Nguyên tắc để tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

0
2734

Để tránh đạp nhầm chân ga khi phanh thì tài xế cần giữ đầu óc luôn tỉnh táo và cần phải tập trung, cẩn thận khi lái xe cũng như xử lý các tình huống.

Nguyên tắc đầu tiên là gót chân không rời sàn

Ngay khi vào xe bạn nên cân chỉnh ghế ngồi cho thoải mái nhất và dễ dàng điều khiển chân ga, thắng tay, cần số, chân phanh. Tư thế ngồi đối với việc khắc phục lỗi nhấn nhầm chân ga cũng rất quan trọng. Khi bạn ngồi thoải mái thì đôi chân sẽ linh hoạt hơn và không bị cứng khi xử lý các tình huống.

Gót chân không rời sàn xe là nguyên tắc đầu tiên tài xế cần biết, đặc biệt chỉ sử dụng chân phải để điều khiển bàn đạp ga và phanh. Chỉ sử dụng phần ức của bàn chân để qua lại giữa 2 chức năng này, gót chân để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh. Việc này giúp vị trí chân luôn đúng, tránh đặt nhầm, đồng thời cũng dễ dàng điều chỉnh lực ga hay phanh.

Nguyên tắc để tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

Nguyên tắc thứ hai là rời chân ga, rà chân phanh

Khi giữ vững gót chân dưới sàn thì tài xế đã có vị trí chuẩn để thao tác theo thói quen. Mặc dù vậy đối với lái mới, tư thế này vẫn có thể bị nhầm lẫn. Để hạn chế tối đa nhầm lẫn thì điều quan trọng nhất là hình thành một thói quen tốt.
Thói quen tốt ở đây chính là rời chân ga, rà chân phanh. Ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm thì bạn cũng nên tập thành thói quen này. Vì nó sẽ giúp bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng phanh thay vì nhấn ga. Khi đã hình thành được thói quen đồng nghĩa với việc rủi ro đạp nhầm chân ga đã được giảm xuống mức thấp nhất trong bất kỳ tình huống nào, thậm chí với cả xe số sàn (MT).

Nguyên tắc thứ ba là dừng, đỗ đúng cách

Thao tác này không kém phần quan trọng so với vị trí chân trong các trường hợp dừng đỗ xe. Trong trường hợp cần tạm dừng xe như chờ đèn đỏ, hỏi đường thì chuyển về N và kéo phanh tay. Việc kéo phanh tay không phải là hành động thừa thãi vì nó giúp chân bạn thư giãn, chỉ cần đặt hờ lên phanh trong thời gian ngắn và đảm bảo xe không bị trôi trên địa hình dốc nhẹ. Khi muốn dừng lâu thì tài xế nên cài số P và kéo phanh tay tại vị trí an toàn. Ngoài ra, giữ thói quen vần vô lăng đánh lái vào lề đường khi đỗ xe trên những địa hình dốc cũng rất quan trọng để tránh việc xe lao ra đường hoặc trôi quá xa trong trường hợp bị tuột dốc.

Đối với mỗi nguyên tắc thì việc tập thành thói quen là rất quan trọng để giúp tài xế và những người xung quanh an toàn hơn, tránh những va chạm đáng tiếc xảy ra liên quan đến việc nhấn nhầm chân ga và phanh. Để đảm bảo phanh tay hoạt động bền bỉ, việc đưa cần số về nấc D và thả phanh tay cũng nên được “rèn” thành thói quen để tránh trường hợp phanh bị “mòn”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây