không bị ảnh hưởng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây