Kỹ thuật sử dụng phanh an toàn

0
2779

Ngày nay hệ thống phanh trên xe hơi được trang bị rất an toàn và hiện đại. Tuy nhiên không phải bất cứ tài xế nào cũng biết sử dụng phanh xe hiệu quả và đúng kỹ thuật.

Một số kỹ thuật phanh dưới đây bạn cần nắm được trước khi ngồi vào vị trí ghế lái:

Phanh theo ngưỡng

Đây là kỹ thuật phanh thường được những tay đua áp dụng tuy nhiên đôi khi cũng cần áp dụng khi di chuyển ngoài đường công cộng trong những tình huống bất ngờ. Với kỹ thuật này, người lái chủ động đạp phanh với một lực tối đa và giữ sao cho chưa vượt qua giới hạn dẫn tới trượt bánh.

Kỹ thuật phanh theo ngưỡng phát huy hiệu quả trong trường hợp xe chạy với tốc độ cao. Để biết sử dụng bao nhiêu lực phanh là đủ, bạn căn cứ vào độ rung của vô-lăng. Khi thực hành nhiều, lái xe sẽ cảm nhận được với độ rung tay lái như thế nào thì xe chuẩn bị trượt bánh.

Phanh theo nhịp

Phanh theo nhịp chính là nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Thay vì đạp phanh với lực lớn, tài xế sẽ nhấp nhả liên tục để xe từ từ dừng mà không bị khóa bánh vì phanh gấp. Do vậy, kiểu phanh này phát huy hiệu quả khi tài xế muốn dừng xe khi đang chạy với tốc độ cao mà không xảy ra rủi ro hoặc khi di chuyển trên những đoạn đường trơn trượt.

Kỹ thuật sử dụng phanh an toàn

Cần nhấp nhả phanh liên tục trên đoạn đường trơn trượt cần để tránh trượt bánh.

 Mặc dù các mẫu xe hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống phanh ABS nhưng tài xế cũng không nên bỏ qua kỹ thuật phanh này để đảm bảo an toàn cao và tự tin di chuyển trên những quãng đường trơn trượt…

Rà phanh

Kỹ thuật rà phanh được sử dụng khi xe di chuyển qua những khúc cua với thời gian tối thiểu. Thông thường tài xế sẽ phanh để giảm tốc độ xuống ngưỡng an toàn rồi  bỏ phanh vào cua. Tuy nhiên với kỹ thuật rà phanh, người lái không cần giảm tốc độ mà chỉ cần rà phanh bằng một lực vừa phải khi vào cua. Lúc đó xe vẫn giữ được một tốc độ cao mà không bị mất lái.

Với kỹ thuật này, tài xế sẽ giữ phanh ở một ngưỡng liên tục cho tới khi xe thoát cua an toàn. Để thực hành kiểu rà phanh, tài xế phải cảm nhận một lực vừa đủ để xe vào cua an toàn mà vẫn đảm bảo tốc độ cao.

Giảm tốc kết hợp phanh và số

Đây được coi là kỹ thuật qua khúc cua nhanh nhất có thể mà các tay đua áp dụng. Tuy nhiên với các tay lái non hoặc người mới đi xe, cách đảm bảo an toàn tốt nhất vẫn là giảm tốc độ và phanh khi vào cua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây