Kinh nghiệm giúp tài xế lái xe an toàn trong nội đô

0
3050

Đối với các lái xe, nhất là những người mới có bằng thì việc di chuyển trong các thành phố lớn với dày đặc xe cộ thực sự là một nỗi ám ảnh.

Đối với những tài xế mới có bằng hoặc mới mua xe thì việc va quẹt, trầy xước xe là điều rất dễ xảy ra. Trong những thành phố lớn với lượng xe cộ dày đặc, việc lái xe nối đuôi nhau quả là một việc không dễ dàng. Trước khi lái thành thục, bất cứ lái xe nào cũng phải trải qua thực tế và bắt đầu làm quen với xe.

Học kỹ lý thuyết

Kinh nghiệm giúp tài xế lái xe an toàn trong nội đô

Bạn phải học kỹ và nắm rõ lý thuyết cũng như Luật giao thông đường bộ để có thể lái xe an toàn trong nội đô.

Hiểu rõ tính năng các nút bấm và kí hiệu trên xe

Hướng dẫn đi kèm xe bạn cũng nên đọc kỹ. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ chức năng của các đèn báo trên táp-lô, hiểu rõ các kí hiệu, biết thay nước làm mát, vị trí thay dầu, vệ sinh lọc gió, rửa kính, cách thay lốp, kiểm tra áp suất lốp và biết một số nguyên lý cấu tạo xe đơn giản … Khi lái xe, tài xế nên chạy chậm, đừng sốt ruột khi xe khác hay taxi bóp còi đòi vượt và luôn đi đúng làn đường của mình.

Dứt khoát khi vượt

Kinh nghiệm giúp tài xế lái xe an toàn trong nội đô

Khi tay lái chưa vững mà phải “ép đường” để nhường xe sau vượt lên thì rất khó để trở lại làn đường cũ. Nếu xe khác muốn vượt hãy để họ tự lấn làn để vượt. Khi bạn bắt buộc phải vượt thì hãy nhớ vượt trái và khi đủ điều kiện mới vượt. Ghi nhớ kỹ, trước khi vượt phải bật đèn xi-nhan, để số hợp lý, nhấn còi và khi vượt cần dứt khoát. Sau khi vượt, bạn phải xin đường trở về làn đi đúng. Trong trường hợp này, bạn cần quan sát kỹ trước, sau và 2 bên; cảm thấy đủ điều kiện thì hãy vượt.

Tránh đánh vô lăng mạnh hoặc thắng gấp

Khi di chuyển trên những cung đường đông hãy tránh đánh vô lăng mạnh, thắng gấp vì có thể bị các xe phía sau đâm vào đuôi xe. Từ kinh nghiệm của những tài xế lão luyện thì trên đường đông đúc bạn nên giữ khoảng cách vừa đủ để đảm bảo an toàn với xe phía trước nhưng không để xe máy vượt qua. Bởi vì, nếu 1 xe vượt qua được thì tiếp sau đó sẽ có xe khác vượt qua tiếp khiến xe bạn bị “chết cứng”. Trong các tình huống như thế này, nhớ giữ chân côn, không tăng ga hay sang số 1 hoặc số 2.

Không để bị phân tâm

Kinh nghiệm giúp tài xế lái xe an toàn trong nội đô

Đối với những tài xế mới khi muốn nghe nhạc, hãy mở ở mức âm lượng vừa đủ, tránh để bị phân tâm khi cần xử lý các tình huống trên đường. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh việc sử dụng điện thoại khi lái xe. Nếu có những việc cần liên lạc gấp bằng điện thoại thì nên để chế độ rảnh tay. Khi qua các ngã 3, ngã 4 nên chú ý các biển báo để không vi phạm Luật giao thông đường bộ. Tuyệt đối tránh việc chạy theo xe buýt vì nhiều lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe ô tô không được đi vào.

Tâm lý vững vàng

Đối với các tài xế xe 4 bánh thì tâm lý vững vàng cũng là một điều quan trọng không kém việc thành thạo kỹ năng lái xe. Khi vận hành xe, bạn cần bình tĩnh, thoải mái, tạm ngưng việc suy nghĩ về các kế hoạch, suy tính trong đầu và tập trung vào việc lái xe. Những sự việc đáng tiếc thường chỉ xảy ra trong tích tắc vì một chút lơ lãng của tài xế.

Trang bị camera hành trình

Kinh nghiệm giúp tài xế lái xe an toàn trong nội đô

Bạn nên trang bị camera hành trình cho xe, nhất là với những xế mới. Bạn sẽ tự tin cầm lái hơn khi biết bên mình luôn có mắt thần giám sát, dù đúng hay sai thì cũng luôn có bằng chứng chính xác, không lo bị bắt sai; khi đó tinh thần sẽ thoải mái hơn.

Thực hành nhiều để có kinh nghiệm

Tóm lại, để lái tốt trong điều kiện đường sá nhộn nhịp xe cộ như hiện nay, người cầm vô lăng không chỉ phải nắm vững lý thuyết lái xe, Luật Giao thông Đường bộ mà còn cần kinh nghiệm xử lý tình huống và cảm giác lái. Những điều này không chỉ học ở trường dạy lái xe mà còn phải trải nghiệm từ thực tiễn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây