Lưu ý giúp chạy rốt-đa xe ô tô mới hiệu quả

0
2787

Việc đảm bảo chạy rốt-đa đúng trong 1.000 km đầu tiên sẽ giúp xe ô tô mới kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm tối đa nhiên liệu.

Chạy rốt-đa thời kỳ đầu giúp người lái xe làm quen với xe nhằm tạo độ mòn đều, không bị vênh giữa các cơ cấu ma sát. Ở giai đoạn chạy rốt-đa, động cơ thường được các chủ xe chú ý nhất nhưng trên thực tế, hộp số và hệ truyền động cũng có ma sát lớn giữa các bộ phận nên cũng cần sử dụng đúng cách mới có thể tăng tuổi thọ.

Lưu ý giúp chạy rốt-đa xe ô tô mới hiệu quả

Chạy rốt-đa đúng sẽ giúp xe ô tô mới kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm tối đa nhiên liệu

Về mặt kỹ thuật, chạy rốt-đa xe mới không cần quá nhiều điều kiện khắt khe nhưng chạy như thế nào để xe có được sự khởi đầu tốt hơn và có tuổi thọ lâu hơn thì không phải ai cũng biết.

Khi khởi động xe, bạn không nên đạp ga cho xe đi ngay mà hãy để khoảng vài phút để máy nóng giúp tăng áp lực dầu bôi trơn đầy đủ các thiết bị khác. Trong 300 km đầu tiên, bạn nên tránh rồ ga thốc động cơ và tránh phanh gấp nhằm tránh tạo ra lực ma sát lớn khiến độ mòn tăng lên, tạo ra khe hở dẫn đến các cơ cấu không ăn khớp với nhau. Trong thời kỳ chạy rốt-đa, bạn cũng không nên chở nặng, chở quá tải vì điều đó sẽ tác động không tốt đến hệ truyền động.

Thông thường, bề mặt các thiết bị trên xe ô tô không hoàn toàn nhẵn mà có các lỗ nhỏ và các gờ. Khi xe vận hành, dầu nhớt sẽ tạo ra một lớp mỏng để ngăn cách chúng nhằm giảm ma sát. Do đó, nếu lái xe đạp hết ga, chở quá tải thì dầu sẽ không đủ đáp ứng. Lúc này, các gờ trên bề mặt thiết bị sẽ xuyên qua màng dầu và tác động lên các bộ phận khác, tạo nên các vết lõm và làm cong, vênh trong các bộ phận của hệ truyền động khiến cho tuổi thọ của xe bị giảm.

Đối với xe số sàn, trong thời gian chạy rốt-đa, bạn không nên cho xe di chuyển chậm ở số cao vì điều này sẽ khiến cho động cơ phải làm việc nặng nhọc, vất vả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho xe chạy quá lâu ở một ngưỡng tốc độ nhất định (dù nhanh hay chậm).

Một điều cần lưu ý nữa khi chạy rốt-đa là bạn nên tăng giảm ga một cách từ tốn đồng thời giữ vòng tua máy ở nửa sau bảng đồng hồ. Ở một số mẫu xe, các chuyên gia và các nhà sản xuất thường khuyên lái xe nên giữ vòng tua máy ở tốc độ dưới 3.000 vòng/phút. Trong điều kiện cần tăng tốc, bạn đừng nhấn “lụt” chân ga mà chỉ cần nhấn ba phần tư chân ga là đủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây