Mẹo giúp lái xe ô tô tránh xe máy an toàn

0
3076

Khi lái xe ô tô hay xe tải, bạn phải luôn chú ý tới người điểu khiển xe máy để đảm bảo an toàn cho mình và người cùng tham gia giao thông cũng như tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Mẹo giúp lái xe ô tô tránh xe máy an toàn

Mẹo giúp lái xe ô tô tránh xe máy an toàn

Cẩn thận với điểm mù

Phần lớn những vụ tai nạn xe máy dẫn đến tử vong có liên quan đến phương tiện khác, trong đó có ô tô. Nguyên nhân là các lái xe ô tô không “nhận thấy” người điểu khiển xe máy.

Xe máy có kích thước nhỏ nên thường bị ẩn sau điểm mù của ô tô hoặc bị che bởi các vật thể hoặc không gian ngoài xe (như hàng rào, cầu hay bụi rậm…). Do đó, bạn cần dành thêm thời gian để quan sát người điều khiển xe máy khi muốn chuyển làn đường hoặc rẽ ở các điểm giao nhau. Vì kích thước xe máy nhỏ nên càng khó để đoán chính xác tốc độ của xe máy khi đang di chuyển. Hãy phán đoán đường đi của xe máy gần hơn so với những gì quan sát khi chuẩn bị rẽ ở điểm giao nhau hoặc vào làn đường cao tốc.

Đừng quá tin vào đèn phanh hay xi-nhan

Người đi xe máy thường giảm tốc khi về số hoặc nhả ga và thường không kích hoạt đèn phanh. Vì thế, khó có thể đoán được xe máy tiếp tục đi thẳng, rẻ hay chuyển làn, tốt nhất bạn nên duy trì khoảng cách an toàn để có thời gian xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Ngoài ra, xi-nhan xe máy không tự hủy và một số lái xe còn quên tắt xi-nhan sau khi rẽ, đổi làn hoặc rẽ đột ngột mà quên không bật xi-nhan. Vì vậy, cần phải xem xét để đảm bảo chắc chắn rằng tín hiệu xi-nhan của xe máy là rõ ràng. Hoặc cần căn cứ vào biểu hiện của người điều khiển phương tiện để phán đoán hướng đi của xe máy.

 Cảnh giác cao

Người đi xe máy thường khá dễ dàng để lựa chọn vị trí phù hợp khi di chuyển trong một làn đường, đơn giản chỉ là tránh ổ gà, vũng nước hay hố ga. Do đó, lái xe ô tô cần nâng cao cảnh giác và chú ý đến điểm này hơn.

Tính linh hoạt luôn là lợi thế của xe máy, đặc biệt là khi di chuyển ở tốc độ thấp kết hợp với điều kiện đường xá tốt. Và người đi xe máy thì luôn tận dụng triệt để lợi thế này để luồn lách qua khu vực đông đúc hay tắc đường. Lái xe ô tô cần phải cảnh giác!

Hãy luôn đảm bảo một khoảng cách an toàn giữa ô tô và xe máy để có thời gian xử lý tốt các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây