Kỹ thuật phanh, giảm tốc độ khi xe ô tô đang di chuyển​

0
3128

Phanh xe để giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe là một trong những kỹ thuật rất quan trọng. Nếu thực hiện thành thục kỹ thuật này, bạn không những có thể phanh xe an toàn mà còn khiến cho những người ngồi trong xe cũng không bị giật hay sốc.

Phương pháp giảm tốc độ bằng cách phanh động cơ

Khi bạn đang điều khiển xe trên đường, nếu muốn giảm tốc độ, bạn có thể sử dụng phương pháp phanh động cơ. Để thực hiện giảm tốc bằng phương pháp này, bạn cần nhả hết bàn đạp ga, trả động cơ về chế độ làm việc không tải. Lúc này, quán tính và ma sát trong hệ thống sẽ làm giảm tốc độ di chuyển của ô tô và dừng xe như ý muốn. Những tài xế giàu kinh nghiệm lái xe cho biết, phương pháp phanh động cơ thường được dùng trong trường hợp khi xe xuống dốc hay ở những địa hình trơn trượt.

Kỹ thuật phanh, giảm tốc độ khi xe ô tô đang di chuyển​

Phương pháp phanh động cơ thường dùng khi xe xuống dốc hoặc di chuyển trên đường trơn, trượt

Lưu ý: 

Theo những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng xe hơi, để đảm bảo hiệu quả phanh, nếu sử dụng phương pháp này lúc xe đang xuống dốc cao hoặc di chuyển trên đường trơn thì lái xe cần phải cài số thấp.

Kỹ thuật phanh động cơ

Trường hợp phanh để giảm tốc độ

Khi sử dụng phanh động cơ để giảm tốc độ của xe, bạn hãy thực hiện nhả bàn đạp ga để phanh động cơ rồi chuyển chân từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và nhấn phanh ở mức độ phù hợp với mức giảm tốc độ của xe theo ý muốn. Bạn cần lưu ý thêm rằng, trong trường hợp này thì không nên cắt ly hợp.

Trường hợp phanh để dừng xe khi ô tô đang di chuyển

Nếu muốn sử dụng phanh động cơ để dừng xe ô tô đang di chuyển thì bạn thực hiện theo các trường hợp sau: Nếu trướng ngại vật còn ở một khoảng cách khá xa so với xe thì thì bạn hãy phanh nhẹ để xe giảm tốc từ từ, tránh gây sốc cho những người ngồi trên xe. Tuy vậy, trong trường hợp chướng ngại vật quá gần xe thì bạn cần phải đạp phanh nhanh và mạnh. Để động cơ không bị tắt khi phanh thì bạn nên lưu ý tắt ly hợp.

Phương pháp giảm tốc độ bằng phanh phối hợp

Giảm tốc độ bằng phanh phối hợp là một trong những kỹ thuật phanh xe mà các tài xế phải biết. Phương pháp này nghe qua có vẻ phức tạp nhưng thực tế lại tương đối dễ thực hiện.

Kỹ thuật phanh, giảm tốc độ khi xe ô tô đang di chuyển​

Trong nhiều trường hợp nguy hiểm, bạn cũng nên sử dụng cả phanh tay để giảm tốc độ của xe

Kỹ thuật phanh phối hợp để giảm tốc độ

Khi xe di chuyển xuống dốc dài và nguy hiểm hay di chuyển trên đường trơn, trượt, để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, bạn cần thực hiện phối hợp vừa phanh động cơ (về số thấp), vừa phanh chân. Thậm chí, có nhiều trường hợp nguy hiểm, bạn cũng cần sử dụng cả phanh tay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây